spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Người Trung Quốc đại lục đổ xô vào bất động sản Hồng Kông

TTK NEWS – Sau hơn ba năm tạm lắng do đại dịch gây ra, người Trung Quốc đại lục đang đổ xô đầu tư vào Bất động sản ở Hồng Kông. Số lượng nhà đầu tư từ Trung Quốc chiếm tới 1/3 doanh số bán bất động sản tại Hồng Kông, chỉ vài tuần sau khi chính quyền địa phương này loại bỏ tất cả thuế trước bạ bổ sung đối với người mua nước ngoài.

Người Trung Quốc đại lục đổ xô vào bất động sản Hồng Kông sau khi bãi bỏ thuế trước bạ| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Người Trung Quốc đại lục hiện chiếm 20 đến 30% doanh số bán nhà mới ở Hồng Kông

Theo báo cáo của một số đại lý và nhà phát triển bất động sản, sự gia tăng số lượng người mua từ Trung Quốc đại lục đổ vào một trong những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới, diễn ra trong bối cảnh niềm tin vào thị trường nhà ở của đại lục bị suy giảm vì khủng hoảng nợ và những triển vọng kinh tế không chắc chắn.

Theo ước tính của các nhà môi giới, người Trung Quốc đại lục hiện chiếm 20 đến 30% doanh số bán nhà mới. Cá biệt gần đây có người mua tới 8 căn hộ cùng một lúc.

Hồng Kông vào cuối tháng 2 năm 2024 đã loại bỏ tất cả thuế trước bạ bổ sung, bao gồm cả thuế đối với việc mua bất động sản thứ hai, cũng như thuế đối với những người bán căn hộ trong vòng hai năm kể từ khi mua chúng. Người nước ngoài, những người phải nộp thuế 15% kể từ tháng 10 năm 2023, từ mức 30% trước đây, hiện chỉ phải trả khoảng 4,25%, ngang bằng với người dân địa phương.

Nhưng ngay cả khi doanh số bán tăng, mức giá của các sản phẩm BĐS vẫn bị giảm do các chủ đầu tư đưa ra chiết khấu để giải phóng hàng tồn kho. S&P Global Ratings ước tính khối lượng giao dịch trong năm nay sẽ chỉ phục hồi ở mức vừa phải kể từ năm 2023 do lãi suất vẫn ở mức cao.

Nghiên cứu của nhà môi giới Midland Realty cho thấy bất động sản vẫn là trụ cột của nền kinh tế Hồng Kông và tỷ lệ mua nhà của người Trung Quốc đại lục đã tăng lên 17% – mức cao kỷ lục trong quý 4 năm ngoái.

Sự gia tăng này trùng hợp với nỗ lực của chính phủ Hồng Kông nhằm thu hút đầu tư bằng cách miễn thuế trước bạ bổ sung cho người mua nước ngoài – trừ khi họ không nhận được quyền công dân sau bảy năm.

Midland cho biết hiện nay, tỷ lệ đó đã tăng thêm lên khoảng 30% trên thị trường sơ cấp, dựa trên doanh số bán hàng nội bộ của họ.

Tại buổi ra mắt mới trong tháng này của Wheelock Properties và MTR Corp, các chuyên gia Trung Quốc đại lục dự định chuyển đến Hồng Kông chiếm khoảng 20% ​​số người bày tỏ ý định mua, nhà.

BN 2 jpeg

Một số chủ đầu tư Trung Quốc đại lục đang “gom hàng”

Theo nhà môi giới bất động sản Centaline, hai tuần trước, nhà phát triển bất động sản lớn Henderson Land đã bán tất cả 30 căn hộ được chào bán tại một sự kiện ra mắt. Có đến hai người mua một lúc 8 căn hộ và một trong số họ, người đã chi tổng cộng 42 triệu đô la Hồng Kông (7,2 triệu đô la Singapore). Đáng chú ý những người này đều đến từ Trung Quốc đại lục.

Bat dong san Hong Kong
Hồng Kông đang là điểm đến mới của nhà đầu tư BĐS Trung Quốc

Theo các phương tiện truyền thông, tại một khu phát triển Henderson khác ở quận Cửu Long, một người Trung Quốc đại lục đã mua 5 căn hộ với tổng trị giá 25 triệu đô la Hồng Kông.

Các nhà phát triển bao gồm CK Asset và New World Development cũng cho biết họ sẽ thực hiện nhiều hoạt động tiếp thị hơn nhằm vào người Trung Quốc đại lục. Các đại lý bất động sản cho biết người mua ở Thâm Quyến đặc biệt quan tâm đến Hồng Kông.

Ông Alan Cheng, Giám đốc điều hành của Centaline Property Agency khu vực miền nam Trung Quốc, cho biết công ty đã nhận được hơn 1.500 yêu cầu từ Thâm Quyến về bất động sản ở Hồng Kông và đã hoàn thành 8 giao dịch trong hai tuần qua.

Ông nói: “Chúng tôi có những khách hàng chưa bao giờ quan tâm đến Hồng Kông nhưng hiện đang hỏi về ngưỡng và lợi nhuận khi đầu tư vào bất động sản”. “Họ nghe nói Hồng Kông là một thị trường tốt”.

Hoàng Nam (Reuters,Straitstimes)

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều