spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Tổng thống Joe Biden: “Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vừa cho biết Hoa Kỳ không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Đài Loan tổ chức xong cuộc bầu cử và ông Lại Thanh Đức nguyên phó tổng thống là người giành vị trí dẫn đầu.

Tổng thống Joe Biden: "Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập"| tân Thế Kỷ
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu với báo chí khi ông đến thăm Học viện Huấn luyện Cứu hỏa Allentown, ở Allentown, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 1 năm 2024. REUTERS/Leah Millis

Ông Lại Thanh Đức sẽ chính thức nắm quyền tổng thóng Đài Loan và sẽ nỗ lực chống lại những áp lực từ phía Trung Quốc.

Khi được báo giới hỏi về phản ứng trước kết quả cuộc bầu cử Đài Loan, ông Biden trả lời rằng: “Chúng tôi không ủng hộ độc lập…”

Trong khi đó, chỉ vài giờ trước khi khai mạc cuộc bầu cử, Phía Washington đã cảnh báo “sẽ không thể chấp nhận được” việc “bất kỳ” quốc gia nào can thiệp vào cuộc bầu cử.

Hoa Kỳ vẫn được xem là nhà cung cấp vũ khí và là lực lượng hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan mặc dù thiếu quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chúc mừng chiến thắng của ông Lại Thanh Đức và cho biết Hoa Kỳ “cam kết duy trì hòa bình và ổn định xuyên eo biển cũng như giải quyết các khác biệt một cách hòa bình, không bị ép buộc và áp lực.”

Ông này cho biết Hoa Kỳ mong đợi hợp tác với tân Tổng thống cùng các lãnh đạo ở Đài Loan để thúc đẩy “mối quan hệ… lâu dài của họ, phù hợp với chính sách một Trung Quốc của Hoa Kỳ”.

Chính quyền Biden lo ngại rằng cuộc bầu cử, quá trình chuyển giao và chính quyền mới sẽ làm leo thang xung đột với Bắc Kinh.

Và ông Biden đã nỗ lực xoa dịu mối quan hệ với Trung Quốc, bao gồm cả việc đồng ý đàm phán giải quyết những khác biệt về các vấn đề an ninh tại hội nghị thượng đỉnh ở California với Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11.

Chính phủ Đài Loan dự kiến ​​Trung Quốc sẽ cố gắng gây áp lực lên tổng thống sắp nhậm chức của họ sau cuộc bầu cử, bao gồm cả việc tổ chức các cuộc diễn tập quân sự gần hòn đảo vào mùa xuân này. Và họ nhận định rằng Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đặt Đài Loan dưới sự kiểm soát của mình.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Reuters.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều