spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Nga cấm người dân xuất cảnh và phải giao nộp hộ chiếu trong 5 ngày

Sau khi Tổng thống Nga Putin công bố lệnh tổng động viên, nhiều người Nga đã cố gắng nhanh chóng rời khỏi đất nước. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters – vào ngày 11/12, lệnh cấm du lịch có hiệu lực ở Nga và người dân Nga bị cấm xuất cảnh cũng như phải giao nộp hộ chiếu cho giới chức trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được thông báo.

Nga cấm người dân ra nước ngoài phải giao nộp hộ chiếu trong 5 ngày
Hộ chiếu Nga được in hình tại nhà máy in Goznak ở Moscow, Nga vào ngày 11 tháng 7 năm 2019. Ảnh: REUTERS/Maxim Shemetov

Theo Luật pháp Nga quy định, chính quyền có thể áp dụng lệnh cấm ra nước ngoài với lính nghĩa vụ, nhân viên Cơ quan An ninh liên bang (FSB), người bị kết án, người có quyền tiếp cận bí mật nhà nước hoặc “thông tin có tầm quan trọng đặc biệt”.

Nghị định mới nêu rõ – hộ chiếu sẽ được lưu trữ tại cơ quan cấp (thuộc Bộ Nội vụ hay Bộ Ngoại giao Nga). Trường hợp lệnh cấm xuất cảnh được hủy bỏ thì công dân có thể nhận lại hộ chiếu sau khi hoàn thành đơn đăng ký.

Theo nghị định, những người tạm thời bị hạn chế đi lại do phải nhập ngũ hoặc phục vụ nghĩa vụ thay thế, bắt buộc phải cung cấp thêm giấy tờ tùy thân chứng minh rằng họ đã hoàn thành nghĩa vụ.

BN 2 jpeg 4

Trước đó vào tháng 3, Tờ Financial Times đã trích dẫn những người giấu tên quen thuộc với vấn đề này cho biết – giới chức an ninh Nga đã tịch thu hộ chiếu của các quan chức cấp cao và giám đốc điều hành doanh nghiệp nhà nước của Nga nhằm ngăn họ ra nước ngoài.

Vào tháng 7 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một dự luật mới, nhằm nâng giới hạn trên về tuổi nghỉ hưu đối với quân nhân dự bị thêm 5 năm, nhưng cho họ có thời gian chuyển tiếp là 4 năm.

Vào tháng 10 năm nay, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã thực hiện đợt nhập ngũ mới, trong đó ước tính có khoảng 130.000 lính nghĩa vụ được tuyển dụng, và lần đầu tiên, phạm vi tuyển nghĩa vụ bao gồm cả 4 khu vực sáp nhập từ Ukraine.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, NTDTV

Xem Thêm:

Philippines và Trung Quốc lại đụng độ trên Biển Đông

Tàu khu trục Pháp tuyên bố bắn hạ hai máy bay không người lái ở Biển Đỏ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều