spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Ngạn ngữ Mỹ: “Hãy cẩn thận với những người không còn gì để mất”

Người Mỹ có một câu ngạn ngữ: “Hãy cẩn thận với những người không có gì để mất.” Hay trong dân gian có câu như một giọt nước sẽ làm tràn ly, một cọng rơm sẽ làm gãy lưng lạc đà, một sai sót nhỏ thêm vào sẽ gây nên họa lớn.

Có một lý thuyết trò chơi “Hai con dê qua cầu” nổi tiếng: Một con dê trắng và một con dê đen gặp nhau trên một cây cầu hẹp. Nếu không ai chịu nhường đường, cả hai sẽ đối đầu đến khi kiệt sức và cùng rơi xuống vực thẳm. Vậy cuối cùng ai sẽ nhường ai, hay cùng nhận kết cục bi thảm?

1691998781 944 thumbnail width0height0
Ai sẽ nhường ai, hay cả hai cùng rơi xuống vực thẳm?

Nhà tâm lý học xã hội hiện đại Abraham Maslow cũng đã từng đề xuất: Bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, nhất định phải tránh xung đột với những người không có gì để mất, vì họ có khả năng tự kiểm soát kém và cái giá phải trả cho việc phạm tội là rất thấp. Đối đầu với những người như vậy giống như chơi trò chơi nguy hiểm, rất dễ bị tổn thương.

Luật sư nổi tiếng Lương Tĩnh cũng từng kể về một trường hợp kinh điển: Một đôi tình nhân đang ăn mừng việc bảo vệ luận văn thành công tại một quán nướng ven đường, vì cô gái xinh đẹp nên bị một người đàn ông say rượu bên cạnh buông lời trêu ghẹo.

Chàng trai nghĩ không cần phải chấp nhặt, ăn xong rồi đi, sau này không đến đây nữa.

Bạn gái lại nói: “Sao anh nhát gan thế, anh có phải đàn ông không?” Sau đó, cô đứng dậy và cãi nhau với người say rượu.

Kết quả là người say rượu cảm thấy mất mặt, nổi giận, lao vào đánh. Trong lúc đánh nhau, chàng trai vì bảo vệ bạn gái đã bị người say rượu đâm ba nhát, không qua khỏi.

Đánh đổi mạng sống của mình, đánh đổi hạnh phúc của mình với một người không có gì để mất, có đáng không? Chàng trai vừa tốt nghiệp đại học, còn cả tuổi trẻ và tương lai tươi sáng; còn người mà anh gặp có thể vừa uống rượu xong, đầy tức giận, không một xu dính túi, có thể đã sớm bi quan, chán ghét cuộc sống và đầy những cảm xúc tiêu cực cần tìm nơi để trút giận…

Trong một buổi diễn thuyết, nhà tâm lý học tội phạm người Pháp David Miller đã đề cập đến một số liệu: Trong tất cả các vụ giết người ở Pháp năm 2019, tỷ lệ giết người trong lúc nóng giận chiếm tới 66%. Tội phạm do nóng giận trong luật pháp phương Tây được coi là một loại tội phạm “tấn công do thất vọng”.

8d3c2195173340da0acc80a227ae2649
Khi tâm trí một người đã đến giới hạn thì chỉ một sự việc nhỏ xảy ra cũng đủ làm nó gục ngã, như một cọng rơm cuối cùng đè gãy lưng con lạc đà (ảnh: Pinterest)

Họ không hẳn là những người xấu tàn ác, nhưng lại bị bao phủ bởi năng lượng tiêu cực, có tâm lý rất dễ bị kích động, dễ mất kiểm soát vì những chuyện nhỏ nhặt. Thực tế, những năng lượng tiêu cực này không nhất thiết do một người cụ thể nào mang lại, mà là do nhiều sự việc cộng dồn lại, và nạn nhân chỉ tình cờ là người châm ngòi cho họ. Và vì họ không có gì nên thường không sợ mất mát gì.

Giống như câu nói quen thuộc: Người đi chân đất không sợ người mang giày”. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta nên giữ lễ độ và khoan dung với những người có cuộc sống không suôn sẻ, bi quan chán đời. Gặp những người như vậy, đừng dễ dàng chạm vào nỗi đau của họ, càng không nên dùng lời nói để kích động họ. Ngay cả khi gặp phải vấn đề tranh cãi, cũng cần biết khi nào nên im lặng, tránh xung đột trực tiếp.

Bởi vì, bạn không thể biết được một lần bạn trút giận, một lần bạn bộc phát cảm xúc, sẽ gây ra ảnh hưởng gì đối với một người lạ đầy năng lượng tiêu cực, và họ sẽ làm điều gì cực đoan. Đối đầu với những người như vậy, thắng thì bạn chẳng được gì, nhưng thua thì hậu quả khó mà chịu đựng nổi, và người chịu thiệt hại lớn nhất chắc chắn là bạn.

Trên cả thắng thua, trên đời còn có những thứ quan trọng hơn

Tôi sống ở một khu chung cư, thang máy được chia thành hai bên, một bên cho tầng thấp và một bên cho tầng cao, thang máy tầng cao chỉ dừng từ tầng 28 trở lên. Tôi sống ở tầng 34, hôm đó như thường lệ, tôi bấm số tầng của mình rồi bắt đầu lướt điện thoại.

Trong thang máy còn có một anh đang gọi điện thoại, giận dữ vô cùng. Đột nhiên, anh ấy bắt đầu chửi tôi: “Có phải mày đã hủy tầng tao bấm không, sao qua tầng 17 mà vẫn chưa dừng?”

Bị mắng oan, tôi đang định đáp trả thì đột nhiên ngửi thấy mùi rượu nồng nặc. Nhìn vào đôi mắt đỏ ngầu, tôi cố nén giận, kiên nhẫn giải thích cho anh rằng thang máy được chia thành tầng cao và tầng thấp, muốn đi tầng 17 thì phải làm sao.

Lúc này, anh ấy ngại ngùng nói: “Anh xin lỗi, nhà có chuyện, bạn bè mượn tiền không trả được…”

Thực sự, nếu tôi còn trẻ hơn mười mấy tuổi, có lẽ đã cãi nhau với anh ấy trong thang máy rồi. Nhưng bây giờ, tôi hiểu rằng cuộc sống không phải là một đấu trường, không cần thiết phải phân thắng thua trong mọi việc. Trên cả thắng thua, trên đời còn có những thứ quan trọng hơn. Chẳng hạn như người vợ hiền và những đứa con đáng yêu của tôi.

Dù bạn xảy ra xung đột với ai, thường chỉ cần đáp lại dăm ba câu. Nếu sự việc vẫn chưa rõ ràng, mà đối phương ngày càng nóng nảy, tốt nhất bạn nên nhường một chút. Đôi khi cách bạn xử lý vấn đề sẽ quyết định hướng đi của sự việc. Gặp tranh chấp, nhường nhịn một chút, biết đâu con đường bạn nhường bây giờ sẽ trở thành con đường sáng trong tương lai.

Cười mà nhường nhịn, không phải là hèn nhát, mà là đang mở đường cho hạnh phúc

Hơn hai nghìn năm trước, Hàn Tín – một danh tướng, bị một kẻ côn đồ khiêu khích công khai, yêu cầu Hàn Tín phải rút kiếm giết hắn hoặc bò qua háng của hắn. Hàn Tín đã nhẫn nhịn, bò qua háng của kẻ côn đồ. Hàn Tín luôn mang trong lòng hy vọng rằng một ngày nào đó có thể lập công xây dựng sự nghiệp. Ông học binh thư, rèn luyện võ nghệ, không phải để ganh đua trên đường phố, càng không phải để đánh đổi mạng sống với một kẻ lưu manh.

img
Bị một kẻ côn đồ khiêu khích công khai, yêu cầu Hàn Tín phải rút kiếm giết hắn hoặc bò qua háng của hắn. Hàn Tín đã nhẫn nhịn, bò qua háng của kẻ côn đồ.

Mười năm sau, Hàn Tín theo Lưu Bang, ông trở thành người có công rất lớn giúp Hán Cao Tổ Lưu Bang đánh bại Hạng Vũ lập ra nhà Hán. Ông được mệnh danh là một danh tướng bách chiến bách thắng, thiên hạ vô địch. Vào thời Hán – Sở tranh hùng, ông được xếp là một trong “tam kiệt của nhà Hán”.

Như Tô Đông Pha đã nói trong “Lưu Hầu Luận”: “Kẻ thất phu gặp nhục, tuốt gươm đứng dậy, vươn mình xốc đánh, cái đó chưa gọi là Dũng. Bậc đại dũng trong thiên hạ, trái lại, khi bất thình lình gặp những việc phi thường cũng không kinh, vô cớ bị những điều ngang trái cũng không giận. Đó là nhờ chỗ hoài bão của họ rất lớn và chỗ lập chí của họ rất xa vậy”.

Sự dũng cảm không có lý trí chỉ là sự liều lĩnh, không biết tiến thoái chỉ là kẻ hung hãn. Cười mà nhường nhịn, không phải là hèn nhát, mà là đang mở đường cho hạnh phúc. Trên thế giới này, có người có giới hạn, có người thì không, và nếu bạn gặp người không có giới hạn, một lần bạn trút giận có thể khiến bạn chịu tổn thất nặng nề.

Điều chúng ta cần làm là không tranh luận với họ, tránh xa sự nguy hiểm, không trở thành cọng rơm cuối cùng đè gãy lưng lạc đà. Đúng như câu nói, “Tướng quân trên đường không đuổi theo thỏ”; không tranh chấp với những người không có gì để mất, học cách nhường đường cho hạnh phúc, đó là một trí tuệ sinh tồn.

Nghi Vân (Theo Aboluowang, VĐH)

BÀI CHỌN LỌC:

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều