spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Nga bắt đầu bầu cử tổng thống

Cuộc bầu cử tổng thống ở Nga chính thức bắt đầu từ hôm nay 15/3 và dự kiến kéo dài đến ngày 17/3. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử tổng thống Nga kéo dài 3 ngày. Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 8h sáng nay.

Năm nay, có 4 ứng viên chạy đua giành chức tổng thống. Trong đó, Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Nhân viên chuẩn bị cho điểm bỏ phiếu ở Rostov-on-Don, Nga, ngày 14/3. Ảnh: Reuters
Cuộc bầu cử tổng thống Nga kéo dài từ 15 đến 17/3 (Ảnh: Reuters).

Các ứng viên còn lại gồm lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Leonid Slutsky, đại diện đảng Cộng sản Nga Nikolay Kharitonov và ứng viên đảng Những con người mới Vladislav Davankov.

Đây sẽ là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên ở Nga sau cải cách hiến pháp năm 2020, trong đó thiết lập giới hạn hai nhiệm kỳ sáu năm cho bất kỳ người nào giữ chức vụ nguyên thủ quốc gia. Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng tạo điều kiện cho ông Putin có cơ hội tái tranh cử.

Ngoài việc bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu, cư dân của khoảng 28 khu vực có thể bỏ phiếu trực tuyến thông qua hệ thống bỏ phiếu điện tử của đất nước.

Để tham gia bỏ phiếu trực tuyến, cử tri phải gửi yêu cầu đặc biệt thông qua nền tảng kỹ thuật số của chính phủ Nga, Gosuslugi, từ trước. Tuy nhiên, cử tri Moscow được miễn điều kiện tiên quyết này và có thể bỏ phiếu trực tuyến một cách tự do.

Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Công chúng Nga (VTSIOM), cuộc bầu cử dự kiến sẽ có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao khoảng 71%. Số liệu chính thức cho thấy việc bỏ phiếu sớm đã diễn ra ở một số vùng xa xôi của Nga, với khoảng hai triệu người đã bỏ phiếu.

Tổng thống Putin đã kêu gọi cử tri trên khắp đất nước, bao gồm cả các vùng lãnh thổ mới sáp nhập, đi bỏ phiếu để xác định rõ ràng tương lai của nước Nga. Tổng thống Putin nhấn mạnh, chỉ có những công dân Nga mới quyết định được tương lai của đất nước và nguồn quyền lực duy nhất ở Nga nằm ở người dân.

Người dân ở các vùng lãnh thổ Ukraine mới sáp nhập vào Nga cũng đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, Ukraine tuyên bố rằng bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào của Nga ở các khu vực này đều vô hiệu và họ sẽ truy tố bất kỳ quan sát viên nào được cử đến giám sát cuộc bỏ phiếu.

Theo Reuters

Banner 1 1

Xem thêm:

Hơn 80% cử tri ủng hộ ông Vladimir Putin trước thềm cuộc tổng tuyển cử Nga

Trung Quốc: 3 người trong một gia đình đều qua đời vì bị bức hại

Nhóm 20 hãng công nghệ lớn ký hiệp định chống AI can thiệp bầu cử toàn cầu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều