spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Philippines và Trung Quốc lại đụng độ trên Biển Đông

Căng thẳng đã bùng lên giữa Philippines và Trung Quốc sau vụ va chạm giữa một tàu Philippines và một tàu Trung Quốc gần một rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông hôm Chủ nhật.

Philippines cáo buộc Trung Quốc có hành vi quấy rối, ngăn chặn và diễn tập nguy hiểm trong vụ việc. Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đáp lại rằng hai tàu Philippines đã xâm nhập trái phép vùng biển gần Đá Nhân Ái mà không có sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc kêu gọi Philippines dừng những hành động mà nước này cho là khiêu khích, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục các hoạt động thực thi pháp luật trong vùng biển của mình.

Trong khi đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cáo buộc Trung Quốc bắn vòi rồng và đâm vào tàu tiếp tế, dẫn đến hư hỏng động cơ nghiêm trọng cho một tàu.

Philippines và Trung Quốc lại đụng độ trên Biển Đông| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Trung Quốc và Philippine bắn vòi rồng và va chạm với nhau trên Biển Đông

Jay Tarriela, người phát ngôn của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, bác bỏ thông tin sai lệch của Cảnh sát biển Trung Quốc, nói rằng tàu M/L Kalayaan bị hư hỏng động cơ nghiêm trọng và tàu UM1 đã bị tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đâm.

Philippines và Trung Quốc có lịch sử lâu dài về các sự cố hàng hải ở Biển Đông đang tranh chấp, tuyến đường thủy quan trọng đối với thương mại hàng năm vượt quá 3 nghìn tỷ USD.

Tranh chấp Biển Đông là gì?

Biển Đông được toàn cầu công nhận là một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất và quan trọng nhất cho thương mại và vận tải thương mại.

Các tranh chấp trong khu vực liên quan đến yêu sách cạnh tranh của các quốc gia khác nhau, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei. Những bất đồng này có nguồn gốc lịch sử, nhưng những năm gần đây đã chứng kiến ​​sự leo thang căng thẳng đáng chú ý.

Các yêu sách mở rộng của Trung Quốc, khẳng định chủ quyền đối với cả đất liền và vùng biển lân cận, là nguồn gốc của tranh chấp. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cùng với các khu vực khác, đã trở thành đối tượng tranh chấp chủ quyền của nhiều quốc gia khác nhau. Trung Quốc đã củng cố yêu sách của mình thông qua các hoạt động xây dựng đảo và tuần tra hải quân.

Các bên yêu sách cạnh tranh, bao gồm Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei, đã liên tục bác bỏ các tuyên bố của Trung Quốc.

Hoa Kỳ, trong khi duy trì quan điểm không thiên vị trong các tranh chấp lãnh thổ, đã tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên trên vùng biển này với sự tham gia của các tàu quân sự và máy bay gần các đảo tranh chấp.

Nhật Bản, mặc dù không trực tiếp tham gia vào tranh chấp Biển Đông, nhưng lại hỗ trợ các bên tranh chấp bằng cách cung cấp tàu và thiết bị quân sự.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Outlookindia.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều