spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Nhiều đời Tổng thống Hàn Quốc gặp “vận xấu” có nguyên do từ phong thủy?

Tân Thế Kỷ – Nhà Xanh (Cheongwadae) là tên gọi của Dinh Tổng thống của Đại Hàn Dân Quốc, nằm tại quận Jongno Gu, thành phố Seoul. Vùng đất xây dựng Nhà Xanh ngày nay vốn là di tích hoàng cung của Vương quốc Goryeo. Đến triều đại Joseon, hoàng cung được chuyển rời đến Gyeongbuk Gung (cung Cảnh Phúc), thì Nhà Xanh trở thành hậu hoa viên của hoàng cung.

Trong hơn 10 đời Tổng thống của Hàn Quốc, đa số đều có kết thúc không mấy tốt đẹp. Các nhà phong thủy tiết lộ rằng, điều này có nguyên do sâu xa từ địa thế phong thủy của Nhà Xanh.

Hàn Quốc: Nhà Xanh mở cửa đón công chúng tham quan - Ảnh 1.
Nhà Xanh (Ảnh internet)

Phạm phong thủy, các đời tổng thống Hàn Quốc liên tục gặp họa?

Kể từ khi Đại Hàn Dân Quốc được thành lập ở phía Nam bán đảo Triều Tiên tính từ Vĩ tuyến 38 đến nay, đã có 11 vị Tổng thống thay nhau nắm quyền lãnh đạo trong 18 nhiệm kỳ, thì chỉ có duy nhất vị Tổng thống thứ 10 – ông Lee Myung-bak là bình an vô sự, còn lại tất cả đều gánh chịu tai ương: nhẹ thì phải bỏ nước đi sống lưu vong, bị tù đày, nặng thì tự tử, bị ám sát…

Tổng thống đầu tiên, Rhee Syng-man (gọi theo âm Hán Việt là Lý Thừa Vãn), nắm quyền lãnh đạo 3 nhiệm kỳ liền từ 1948 đến 1960. Năm 1960 do ra lệnh đàn áp đẫm máu “Phong trào 19/4” của học sinh sinh viên giết hại 186 người ngay trước Nhà Xanh dẫn đến cuộc bạo động trên cả nước; ông đã bị buộc tuyên bố từ chức ngày 26/4, 1 tháng sau đó phải cùng vợ trốn đi sống lưu vong tại Hawaii rồi chết ở Honolulu năm 1965.

Đáng chú ý, năm 1958 khi sang thăm Sài-gòn, Lý Thừa Vãn đã tuyên bố tổ tiên ông là người Việt Nam; cụ thể, ông là hậu duệ đời thứ 25 của Hoàng tử nhà Lý Lý Long Tường phiêu bạt sang Triều Tiên khi xưa.

Tổng thống thứ 2 là ông Yun Bo-seon (Doãn Phổ Thiện, 1960-1962) được phái bảo thủ trong Đảng Dân chủ đưa lên thay thế ông Rhee buộc phải đi lưu vong. Ông Yun Bo-seon tuyên bố nhậm chức ngày 13/8/1960. Tuy nhiên sau đó trong nội bộ đảng cầm quyền diễn ra đấu đá kịch liệt giữa hai phái bảo thủ và cải cách đang nắm giữ chức Thủ tướng.

Tháng 2/1961, phái của ông Yun Bo-seon tách ra thành lập Đảng Dân chủ mới, Việc này càng khiến tình hình chính trị trở nên rối ren, dẫn đến cuộc đảo chính quân sự 16/5 của Thiếu tướng lục quân Park Chung-hee. Sau đó, ông Yun Bo-seon nhiều lần bị chính quyền quân sự bỏ tù.

Tổng thống thứ 3, ông Park Chung-hee (Phác Chính Hy, 1963 – 1979). Vốn là Thiếu tướng lục quân, ông Park Chung-hee đã cầm đầu cuộc đảo chính quân sự ngày 16/5/1961, lên làm lãnh đạo “Ủy ban cách mạng” (tiền thân của Hội đồng tối cao tái thiết quốc gia sau này). Sau đó ông trở thành vị Tổng thống thứ 3 vào ngày 17/12/1963 và tại vị trong 4 nhiệm kỳ liền.

Park Chung-hee là nhân vật gây tranh cãi nhất trong lịch sử Hàn Quốc với những quan điểm đánh giá trái ngược. Ông bị chỉ trích và lên án là nhà độc tài, xâm phạm nhân quyền, thủ tiêu dân chủ, đàn áp tàn bạo những người bất đồng với ông; nhưng cũng là người dẫn dắt Hàn Quốc tạo ra “Điều kỳ diệu sông Hàn”, khiến Hàn Quốc phát triển kinh tế thần tốc, trở thành “con Rồng châu Á”.

Những hành động đàn áp phe đối lập của Park Chung-hee đã dẫn tới việc ông bị Kim Jae-gyu, Giám đốc Cục Tình báo trung ương Hàn Quốc (KCIA), ám sát ngày 26/10/1979.

'Phạm' phong thủy, các đời Tổng thống 'gặp hạn'? ảnh 2
Địa thế phong thủy của Nhà Xanh (chấm tròn trên ảnh) nhìn từ trên cao

Tổng thống thứ 4, ông Choi Kyu-hah (Thôi Khuê Hạ, 12/1979 – 8/1980) vốn là Thủ tướng từ 1975 – 1979 dưới trướng Tổng thống Park Chung-hee. Sau khi ông Park bị ám sát, ông Choi lên nắm quyền, sau đó tổ chức bầu cử và trở thành Tổng thống vào tháng 12/1979, tuy nhiên ngay sau đó, nhóm tướng lĩnh quân đội do Thiếu tướng Chun Doo-hwan cầm đầu đã tiến hành đảo chính chống lại chính quyền của ông Choi. Họ nhanh chóng loại bỏ những người chỉ huy quân đội và hầu như kiểm soát chính quyền.

Tháng 4/1980, ông Choi bị gây sức ép bổ nhiệm tướng Chun làm Giám đốc Tình báo quốc gia. Đến tháng 5/1980, Chun Doo-hwan tuyên bố thiết quân luật, vô hiệu hóa chính phủ, trở thành người lãnh đạo đất nước trên thực tế.

Điều này dẫn đến các cuộc biểu tình đòi dân chủ của học sinh, sinh viên lan rộng, dẫn đến việc quân đội ra tay đàn áp, gây nên vụ “Thảm sát Gwangju” khiến 987 người bị chết. Sau khi sự kiện này xảy ra, ông Choi Kyu-hah đã tuyên bố từ chức và biến mất khỏi chính trường. Có tin nói ông đã bị chính quyền mới quản thúc trong suốt thời gian dài.

Tổng thống thứ 5, ông Chun Doo-hwan (1980-1988). Chun Doo-hwan vốn là tướng tâm phúc của Park Chung-hee, năm 1970 từng sang tham chiến ở Việt Nam với tư cách trung đoàn trưởng trung đoàn 29 thuộc Sư đoàn 9 bộ binh (Sư đoàn Bạch Mã) khét tiếng tàn ác.

Sau khi từ Việt Nam về, Chun được đưa sang Mỹ học rồi về nước được bổ nhiệm Lữ trưởng dù số1, Sư đoàn trưởng bộ binh số 1, Tư lệnh Bảo an. Sau khi ông Choi Kyu-hah bị buộc từ chức, Chun Doo-hwan lên làm Tổng thống và cầm quyền liên tục 8 năm liền.

Trong 8 năm đó, chính phủ của ông Chun phải cải tổ tới 22 lần, tuổi thọ bình quân của mỗi nội các chỉ 8 tháng. Tháng 10/1983, khi ông Chun Doo-hwan sang thăm Miến Điện (Myanmar ngày nay) đã bị các đặc vụ Bắc Triều Tiên mưu sát, gây ra “Sự kiện Yangoon” đẫm máu,  nhiều quan chức tháp tùng ông bị bom giết chết, ông Chun may mắn thoát chết do đến hiện trường chậm hơn thời gian đã định.

Sự kiện này đã khiến chính phủ quân sự Miến Điện cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bắc Triều Tiên. Năm 1987, dưới áp lực của “Phong trào dân chủ Tháng 6”, Chun Doo-hwan buộc phải tuyên bố không ra tranh cứ tổng thống nữa. Sau đó ông đưa trợ thủ của mình là Roh Tae-woo ra ứng cử và trở thành Tổng thống Hàn Quốc thứ 6.

Năm 1992, khi ông Kim Young-sam lên làm tổng thống thay Roh Tae-woo đã cho điều tra, bắt giữ cả hai thầy trò Chun và Rohh. Ngày 26/8/1996, Tòa án thành phố Seoul đã tuyên phạt Chun Doo-hwan tử hình về các tội chủ động tham gia đảo chính quân sự, nội loạn, mưu sát cấp trên không thành và nhận hối lộ, buộc phải giao nộp 22,05 tỷ won; đến tháng 12/1997, ông được giảm án xuống tù chung thân…

Hay sự kiện cựu Tổng thống Roh Moo Hyun nhảy xuống vực sâu tự sát ngày 23/5/2009 càng khiến hai chữ “Tổng thống” ở Hàn Quốc mang thêm màu sắc bi kịch. Nhiều người cho rằng, thực tế đó chỉ là sự ngẫu nhiên trong tình hình chính trị kém ổn định ở nước này. Tuy nhiên, các nhà phong thủy lại khẳng định rằng, chính địa thế phong thủy của Nhà Xanh, nơi đặt Dinh Tổng thống là nguồn cơn của tất cả những “vận hạn”.

ZtKKyf6U.jpg
Tổng thống Roh Moo Hyun

Nguồn cơn của những “vận hạn”

Hàn Quốc đã hấp thụ rất nhiều văn hóa truyền thống của Trung Quốc và cũng khá tin tưởng vào phong thủy. Tổng thống Yoon Seok-ryul, cho biết sau khi nhậm chức, ông sẽ xử lý công vụ chính thức tại văn phòng tổng thống ở Yongsan. Mặc dù tân tổng thống Yoon Seok-ryul nói rằng điều này là để cải thiện sự tiếp xúc với công chúng và giao tiếp với những nhân viên của mình, nhưng dân gian phổ biến tin rằng việc ông phá vỡ truyền thống hàng thập kỷ, di dời văn phòng tổng thống, là có liên quan đến “Ma chú Nhà Xanh” được đồn đại, đó là, Nhà Xanh có phong thủy bất hảo.

Sau Thế chiến thứ Hai, Bắc và Nam Triều Tiên chia tách và lập quốc riêng vào năm 1948. Kể từ đó, các vị tổng thống Hàn Quốc tựa hồ không có kết cục tốt đẹp.

Vì sao Tổng thống Hàn Quốc lại thiếu may mắn như vậy? Dân gian từ trước đến nay thịnh hành câu nói “Nhà Xanh, ma chú phong thủy”.

Park Minzan (Honyan), một đại sư phong thủy nổi tiếng ở Hàn Quốc, là người đầu tiên sử dụng phương pháp khoa học để chứng minh sự tồn tại của địa lý phong thủy, ông đã đưa ra những dự trắc chuẩn xác về cuộc bầu cử của nhiều đời tổng thống Hàn Quốc, và dự trắc về những dấu hiệu chẳng lành của cựu tổng thống Roh Moo-hyun hai tuần trước khi ông ấy tự sát.

Park Minzan tin rằng, phong thủy học coi đại địa như một cơ thể, và tin rằng giữa các bộ phận khác nhau của đại địa được kết nối quán thông lẫn nhau thông qua các kinh lạc huyệt vị tương tự như nhân thể, “khí” vận hành dọc theo các kinh lạc và tụ tập tại các huyệt vị. Từ một cá nhân đến một quốc gia, vận trình tốt hay xấu của họ đều tương quan mật thiết đến phong thủy địa lý, và việc hầu như không ai trong số các tổng thống tiền nhiệm của Hàn Quốc có kết cục tốt đẹp trong nhiệm kỳ hoặc sau khi rời nhiệm sở chính là do phong thủy của Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc) có “lậu”. Với tư cách là thủ phủ của Hàn Quốc, Nhà Xanh nguyên bản đắc ích lợi từ hội tụ sinh khí của thanh long bên tả và bạch hổ bên hữu, nhưng do thanh long bên tả khuyết hãm phong thủy, vì thế dẫn đến rò rỉ sinh khí. Ngoài ra, ngọn núi phía sau Nhà Xanh và những quái thạch lộ ra trên núi Renwang (Nhân Vượng) đều là điềm hung, dẫn đến cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ giữa đảng cầm quyền và các phe đối lập ở Hàn Quốc, mâu thuẫn xã hội không ngừng.

Park Minzan cho rằng, những khuyết hãm về phong thủy nêu trên của Nhà Xanh không cách nào bù đắp được, bởi khó có thể hình thành “phong thủy hỗ trợ” ở nơi đây. Ông tin rằng nếu Hàn Quốc dời đô, đất nước sẽ hưng thịnh. Địa điểm lý tưởng mà ông đưa ra là Daejeon, một thành phố ở miền trung Hàn Quốc cách Seoul 167 km.

Kim Baekhyun, cựu giáo sư Triết học tại Đại học Wonju ở Gangneung, Hàn Quốc cho biết: Mặc dù Nhà Xanh tựa sơn diện thủy, nhưng những ngọn núi phía sau nó không có thảo mộc tươi tốt như trong phong thủy, không có sự nhấp nhô hiền hòa của “minh sơn”, mà là quái thạch sắc cạnh hung dữ, là “cùng sơn” với sườn núi chót vót hiểm trở. Núi không có thế, ắt long mạch không khởi, địa khí không đủ, mà Nhà Xanh màu sắc trang nghiêm, cái tên cũng tạo ra hình ảnh cô đơn lạnh lùng, áp chế trung tâm chính trị, mọi thời khắc đều có hung triệu.

“Trung ương Nhật báo”, cơ quan truyền thông lớn nhất Hàn Quốc, đưa tin rằng vị quân vương sáng lập ra triều đại Joseon cách đây 700 năm, Taejo Lee Sung-gyeom, coi Cung điện Gyeongbokgung gần Nhà Xanh là nơi “phong thủy cát địa”, còn Nhà Xanh ở sân sau Cung điện Gyeongbokgung được gọi là “hung địa”. Cung điện Gyeongbokgung là nơi người cư ngụ, còn Nhà Xanh lại là nơi cư ngụ của các thần linh hoặc linh hồn sau khi chết, vì vậy sống trong Nhà Xanh sẽ gặp bất hạnh.

Ngoài ra, liên quan đến việc các đời tổng thống tiền nhiệm của Hàn Quốc không kết thúc tốt đẹp, ngoài phong thủy Nhà Xanh có vấn đề còn có những thuyết pháp khác, bao gồm cả quốc kỳ của Hàn Quốc. Giữa quốc kỳ thái cực của Hàn Quốc là thái cực, nhưng vòng ngoài của thái cực có bốn quái tượng, mà không phải là bát quái trong Chu Dịch, có người nói nếu có bát quái, thì phù hợp với thuyết “tứ bình bát ổn”, hiện tại chỉ có tứ tượng, do đó không đủ cát lợi. Nhưng các chuyên gia phong tục dân gian Hàn Quốc phổ biến tin rằng, nguyên nhân chủ yếu là vì lập Nhà Xanh ở nơi hung địa, trấn áp long mạch Bắc Hán Sơn, Bắc Nhạc Sơn lưu hướng về Seoul.

Dân gian Trung Quốc có một câu nói rằng “Nhất mệnh nhị vận tam phong thủy, tứ tích âm đức ngũ độc thư”, tin rằng vận mệnh đến từ “thiên định”; phong thủy đến từ “địa khí”; tích đức độc thư (đọc sách, học hành) đến từ “nhân vi”, trong đó “vận mệnh” đến từ Thiên nên đương nhiên đứng trước phong thủy, “phong thủy” đến từ Địa nên sẽ xếp trước tích đức độc thư, có thể thấy cổ đại coi phong thủy có thể cải biến vận mệnh nhiều hơn cả đọc sách. Do Hàn Quốc thâm thụ ảnh hưởng văn hóa truyền thống Trung Quốc, không có gì kỳ lạ khi tân tổng thống Hàn Quốc chấp ý dời đô về Yongsan.

Nghi Vân (t.h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 2

Xem thêm:

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều