spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Người Piltdown: Vụ lừa đảo khoa học lớn nhất lịch sử về nguồn gốc con người

Tân Thế KỷDarwin lúc sinh thời rất lo lắng về sự vắng mặt các hóa thạch cần thiết để chứng minh Thuyết tiến hóa của ông. Nhưng Thuyết tiến hóa không có tiến hóa. Không có bằng chứng thật sự của tiến hóa. Vì thế một số người theo thuyết tiến hóa cố gắng tạo ra bằng chứng giả. Đây là lý do chủ yếu dẫn tới vụ lừa đảo lớn nhất trong khoa học: Người Piltdown.

20120529150749 6piltdown man
Người Piltdown – sự kiện lừa dối lớn nhất của thuyết tiến hóa

Người đàn ông Piltdown là một trong những trường hợp lừa đảo kinh điển trong biên niên sử của khoa học hiện đại. Thuyết tiến hóa có một sơ hở rất lớn, nó thiếu một “mắt xích quan trọng” để chứng minh cho luận điểm của mình, đó chính là người ta không thể tìm thấy bất cứ bằng chứng khảo cổ nào chứng minh được giai đoạn chuyển tiếp từ vượn biến thành người.

Mãi đến tháng 12/1912, giới khoa học đã công bố tìm thấy “hóa thạch người Piltdown” để trả lời cho “mắt xích còn thiếu” của Thuyết tiến hóa. Mãi hơn 41 năm sau, cả thế giới bật ngửa khi biết rằng, sự kiện “người Pildown” chỉ là một trò lừa dối tệ hại nhất trong lịch sử phát triển của khoa học.

Theo đó, Thuyết tiền hóa vẫn có một lỗ hổng lớn, là chưa tìm thấy được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh quá trình tiến hóa từ vượn thành người. Sự kiện “người Piltdown” lừa dối đã đặt Thuyết tiến vào một nghi vấn to lớn về nguồn gốc thật sự của con người.

Trò lừa “Piltdown Man”

Hơn 104 năm trước, tức là năm 1912, tờ New York Times, một trong những tờ báo lớn nhất thế giới, loan báo một tin mừng đối với thuyết tiến hóa, một khám phá “vĩ đại” – phát hiện “Người Piltdown” ở Sussex, Anh, như một bằng chứng hóa thạch xác nhận học thuyết Darwin.

nguoi piltdown vu lua dao lon nhat cua thuyet tien hoa 2

41 năm sau, tức năm 1953, một lần nữa tờ New York Times lại loan báo tin nóng về “Người Piltdown”, nhưng lần này là tin rất buồn: “Người Piltdown” là vụ lừa đảo vĩ đại nhất trong khoa học!

41 năm là thời gian đủ dài để rất nhiều thế hệ tin vào sự kiện “người Piltdown” này. Rất nhiều người đã tin và vụ lừa đảo này đến khi rời khỏi thế giới. Họ truyền lại cho con cháu họ về điều đó. Đến lượt con cháu họ cũng rất khó hồi phục tư duy đã hình thành. Quả thật, có những môn đệ của Darwin không muốn tin chuyện lừa đảo về tiến hóa là có thật. Nhưng đó là sự thật.

Sau khi Charles Darwin xuất bản cuốn “Về nguồn gốc của các loài” vào năm 1859, các nhà khoa học đã ra sức tìm bằng chứng hóa thạch của tổ tiên của con người đã tuyệt chủng.

Hóa thạch của người Neanderthal lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1856, và cuộc chạy đua tìm kiếm hóa thạch của tổ tiên loài người đã diễn ra. Trong nửa thế kỷ tiếp theo, nhiều hóa thạch hơn của người Neanderthal được tìm thấy ở lục địa châu Âu và châu Á nhưng không có ở Anh.

Vào đầu thế kỷ 20, thuyết tiến hóa dự đoán rằng một “mắt xích còn thiếu”, cần có bằng chứng về một người vượn già hơn người Neanderthal. Loại người vượn này sẽ có hình dáng chuyển hóa từ vượn thành người. Nếu tìm ra chúng, sẽ chứng minh được Thuyết tiến hóa là đúng và sẽ bổ sung hoàn chỉnh cho hồ sơ của Thuyết tiến hóa.

Trên trang bìa của “The Piltdown Forgery” của JS Weiner khi ấy đã để lại lưu ý: “nếu Người đàn ông Piltdown không tồn tại (một người theo thuyết Darwin có thể đã nói), ‘chúng ta sẽ phải phát minh ra anh ta’.” Nếu một liên kết bị thiếu được tìm thấy, điều đó chắc chắn sẽ chứng minh rằng con người đã tiến hóa từ cùng một tổ tiên với loài vượn hiện đại, và nếu liên kết bị thiếu được tìm thấy ở Anh, thì càng tốt.

Bất ngờ, tháng 12/1912, nhà cổ sinh vật học người Anh Arthur Smith Woodward và nhà sưu tập đồ cổ nghiệp dư Charles Dawson tuyên bố với thế giới rằng, họ đã phát hiện một hóa thạch người thời kỳ đầu rất đáng kinh ngạc ở Piltdown, Anh. Mẫu vật lạ sở hữu một hộp sọ giống người với một xương hàm giống khỉ. Nó được đặt tên khoa học là Eoanthropus dawsoni, nhưng thường được biết đến với tên Người Piltdown.

Người pitldown

Việc phát hiện ra di cốt Piltdown là một khám phá giật gân vào thời đó. Điều này phù hợp với mong muốn của những người ủng hộ Thuyết tiến hóa và giải thích tại sao nó được chấp nhận nhanh chóng, mặc dù hoàn cảnh tìm thấy thật đáng ngờ.

Sau khi ngài Dawson mất vào năm 1916 bởi bệnh nhiễm trùng máu thì sau đó 37 năm, vào năm 1953, trò chơi khăm này mới được phơi bày ra ánh sáng.

Hai nhà khoa học ở Đại học Oxford – những người hiếm hoi được quyền tham cứu bộ sưu tập mẫu vật cổ, đã sử dụng phương pháp phân tích flo – từ đó phát hiện ra rằng những mảnh xương của Piltdown Man thật ra có độ tuổi khác nhau.

Các nghiên cứu hóa học cho thấy, hóa thạch không đầy 50.000 năm tuổi, không phải từ 500.000 năm đến một triệu năm tuổi như Dawson và Woodward từng tuyên bố.

Bản sao hộp sọ ‘Người Piltdown’. Ảnh: Telegraph
Bản sao hộp sọ ‘Người Piltdown’. Ảnh: Telegraph

Phân tích sâu hơn cho thấy chúng là những hỗn hợp mảnh xương người và vượn được sơn màu một cách cẩn thận. Và sự thật về những hóa thạch tương tự ở những nơi khác cũng lần lượt được phanh phui: hóa ra tất cả đều là đồ giả.

Ngày 21/11/1953, tờ New York Time đưa tin: “Trò lừa đảo Người Piltdown đã bị phơi bày”. Bài báo viết: “Những người có thẩm quyền của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Anh tuyên bố phần hộp sọ của người Piltdown, một trong những hộp sọ hóa thạch nổi tiếng nhất thế giới, là một trò lừa đảo”.

Cuộc họp năm 1953 tại Hội địa chất Anh thông báo ‘Người Piltdown’ là một vụ lừa đảo. (Ảnh: qua dailymail)
Cuộc họp năm 1953 tại Hội địa chất Anh thông báo ‘Người Piltdown’ là một vụ lừa đảo. (Ảnh: qua dailymail)

Ai là thủ phạm?

Như vậy, “mắt xích quan trọng” của Thuyết tiến hóa đến nay vẫn bị khuyết. Mặc dù đã phát hiện sự lừa dối, nhưng thủ phạm của trò chơi khăm thì không thể xác định chính xác được vì những nhân vật liên quan thời đó đều đã qua đời.

Đó là bí mật mà ông Stringer và các cộng sự hy vọng sẽ giải đáp được bằng phương pháp xác định niên đại nhờ các-bon phóng xạ, kiểm tra ADN và các nghiên cứu phân tử khác. Nếu các nhà nghiên cứu có thể xác định nguồn gốc của các xương được sử dụng để tạo hóa thạch giả, họ có thể nhận diện nhà khảo cổ học nào thuộc dự án là kẻ dàn dựng mọi việc.

Chẳng hạn như, nếu các hóa thạch giả mạo đến từ khu Piltdown và khu thứ 2 mà Dawson phát hiện trùng khớp nhau, nhà sưu tập đồ cổ nghiệp dư có thể là thủ phạm vì ông là người duy nhất phát hiện ra địa điểm thứ hai, chuyên gia Stringer viết. Động cơ của ông Dawson nhiều khả năng bắt nguồn từ tham vọng khoa học và mong muốn tạo dựng tiếng tăm.

Mặc dù tổng cộng có 12 nghi phạm bị buộc tội trong vụ lừa đảo, có 3 người đặc biệt khả nghi, ngoài Dawson. Một trong số đó là Woodward, vì trợ lý của Woodward là Martin Hinton, sau khi chết, được phát hiện sở hữu một bộ sưu tập các mảnh xương đã bị thay đổi và làm biến màu. Một thầy tu có tên Teilhard de Chardin, người đã phát hiện ra một cái răng ở Piltdown, có thể cũng dính líu đến vụ việc.

Ngay cả người nổi tiếng cũng không thoát khỏi việc bị nghi ngờ. Hãng BBC đưa tin, nhà văn Anh, Sir Arthur Conan Doyle, cây bút nổi tiếng với loạt truyện trinh thám Sherlock Holmes, cũng bị cáo buộc gây rối trong vụ lừa đảo. Ông Doyle sống gần Piltdown và là một thành viên của hiệp hội khảo cổ. Ông đã viết về các con khỉ cổ đại trong cuốn tiểu thuyết “The Lost World” của mình và có thể đã bị kích động lừa dối cộng đồng khoa học vì sự nhạo báng của họ đối với một trong những niềm say mê lớn nhất của ông. Điểm đáng chú ý nữa là, ông Doyle cũng tin vào sự tồn tại của các chuyện hư cấu.

Bí mật 100 năm tuổi không phải là điều gì đó mới mẻ, nhưng chuyên gia Stringer coi vụ việc là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử khoa học. Trò chơi khăm Piltdown dường như khiến các nhà khoa học ít sẵn sàng chấp nhận các hóa thạch người sơ khai hơn như Astralopithecus africanus (hay còn gọi là “Lucy”), ông Stringer viết.

Vụ lừa đảo đã xảy ra từ hơn 100 năm trước. Nay tất cả những người liên quan đều đã mất. Rất khó xác định thủ phạm chính. Tuy nhiên, có thể thấy rõ một thủ phạm vô hình. Đó là: Nỗi khát khao tìm thấy một bằng chứng hóa thạch để chứng minh cho cái gọi là “missing link” – những mắt xích bị mất tích trong chuỗi tiến hóa từ khỉ lên người của những người bảo thủ với thuyết tiến hóa.

Ngày càng có nhiều người không tin vào Thuyết tiến hóa

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy sự sai lầm của Thuyết tiến hóa. Theo đó, rất nhiều người trên thế giới cũng không tin nguồn gốc của con người là từ loài vượn.

Trung tâm nghiên cứu Pew của nước Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra vào tháng 07 năm 2005, cho thấy 63% người Mỹ muốn tiếp nhận Thuyết tiến hóa đang được dạy trong trường, đồng thời cũng tiếp nhận Thuyết sáng thế (con người là do Thần tạo ra) trong tôn giáo, 38% người dứt khoát chủ trương trường học chỉ dạy Thuyết sáng thế, không dạy Thuyết tiến hóa.

Năm 2001, trong một cuộc điều tra dân ý tại Gallup về nguồn gốc và sự phát triển của nhân loại, 1.000 người Mỹ đã được yêu cầu chọn quan điểm gần với cách nhìn của mình nhất. Điều tra cho thấy:

  • 45% người đó đã chọn “Thượng đế đã sáng tạo ra nhân loại ngày nay từ một vạn năm trước”;
  • 37% người chọn “Con người từ hình thái khá nguyên thủy trải qua hàng trăm triệu năm tiến hóa mà thành, hơn nữa Thượng đế đã làm chủ quá trình này”;
  • 12% người chọn “Con người từ hình thái khá nguyên thủy trải qua hàng trăm triệu năm tiến hóa mà thành và không liên quan gì tới Thượng đế”;
  • 6% người biểu thị không có quan điểm gì hoặc không có bất kỳ khuynh hướng nào.

Rất nhiều độc giả, đặc biệt là người ở Trung Quốc Đại lục, đã vô cùng kinh ngạc trước kết quả cuộc điều tra này. Kỳ thực những nước phương Tây tự do tín ngưỡng, không tiếp nhận Thuyết tiến hóa có rất nhiều người, điều này không hề dẫn tới sự lạc hậu, ngu dốt của những quốc gia đó. Kỳ thực sự phát triển văn minh của những quốc gia này lại vừa hay có quan hệ mật thiết với tư tưởng tự do, mở cửa, khoan hồng.

Thuyết tiến hóa đến từ phương Tây, nhưng trong những người tin tưởng Thuyết tiến hóa thì tỷ lệ lớn nhất là Trung Quốc, Liên Xô cũ và những quốc gia cộng sản cũ của Đông Âu. Đặc điểm chung của những nước này là: Quyền lực quốc gia được dùng để ngăn cấm tín ngưỡng và nhồi nhét Thuyết vô Thần. Từ đó, nhiều người dân bị giáo dục một chiều, không chỉ tự mình coi “Thuyết vô Thần” là quy tắc vàng, mà còn đương nhiên cho rằng mọi người ai cũng vậy.

Mới đây nhất Tờ Greek Reporter đưa tin, Chính phủ Ấn Độ mới đây đã quyết định loại bỏ các bài giảng liên quan đến Thuyết tiến hóa của Darwin ra khỏi sách giáo khoa ở trường học, bao gồm các sách giáo khoa được sử dụng trong các lớp khoa học ở khối lớp 9 và 10 tại những trường công lập. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có động thái tương tự.

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 3

Nghi Vân (t.h)

Xem thêm:

Ấn Độ bỏ thuyết Tiến hóa ra khỏi sách giáo khoa

Sự thật về nguồn gốc “Con Rồng Cháu Tiên” của dân tộc Việt

5 cuốn sách làm thay đổi thế giới

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều