spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Mỗi một người là một bông hoa

“Mỗi một người là một bông hoa. Có những bông hoa lớn và cũng có những bông hoa nhỏ; có những bông hoa nở sớm và những bông hoa nở muộn; có những đóa hoa rực rỡ sắc màu được bày bán ở những cửa hàng lớn, cũng có những đóa hoa đơn sắc kết thúc “đời hoa” bên vệ đường”. 

Sứ mệnh của hoa là nở. Cho dù không có những ưu thế để như nhiều loài hoa khác, cho dù được đặt ở bất cứ đâu, thì cũng hãy bừng nở rực rỡ, bung ra những nét đẹp mà chỉ riêng ta chỉ có thể mang đến cho đời.

Cao nguyên Kaas ở Maharashtra, Ấn Độ, trồng hơn 450 loại hoa trên thế giới. Thảm hồng balsam, thảm vàng của smithia và sắc xanh của utricularia đan xen ấn tượng vào giữa tháng 9, tháng 10.
Sứ mệnh của hoa là nở (Ảnh minh họa)

Tác giả Kazuko Watanabe trong cuốn “Mình là nắng, việc của mình là chói chang” đã viết “Hãy bung nở đóa hoa riêng mình dù có được gieo mầm bất cứ ở đâu.”

Có rất nhiều cha mẹ thường so sánh đứa con nhỏ của mình với bạn bè chúng. Nào là bạn A học giỏi. Bạn B có tài năng. Còn con thì chẳng bằng chúng bạn, lại lười biếng. Cứ mắng nhiếc đứa trẻ suốt, khiến đứa trẻ nghe thấy vậy cũng rất tự ti. Vì từ nhỏ chúng đã bị reo vào đầu sự tiêu cực và luôn nghĩ mình kém cỏi.

Ở trường học, nhiều học sinh phải đi theo các mô tuýp sẵn trong môn học, bị áp đặt phải làm giống như giáo viên hướng dẫn. Vì thành tích mà bài học, bài làm đều rập khuôn, thiếu sự sáng tạo. Cả lớp có khi làm một bài văn giống hệt nhau. Không phát huy được tính cách và tài năng riêng biệt vốn có của học sinh.

Mỗi đứa trẻ đều là thiên tài: Làm cách nào đánh thức tố chất thiên tài trong con?
Mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài, cha mẹ đừng nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác (Ảnh minh họa)

Có một cậu thanh niên, vì không may mắn bị tai nạn lao động mà mất đi đôi tay, nhưng anh ấy vẫn nỗ lực vượt lên số phận, chon làm công việc khác như bán vé số để có tiền trang trải, mưu sinh. Dù trong hoàn cảnh nào, cũng ngoan cường vượt lên số phận.

Có anh tiến sĩ trẻ, ngày đêm miệt mài nghiên cứu để đưa các thí nghiệm từ phòng nghiên cứu tới trồng thực tế, để giúp nông dân cải thiệện năng suất cây trồng. Tất cả đều được làm bằng sự cẩn thận, kiên trì và tình yêu thương những người nông dân một nắng hai sương trên ruộng đồng.

Trong một xã hội, nếu mọi thứ đều như một khuôn đúc, ai cũng giống hệt nhau thì thiếu đi sự phát triển đột phá, mang tính bước ngoặt. Tất cả đều đi theo một lối mòn thì chẳng thể có sự đi lên. Mỗi người đến xã hội này, đều có số mệnh riêng, có sự khác biệt về nhận thức, văn hóa, tính cách, tài năng..v.v… thì mới tạo ra một xã hội đa dạng. Mỗi người hãy tự tin vào khả năng của mình và giá trị mà mình mang lại cho người khác, dù cho có sự khác biệt.

Câu chuyện thành công của nhà bác học Thomas Edison là một ví dụ:

Vì ông không biết nghe lời, lại hay hỏi mấy câu hỏi cổ quái, nên mới bị cho là đầu óc không bình thường, thậm chí bị đuổi khỏi trường học, chỉ được học vỏn vẹn 3 tháng. Nhưng mẹ ông luôn tin rằng ông không phải là một đứa trẻ đần độn, vì vậy bà đã dùng trái tim để quan sát, khích lệ cổ vũ ông nghiên cứu và thực nghiệm không ngừng đối với lĩnh vực mà ông ưa thích.

Nghe nói mẹ của ông từng đề nghị ông học theo các nhà khoa học, ném hai quả cầu có kích thước, và trọng lượng không giống nhau từ trên cao xuống dưới đất, ông phát hiện ra rằng hai quả cầu rơi xuống đất cùng lúc, vô cùng hưng phấn, liền kể lại với mẹ. Chỉ cần con trai vui mừng, thì mẹ của Edison cũng vui lây, bà lại càng khích lệ ông bắt tay vào thực hiện.

buoc-ngoat-giup-con-thanh-thien-tai-cua-me-thomas-edison
Edison được giáo dục tại nhà dưới sự hướng dẫn của mẹ sau khi rời trường học. (Ảnh VnExpress)

Nhờ sự ủng hộ và tin tưởng của mẹ, Edison rất thích ra tay nghiên cứu, và chìm đắm trong đó. Vì để làm sáng tỏ hết mọi điều bí ẩn, ông đã mải miết đọc hết vô số sách khoa học, động lực học tập xuất phát từ sở thích này, đương nhiên sẽ đem đến cho ông khả năng diễn giải phi thường. Trở thành người phát minh ra bóng đèn điện cho nhân loại, chắc chắn là sự tự tin vào bản thân, sự nhẫn nại kiên trì của ông phải rất lớn. Điều đó được vun đắp bởi mẹ của Thomas Edison, bà biết chấp nhận sự khác biệt của con mình, và động viên con phát huy những điểm mạnh của bản thân để đạt tới thành công.

Nếu mỗi người đều mang theo tấm lòng trắc ẩn, yêu thương muôn người, tôn trọng người khác, không đố kỵ với người khác thì tâm hồn họ càng như mặt trời sáng rực. Giá trị của bạn phụ thuộc vào sự tử tế, chứ không phụ thuộc vào cách nhìn của người khác về bạn. Mỗi người đều có một tài năng, quan trọng là bạn có khám phá ra tài năng của bạn không? Và đặt nó đúng chỗ.

Cuộc sống bất định, và có nhiều khó khăn có thể xảy ra bất ngờ. Nhưng dù gặp bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng hãy tự tin, chấp nhận sự khác biệt đó, cố gắng vượt lên nghịch cảnh. Đừng bao giờ đánh mất những suy nghĩ tích cực và tình yêu thương. Bởi con đường bạn là một bông hoa khác biệt, trong rừng hoa bao la ấy.

Theo “Khát vọng cuộc sống

Banner Visaoconhanloai Footer

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều