spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Hơn 80% cử tri ủng hộ ông Vladimir Putin trước thềm cuộc tổng tuyển cử Nga

Tổng tuyển cử Nga sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17/3. Đây là điểm nhấn đầu tiên của “năm siêu bầu cử” toàn cầu 2024.

Hơn 80% cử tri ủng hộ ông Vladimir Putin| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Ông Putin tại cuộc bầu cử địa phương Nga ngày 08/09/2019 – Reuters

Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), trong một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Công chúng Nga thực hiện vào ngày 8/2, 62% số người được hỏi cho biết họ chắc chắn sẽ tham gia bỏ phiếu, 14% cho biết họ có thể tham gia bỏ phiếu, 4% cho biết họ có thể không bỏ phiếu, và 7% cho biết họ chắc chắn sẽ không bỏ phiếu.

Còn theo kết quả của cuộc khảo sát do Viện Tiếp thị Xã hội Nga công bố vào ngày 11/3, 80,2% số người được hỏi cho biết sẽ ủng hộ đương kim Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc tổng tuyển cử; 6,3% ủng hộ ông Nikolai Kharitonov – ứng cử viên của Đảng Cộng sản Liên bang Nga; 5,6% ủng hộ ông Leonid Slutsky – ứng cử viên của Đảng cánh hữu Dân chủ Tự do Nga; và 5,1% ủng hộ ông Vladislav Davankov – ứng cử viên của Đảng Những Người Mới.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức từ ngày 15 đến 17/3, cử tri có thể bỏ phiếu theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến, kết quả bỏ phiếu sơ bộ sẽ được công bố vào ngày 18/3 và kết quả chính thức được công bố trước ngày 28/3.

 

Nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn một nửa số phiếu bầu ở vòng đầu tiên, vòng hai sẽ được tổ chức vào ngày 7/4 với sự tham gia của hai ứng viên có số phiếu cao nhất. Người chiến thắng sẽ nhậm chức vào ngày 7/5.

 

Nếu ông Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới thì đây sẽ là nhiệm kỳ tổng thống Nga thứ 5 của ông.

Ba ứng cử viên cạnh tranh với ông Putin

Ngày 8/2, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã công bố danh sách các ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra.

Cùng ngày, hãng thông tấn TASS (Nga) đã giới thiệu và so sánh nhiều khía cạnh khác nhau của 4 ứng cử viên tổng thống.

Xét về độ tuổi, ông Kharitonov 76 tuổi là người nhiều tuổi nhất, ông Putin 72 tuổi, ông Slutsky 56 tuổi, còn người trẻ nhất là ông Davankov mới bước sang tuổi 40.

Về trình độ học vấn, cả 4 ứng cử viên đều có trình độ học vấn cao: hai ông Putin và Kharitonov là phó tiến sĩ kinh tế, ông Davankov là phó tiến sĩ xã hội học, còn ông Slutsky là tiến sĩ kinh tế.

Xét về kinh nghiệm tranh cử, hai trong số bốn ứng cử viên tổng thống Nga từng tham gia tranh cử. Ông Putin đã bốn lần tranh cử tổng thống, còn ông Kharitonov đã tranh cử tổng thống một lần vào năm 2004. Hai ông Slutsky và Davankov lần đầu tiên là ứng cử viên trong năm nay.

Xét về chức vụ, ngoại trừ Tổng thống Nga Putin, ba ứng cử viên còn lại đều là thành viên Duma Quốc gia (Hạ viện Nga): Ông Davankov là Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga; ông Slutsky là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga; còn ông Kharitonov là Chủ tịch Ủy ban về phát triển Vùng Viễn Đông và Bắc Cực của Duma Quốc gia Nga.

Về tài sản, theo thông tin thu nhập từ năm 2017 đến năm 2023 do bốn ứng cử viên khai báo, ông Davankov là người có thu nhập cao nhất, thu nhập của ông trong thời gian đó là khoảng 76,91 triệu rúp (847.000 USD) và thu nhập của vợ ông là 810.000 rúp (8.900 USD); người có thu nhập thấp nhất là ông Slutsky, với thu nhập khoảng 35,98 triệu rúp (396.000 USD) và thu nhập của vợ ông là 29,16 triệu rúp (321.000 USD).

Ông Putin có số tiền gửi ngân hàng nhiều nhất, khoảng 54,41 triệu rúp (599.000 USD); còn ông Slutsky có số tiền gửi ít nhất, chỉ 1.285 rúp (hơn 14 USD). Tuy nhiên, ông Slutsky sở hữu nhiều bất động sản nhất với tổng cộng 7 bất động sản; còn ông Putin có ít bất động sản nhất, chỉ có 1 căn hộ và 1 chỗ đỗ xe ở thành phố St. Petersburg.

Các ‘thế lực’ trên chính trường Nga hiện nay

Theo phương pháp phân loại truyền thống, trên chính trường Liên bang Nga hiện nay có thể phân thành một số lực lượng bao gồm:

– Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, đại diện cho các lực lượng trung hữu truyền thống;

– Đảng Cộng sản Nga Liên bang Nga và Đảng Nước Nga Công bằng thuộc phe trung tả;

– Đảng Dân chủ Tự do đại diện cho các lực lượng cực hữu;

– Đảng Những Người Mới vừa thành lập, cũng là một đảng trung hữu, nhưng khác với các lực lượng trung hữu truyền thống do Đảng Nước Nga Thống nhất đại diện, Đảng Những Người Mới chủ yếu đại diện cho giới trẻ cánh hữu trung dung.

Một nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển xã hội Á-Âu thuộc Trung tâm nghiên cứu phát triển của Quốc vụ viện Trung Quốc – cho biết: “Điều đáng chú ý là, không kể ông Putin, 3 ứng cử viên tổng thống còn lại đều bị Mỹ và các nước phương Tây trừng phạt vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Điều này chứng tỏ, ở một góc độ khác, họ có cùng lập trường với ông Putin về các chính sách lớn của quốc gia về đối nội và đối ngoại”.

Điều đáng chú ý là trong cuộc bầu cử năm nay, ông Putin tiếp tục không tranh cử với tư cách là ứng cử viên do Đảng Nước Nga Thống nhất đề cử mà là một ứng cử viên độc lập. Đây là lần thứ hai ông Putin tranh cử với tư cách này, sau lần đầu tiên vào năm 2018.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều