spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Ngay sau bầu cử, Trung Quốc điều 24 máy bay áp sát Đài Loan

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trên trang web chính thức vào thứ Năm (18/1), rằng tính đến 6 giờ sáng giờ địa phương, trong 24 giờ qua, đã có 24 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bị phát hiện, trong đó có 11 chiếc vượt qua đường trung tâm của eo biển Đài Loan và sang không phận phía Tây Nam và phía Bắc, cùng 5 tàu chiến tiếp tục hoạt động quanh eo biển Đài Loan.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan tối 17.1 cho biết họ đã cử lực lượng của mình tới giám sát các máy bay Trung Quốc. Cơ quan này còn nhấn mạnh lực lượng phòng vệ Đài Loan “sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tự vệ của mình phù hợp với các mối đe dọa của kẻ thù và nhu cầu tự vệ, đồng thời ứng phó với các mối đe dọa trong khu vực”.

Sau bầu cử, Trung Quốc điều thêm 24 máy bay quân sự tiếp tục uy hiếp Đài Loan
Sau bầu cử, Trung Quốc điều thêm 24 máy bay quân sự tiếp tục uy hiếp Đài Loan. Hình ảnh cho thấy cặp máy bay chiến đấu F-5F của Không quân Đài Loan do Mỹ sản xuất cất cánh trong buổi biểu diễn tại Căn cứ Không quân Đài Đông ở phía đông nam Đài Loan vào ngày 29 tháng 11 năm 2023. (Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc đối với cáo buộc và tuyên bố trên của phía Đài Loan.

Trước đó vào ngày 17.1, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho hay quan điểm của Bắc Kinh – theo đó sẽ không từ bỏ khả năng sử dụng vũ lực để đặt Đài Loan dưới sự kiểm soát của mình – là nhằm vào sự can thiệp của nước ngoài và một số ít thành phần ly khai, nhưng nhấn mạnh người Đài Loan cần được loại bỏ “thành kiến” chống lại Trung Quốc, theo Reuters.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Washington đang theo dõi chặt chẽ các hành động của Bắc Kinh và kêu gọi Trung Quốc không sử dụng cuộc bầu cử vừa qua ở Đài Loan làm “cái cớ để leo thang”.

Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình, mặc dù nước này chưa bao giờ cai trị hòn đảo này. Đài Loan vốn là nơi có chính phủ, quân đội và tiền tệ được bầu cử dân chủ. Trong 4 năm qua, Trung Quốc thường xuyên cử máy bay chiến đấu và tàu chiến đến bầu trời và vùng biển xung quanh hòn đảo nhằm khẳng định yêu sách của mình nhưng đã bị chính quyền Đài Bắc phản đối.

Nghi Vân (t.h)

Theo Epoch Times, TNO

bang chung 1 1

Xem thêm:

Người dân Trung Quốc đốt pháo hoa ăn mừng kết quả bầu cử Đài Loan

Tổng thống Joe Biden: “Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập”

Trung Quốc nói sẽ ‘đè bẹp’ nỗ lực độc lập của Đài Loan

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều