spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Trump đến Miami chuẩn bị hầu toà, vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò

Tân Thế Kỷ (TTK)Cựu Tổng thống Donald Trump đã đến Miami vào thứ Hai để đối mặt với các cáo buộc hình sự liên bang. Trong một cuộc thăm dò mới của Reuters/Ipsos, phần lớn các đảng viên Cộng hòa tin rằng vụ việc trên có động cơ chính trị.

duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò
Cựu Tổng thống Donald Trump đến Sân bay Quốc tế Miami ngày 12 tháng 6 năm 2023 tại Miami, Florida. Ảnh: Win McNamee/Getty Images

Ông Trump – ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, dự kiến ​​​​sẽ có mặt tại tòa án liên bang Miami vào thứ Ba lúc 3 giờ chiều (19:00 GMT) để trình diện lần đầu trong vụ án.

Ông bị buộc tội lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và nói dối các quan chức đã cố gắng khôi phục chúng, tuy nhiên ông Trump đã tuyên bố mình vô tội và thề sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2024.

Khi cựu tổng thống và là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa đến Sân bay Quốc tế Miami vào ngày 12 tháng 6, những người ủng hộ ông đã tập trung gần câu lạc bộ chơi gôn Doral – nơi ông ấy sẽ ở lại qua đêm.

“TÔI HY VỌNG TOÀN BỘ ĐẤT NƯỚC ĐANG THEO DÕI NHỮNG GÌ MÀ PHE CỰC TẢ ĐANG LÀM ĐỐI VỚI NƯỚC MỸ” – ông viết trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình trước khi khởi hành từ New Jersey.

Các vấn đề pháp lý của ông Trump đã không làm ảnh hưởng đến sự nổi tiếng của ông đối với các cử tri Đảng Cộng hòa.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố hôm thứ Hai cho thấy 81% đảng viên Cộng hòa cho rằng các cáo buộc có động cơ chính trị. Cuộc thăm dò cũng cho thấy Trump tiếp tục dẫn trước các đối thủ Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử tổng thống với một tỷ số chênh lệch lớn.

Khoảng 43% đảng viên Cộng hòa cho biết Trump là ứng cử viên ưa thích của họ, so với 22% chọn Thống đốc Florida Ron DeSantis, đối thủ mạnh nhất của ông Trump. Vào đầu tháng 5, Trump đã dẫn trước DeSantis từ 49% đến 19%, đó là trước khi DeSantis chính thức tham gia cuộc đua.

Cựu tổng thống Trump cáo buộc Tổng thống Joe Biden và cũng là một đảng viên Đảng Dân chủ – đã dàn dựng vụ kiện liên bang để phá hoại chiến dịch tranh cử của mình. Ông Biden đã giữ khoảng cách với vụ việc và từ chối đưa ra bình luận.

BN 2 jpeg

Miami chuẩn bị cho các cuộc biểu tình

Những người ủng hộ ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024 đã bắt đầu xếp hàng tại tòa án liên bang, khiến cơ quan thực thi pháp luật ở Miami phải tăng cường an ninh xung quanh tòa nhà.

Cảnh sát trưởng Miami Manny Morales cho biết thành phố đang lên kế hoạch cho quy mô biểu tình lên tới 50.000 người và sẽ đóng các con đường trong khu vực trung tâm thành phố nếu cần thiết. Ông cũng khuyến khích những người biểu tình sử dụng các quyền trong Tu chính án thứ nhất của họ một cách hòa bình.

Khi được hỏi liệu các nhà chức trách có dự định dựng rào chắn và thiết lập vành đai bên ngoài tòa án- nơi Trump sẽ bị buộc tội hay không, ông Morales nói: “Chúng tôi chưa sẵn sàng thảo luận về điều đó vào lúc này”.

Trước đó, vào ngày 11 tháng 6 – ông Trump đã phát biểu trong chương trình radio của Roger Stone và kêu gọi những người ủng hộ ở Miami nên tổ chức cuộc biểu tình chống lại bản cáo trạng của ông một cách ôn hoà để giữ hòa bình.

Ông Trump là cựu hoặc tổng thống đương nhiệm đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự, nhưng các chuyên gia pháp lý nói rằng điều đó không thể ngăn cản ông ra tranh cử tổng thống – hoặc nhậm chức ngay cả khi ông bị kết tội.

Các chuyên gia pháp lý, bao gồm cả cựu tổng chưởng lý của Trump – William Barr, nói rằng đây là một vụ kiện nghiêm trọng. Các cáo buộc bao gồm vi phạm Đạo luật gián điệp, hình sự hóa việc sở hữu trái phép thông tin quốc phòng và âm mưu cản trở công lý, với mức án tối đa là 20 năm tù.

Ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc của tòa án liên bang.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, The Epoch Times

Xem Thêm:

Donald Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự liên bang

Mike Pence đả kích Donald Trump khi phát động chiến dịch tranh cử tổng thống 2024

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều