spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Phát hiện nấm tự nhiên có hoạt chất ma túy gây ngộ độc ở Lào Cai

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai đã công bố kết quả xét nghiệm phát hiện độc tố tự nhiên trong nấm, côn trùng khiến 3 người phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 1-6, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, qua xét nghiệm đã xác định được loại độc tố tự nhiên có trong nấm rừng, côn trùng khiến 3 người ở các huyện Văn Bàn và Bảo Thắng bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu.

nam tu nhien gay ngo doc o lao cai 16
Mẫu nấm gây ngộ độc thu thập được ở H.Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Ảnh:

Trước đó, ngày 23.5, tại thôn Sung 2, xã Khánh Yên Hạ, H.Văn Bàn xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nấm mọc trong vườn nhà làm 3 người ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Đến ngày 30.5, tại thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang, H.Bảo Thắng cũng có 1 người ngộ độc sau khi ăn phải một loại côn trùng màu đen, phần đầu màu cam đỏ. Các cơ quan chức năng đã gửi mẫu côn trùng và mẫu nấm loại mà các bệnh nhân đã ăn để kiểm nghiệm.

Phát hiện hoạt chất ma tuý trong nấm

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, mẫu nấm đã được lấy từ vụ ngộ độc tại H.Văn Bàn dương tính với psilocin. Đây là hoạt chất thường có trong loại nấm thức thần, là chất gây ảo giác có trong danh mục chất ma túy bị cấm tại hầu hết quốc gia.

Khi hoạt chất psilocin có trong nấm vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất tác động lên não bộ và gây ảo giác, thường là ảo thị, hoang tưởng, hay có hoang tưởng bị hại.

Tình trạng này rất nguy hiểm bởi người sử dụng nấm có hành vi tấn công người khác do nghĩ mình bị hại. Psilocin cũng tác động trên hệ thần kinh tự chủ, gây các rối loạn về huyết động như tăng hoặc giảm nhịp tim, tăng giảm huyết áp tùy thuộc vào liều sử dụng, giãn đồng tử, tăng thân nhiệt, đổ mồ hôi, buồn nôn, nôn… Các triệu chứng này xuất hiện khi dùng quá liều và là nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Còn mẫu côn trùng được người đàn ông ở H.Bảo Thắng rang ăn phát hiện chất cantharidin. Đây là một chất độc thường có ở các loài bọ cánh cứng, thông thường chỉ con đực mới có thể bài tiết cantharidin và truyền sang con cái vào mùa sinh sản, con cái sẽ sử dụng chất tiết chứa cantharidin bọc bên ngoài trứng có tác dụng bảo vệ trứng.

Con người nếu ăn phải, có thể bị bỏng niêm mạc đường tiêu hóa, nguy cơ nhiễm trùng cao do thẩm lậu vi khuẩn gram âm đường ruột và kị khí vào ổ bụng và máu. Người ngộ độc bị tổn thương tại niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy nhiều. Nặng hơn viêm dạ dày ruột và xuất huyết tiêu hóa làm mất nước nghiêm trọng trong lòng mạch dẫn đến suy giảm chức năng thận sớm.

Uyên Phương (Theo VOZ)

ắc quy xe diện diện năng 1

Xem thêm:

3.172 nhà trọ không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy tại Cầu Giấy

Bị nhắc vì đốt vàng mã ở cầu thang khu tập thể, người phụ nữ đáp ‘ở đây 40 năm chưa cháy bao giờ’

“Những dấu chân tiền sử” khiến lịch sử về loài người phải viết lại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều