spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Động đất Tân Cương: 6 người bị thương và hơn 120 ngôi nhà hư hại

Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter đã xảy ra ở khu vực Tân Cương (Trung Quốc) vào sáng sớm thứ Ba (23/1) trong thời tiết lạnh giá. Thông tin ban đầu vụ động đất cho biết nó đã khiến 6 người bị thương và làm hư hại và sập hơn 120 ngôi nhà.

Động đất 7,1 độ richter rung chuyển miền Tây Trung Quốc | Tân Thế Kỷ
Một trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra tại khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc ngày 19/1/2020. – Hình minh hoạ

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc cho biết trận động đất đã làm rung chuyển quận Uqturpan thuộc địa khu Aksu vào lúc 2 giờ sáng. Khoảng 200 nhân viên cứu hộ đã được điều động tới tâm chấn.

Chính quyền Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đăng trên tài khoản Weibo chính thức của mình rằng, trong số sáu người bị thương, có hai người bị thương nặng và bốn người bị thương nhẹ. Ngoài ra, 47 ngôi nhà bị sập, 78 ngôi nhà bị hư hại và một số công trình nông nghiệp bị sập,

Chính quyền Aksu cho biết trận động đất đã làm đứt đường dây điện nhưng điện nhanh chóng được khôi phục. Theo chính quyền Tân Cương, quận miền núi Uchturpan có khoảng 233.000 người vào năm 2022.

Cục Đường sắt Urumqi đã nối lại các dịch vụ sau 7 giờ sáng sau khi kiểm tra an toàn xác nhận không có vấn đề gì trên các tuyến tàu. Văn phòng phục vụ thủ đô Tân Cương cho biết trên tài khoản weibo chính thức rằng vụ động đất đã ảnh hưởng đến 23 chuyến tàu.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết trận động đất có cường độ 7,0 độ richter và xảy ra ở dãy núi Thiên Sơn đang có hoạt động địa chấn. Cơ quan này cho biết trận động đất lớn nhất trong khu vực trong thế kỷ qua có cường độ 7,1 độ richter và xảy ra vào năm 1978, cách vị trí vụ động đất sáng sớm thứ Ba khoảng 200 km về phía bắc.

Nhiều dư chấn đã được ghi nhận, trong đó mạnh nhất có cường độ 5,3 độ richter. Khu vực xảy ra động đất là vùng nông thôn có dân cư chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ.

dong dat Tan Cuong
Thông tin ban đầu vụ động đất cho biết nó đã khiến 6 người bị thương và làm hư hại và sập hơn 120 ngôi nhà.

Quận Uchturpan đang ghi nhận nhiệt độ thấp hơn nhiều so với mức đóng băng, với mức thấp nhất có thể xuống tới âm 18 độ C (ngay dưới 0 độ F). Nhiều vùng ở miền bắc và miền trung Trung Quốc đã chịu đựng những đợt giá lạnh trong mùa đông này. Chính quyền một số nơi phải đóng cửa trường học và đường cao tốc nhiều lần do bão tuyết.

Trong khi đó, tại tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc, hiện các nhân viên cứu hộ đang tiếp tục cố gắng tìm kiếm các nạn nhân bị chôn vùi trong trận lở đất hôm thứ Hai. Mười một thi thể đã được tìm thấy và hai người sống sót đã được cứu sau vụ lở đất chôn vùi 47 người trong 18 ngôi nhà.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều