spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Nhặt được sổ tiết kiệm của người khác, có rút tiền được không?

Nhiều người lỡ làm mất hoặc đánh rơi sổ tiết kiệm ngân hàng. Điều họ lo lắng nhất là người khác nếu nhặt được sổ này thì có rút tiền được không.

Sổ tiết kiệm là loại giấy tờ, tài liệu dùng để xác nhận quyền sở hữu số tiền gửi tiết kiệm của người gửi tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác. Sổ tiết kiệm còn có tên gọi khác là thẻ tiết kiệm. Và loại giấy tờ này thường được cung cấp cho người gửi tiền khi họ gửi trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng.

Nhặt được sổ tiết kiệm của người khác có rút được tiền không? - Ảnh 1.
Người khác nhật được sổ tiết kiệm thì có rút tiền được không? (Ảnh Cafef)

Điều kiện để rút được tiền trong sổ tiết kiệm

Khoản 1 Điều 7 Thông tư 48/2018/TT-NHNN quy định, thẻ tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm của người gửi tiền tại tổ chức tín dụng, được áp dụng đối với trường hợp nhận tiền gửi tiết kiệm tại địa điểm giao dịch hợp pháp thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng.

Theo đó, để được nhận tiền gửi trong sổ tiết kiệm người gửi tiết kiệm phải xuất trình các loại giấy tờ sau đây:

– Sổ tiết kiệm

– Giấy tờ xác minh thông tin của người gửi tiền hoặc của tất cả người gửi tiền nếu gửi tiết kiệm chung hoặc giấy ủy quyền/giấy tờ chứng minh tư cách đại diện cùng với giấy tờ xác minh thông tin người gửi. Thông thường, ở mục này, các ngân hàng sẽ yêu cầu xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn…

– Giấy rút tiền gửi tiết kiệm có chữ ký đúng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại ngân hàng. Bởi trước khi gửi tiền, người gửi phải đăng ký chữ ký mẫu. Do đó, để được rút tiền, người gửi cũng phải ký đúng chữ ký đã đăng ký tại ngân hàng trước đó. Riêng trường hợp, người gửi không đọc được, không nhìn được thì từng ngân hàng sẽ có hướng dẫn cụ thể riêng.

Sau đó, ngân hàng đối chiếu và kiểm tra chính xác thông tin của người gửi tiền, người đại diện hoặc người được ủy quyền với các thông tin trên sổ tiết kiệm, chữ ký trên giấy rút tiền với chữ ký đã đăng ký với ngân hàng và thông tin đã được lưu trữ tại ngân hàng.

Cuối cùng, ngân hàng trả cả gốc và lãi tiền gửi tiết kiệm cho người gửi tiền sau khi đối chiếu đúng thông tin người gửi.

Có thể thấy, để được rút tiền ra từ sổ tiết kiệm, không phải khách chỉ cần mang mỗi sổ tiết kiệm mà còn cần các loại giấy tờ khác. Đồng thời, ngân hàng cũng đối chiếu nhiều loại thông tin, giấy tờ, tài liệu để đảm bảo chi trả tiền lãi, tiền gửi đúng cho người gửi hoặc người đại diện/người uỷ quyền của người gửi.

Như vậy, có thể khẳng định, người nhặt được sổ tiết kiệm sẽ không thể rút được tiền của người khác trong sổ tiết kiệm đó.

Rút tiền trong sổ tiết kiệm của người khác, bị phạt thế nào?

Mặc dù theo quy định hiện nay, không thể rút được tiền trong sổ tiết kiệm của người khác nhưng với các đối tượng cố tình dùng thủ đoạn để rút tiền trong sổ tiết kiệm của người khác thì người này có thể bị xử lý như sau:

– Xử phạt hành chính: Do nhặt được sổ tiết kiệm của người khác nhưng không trả lại cho người mất mà còn dùng sổ tiết kiệm đó để đi rút tiền thì có thể coi là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

BN 2 jpeg 2

Do đó, căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người nhặt được sổ tiết kiệm có thể bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng vì hành vi chiếm trái phép tài sản của người khác và sẽ bị buộc trả lại sổ tiết kiệm.

– Chịu trách nhiệm hình sự: Căn cứ Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015, nếu cố tình không trả lại sổ tiết kiệm cho người mất thì người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm về Tội chiếm giữ trái phép tài sản với khung hình phạt phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 02 năm và phạt tiền 10 – 50 triệu đồng với sổ tiết kiệm này giá trị từ 10 – dưới 200 triệu đồng; phạt tù từ 01 – 05 năm với sổ tiết kiệm có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên.

Theo VTC News

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều