spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Gần 500 căn nhà trái phép, và câu hỏi về trách nhiệm của 3 cấp Chính quyền?

Liên quan vụ xây gần 500 căn nhà trái phép, ngày 12/4, UBND tỉnh Đồng Nai cho hay đã có kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom). Kết luận thanh tra cho thấy sự thiếu trách nhiệm của cán bộ 3 cấp Xã, Huyện và Tỉnh để cho hàng trăm căn nhà xây trái phép suốt thời gian dài.

nhà trái phép
488 căn nhà xây trái phép ở Trảng Bom, ngày 12/4. Ảnh: Phước Tuấn/VNE

Theo kết luận, Công ty cổ phần đầu tư LDG chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư dự án.

Tuy nhiên, phía Nhà đầu tư đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó 198 căn biệt thự. Có 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở.

Công ty LDC cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Các khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng. Có 7 hộ đã chuyển đến sinh sống.

Việc giao dịch của dự án này được thực hiện khi chưa đủ điều kiện về “bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh” theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản hiện hành.

Trong kết luận cũng xác định, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung “Chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư LDG” diện tích 16.094m2, trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án là không đúng theo quy định Luật Đất đai năm 2013.

BN 3 jpeg 1

Sau gần ba năm kể từ khi dự án bị lập biên bản vi phạm, ngừng thi công, mới đây UBND Đồng Nai ra kết luận thanh tra về những sai phạm tại khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Kết luận cũng xác định hơn 20 cá nhân liên quan sai phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh. Trong đó, ông Hoàng Văn Dung, nguyên giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai – người ký xác nhận trên 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên, bị đề nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu tội hình sự.

nhà trái phép

Ngoài ra, kết luận chỉ rõ 13 tổ chức có liên quan đến sai phạm tại dự án này. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thiếu sót, sai phạm.

Những hành vi liên quan sự việc trên có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Hiện tại hồ sơ sự việc đang được chuyển sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định.

Vũ Nam tổng hợp.

Xem thêm:

Tháo biển ‘cấm dừng’ tại trạm thu phí

Xuất hiện “Vé máy bay giả”

“Nằm chờ” được nhận Bảo hiểm xã hội một lần

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều