spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Nga có thể đã mở chiến dịch Kharkov quá sớm

Các chuyên gia Mỹ cho rằng Nga bắt đầu chiến dịch tiến công Kharkov quá sớm khi chưa đủ quân, vì muốn chớp thời cơ trước khi Ukraine nhận viện trợ.

Nga có thể đã mở chiến dịch Kharkov quá sớm | Tân Thế Kỷ
Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: WP

“Lực lượng Nga có thể đã phát động chiến dịch tiến công tỉnh Kharkov ở phía bắc Ukraine sớm hơn dự định với lực lượng yếu hơn, với mục tiêu thiết lập vị trí vững chắc trước khi vũ khí Mỹ tiếp tục đổ tới tiền tuyến khiến nhiệm vụ này thêm khó khăn”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ nhận định.

ISW đánh giá Nga đã gây được bất ngờ cho Ukraine khi mở chiến dịch Kharkov ngày 10/5 và đạt được bước tiến ở những khu vực Ukraine không phòng thủ tốt. Tuy nhiên, quyết định tiến công sớm hơn dự định “có thể làm suy yếu thành quả Nga đạt được ở tỉnh Kharkov”.

5563187178137268118a Nga 7439 1716859510
Pháo phản lực BM-21 Grad Nga trên chiến trường ngày 24/5. Ảnh: BQP Nga

Ukraine gần đây tuyên bố làm chậm bước tiến của đối phương và Nga không tiến sâu quá 10 km tại tỉnh Kharkov. Theo ISW, Nga dường như đang cố gắng củng cố lực lượng thuộc Cánh quân Bắc (Sever) trước khi tăng cường tiến công tại Kharkov.

Các nguồn tin Ukraine cho biết Nga có thể điều tới 70.000 quân cho đợt tiến công mới tại Kharkov, gấp đôi quy mô lực lượng ban đầu. ISW nhận định kể cả điều tới 70.000 quân, “Nga vẫn thiếu nhân lực cần thiết để tổ chức thành công chiến dịch bao vây hoặc đánh chiếm thành phố Kharkov”.

Mỹ tháng trước thông qua gói viện trợ quân sự lên tới 61 tỷ USD cho Ukraine sau nhiều tháng trì hoãn, được kỳ vọng có thể tác động lớn tới tình hình chiến trường. Một số tổ hợp pháo và vũ khí khác của Mỹ đã bắt đầu được chuyển tới Ukraine, song những lô hàng khác sẽ mất nhiều thời gian hơn để tới tiền tuyến.

Tình hình chiến sự đang thay đổi nhanh chóng và không tích cực đối với Ukraine, vốn gặp bất lợi lớn về nhân lực và tài nguyên so với Nga. Ukraine gần đây thông qua đạo luật cho phép tuyển mộ tù nhân vào quân đội để phần nào giải quyết bài toán thiếu nhân lực.

máy kích điện điện năng

Theo VNE.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm:

Máy bay chở hơn 150 người cháy động cơ ngay trước khi cất cánh

Điểm mặt những thành viên NATO ủng hộ, phản đối Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ tấn công Nga

Trung Quốc: Để bán được nhà, nhiều thành phố thực hiện chính sách ‘cướp người’

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều