spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Tàu khu trục Pháp tuyên bố bắn hạ hai máy bay không người lái ở Biển Đỏ

Tàu khu trục Pháp tuyên bố bắn hạ hai máy bay không người lái ở Biển Đỏ. Vụ việc xảy ra sau khi phiến quân Houthi ở Yemen đe dọa tấn công bất kỳ tàu thuyền nào hướng tới các cảng của Israel trừ khi thực phẩm và thuốc men được phép vào dải Gaza đang bị bao vây.

Tàu khu trục Pháp tuyên bố bắn hạ hai máy bay không người lái ở Biển Đỏ | Tân Thế Kỷ
Quân đội Pháp cho biết vụ đánh chặn xảy ra vào lúc 20h30 GMT và 22h30 GMT, cách bờ biển Yemen và cảng Hudaydah, nơi nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân 110 km./ Ảnh: AFP

Quân đội Pháp cho biết một tàu khu trục của Pháp đã bắn hạ hai máy bay không người lái ở Biển Đỏ đang hướng tới nước này từ bờ biển Yemen.

Trong một thông cáo báo chí hôm Chủ nhật, Bộ Tổng tham mưu Pháp cho biết: “Việc đánh chặn và tiêu diệt hai mối đe dọa đã được xác định này” đã được thực hiện vào cuối ngày thứ Bảy bởi tàu khu trục Languedoc, hoạt động ở Biển Đỏ.

Vụ đánh chặn xảy ra vào lúc 20h30 GMT và 22h30 GMT, và cách bờ biển Yemen cũng như cảng Hudaydah, nơi nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân 110 km.

Bộ tham mưu Pháp cho biết các máy bay không người lái “đang bay thẳng về phía tàu”.

Một nguồn tin quân sự giấu tên nói với hãng tin AFP rằng tàu khu trục nhỏ này đã sử dụng tên lửa đất đối không loại Aster 15, được thiết kế để phòng thủ trước các mối đe dọa tầm ngắn và tầm trung.

Một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết tàu khu trục nhỏ này đã sử dụng tên lửa đất đối không loại Aster 15, được thiết kế để phòng thủ trước các mối đe dọa tầm ngắn và tầm trung.

Hải quân Pháp trước đây chưa từng sử dụng tên lửa đất đối không để tự vệ.

Vụ việc xảy ra sau khi phiến quân Houthi của Yemen hôm thứ Bảy đe dọa tấn công bất kỳ tàu nào hướng tới các cảng của Israel trừ khi thực phẩm và thuốc men được phép vào Gaza bị bao vây.

Cảnh báo mới nhất của Houthi được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đỏ và các vùng biển xung quanh sau một loạt cuộc tấn công trên biển của phiến quân Houthi kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Israel-Hamas vào ngày 7/10.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội, lực lượng Houthi cho biết họ “sẽ ngăn chặn việc đi lại của các tàu hướng tới thực thể Zionist” nếu viện trợ nhân đạo không được phép vào Gaza.

Vùng biển nguy hiểm

Người Houthis gần đây đã tấn công các tàu mà họ cho là có liên kết trực tiếp với Israel, nhưng mối đe dọa mới nhất của họ đã mở rộng phạm vi mục tiêu của họ. Hamas hoan nghênh lập trường của Houthi, họ gọi đó là “táo bạo và dũng cảm”.

Theo Washington, một tàu khu trục của Mỹ đã bắn hạ ba máy bay không người lái vào tuần trước khi đang hỗ trợ các tàu thương mại ở Biển Đỏ bị Yemen tấn công.

Vụ việc vừa rồi là lần đầu tiên một tàu quân sự của Pháp bị người Houthi nhắm đến kể từ khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10.

Yemen có đường bờ biển dài dọc theo Vịnh Aden và phía nam Biển Đỏ, một tuyến đường thủy chiến lược tới Israel ở phía bắc.

Các cuộc tấn công vào tàu ở Biển Đỏ và vùng Vịnh “là một hiện tượng tái diễn và có từ lâu đời”, Alain Coldefy, đô đốc người Pháp đã nghỉ hưu, nói với AFP. Ông nói: “Vùng biển này luôn là một nơi nguy hiểm.

Ông nói kể từ cuộc chiến Yom Kippur năm 1973, việc vận chuyển dầu ở đó đã được bảo vệ tốt, nhưng “sự hiện diện của lực lượng hải quân mạnh mẽ để đảm bảo quyền tự do hàng hải là không đủ”.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/TrTworld.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều