spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

3.172 nhà trọ không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy tại Cầu Giấy

Theo UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội), trên địa bàn hiện có 3.172 nhà trọ không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy; 2.822 cơ sở không đảm bảo điều kiện lối thoát nạn.

3.172 nhà trọ không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy

UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa có báo cáo về kết quả tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quận.

Theo báo cáo, ngay sau khi xảy ra vụ cháy ở phố Trung Kính, UBND quận Cầu Giấy thành lập 40 tổ công tác tổng kiểm tra, rà soát việc chấp hành pháp luật đối với toàn bộ nhà trọ trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trên địa bàn quận Cầu Giấy có 3.328 nhà trọ, tăng 213 cơ sở so với năm 2023. Trong đó, nhiều nhất là phường Mai Dịch với 934 cơ sở, phường Trung Hòa 638 cơ sở, phường Quan Hoa 598 cơ sở, phường Yên Hòa 353 cơ sở, phường Dịch Vọng 333 cơ sở, phường Dịch Vọng Hậu có 275 cơ sở, phường Nghĩa Đô 137 cơ sở, phường Nghĩa Tân 60 cơ sở.

Đáng chú ý, theo UBND quận Cầu Giấy, trên địa bàn hiện có 3.172 nhà trọ không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy; 2.822 cơ sở không đảm bảo điều kiện lối thoát nạn; 2.961 cơ sở hệ thống báo cháy không đảm bảo; 2.717 cơ sở có hệ thống chữa cháy không đảm bảo; 1.239 cơ sở các hệ thống kỹ thuật khác không đảm bảo và 1.566 cơ sở có vi phạm về điện (việc sử dụng điện sau công tơ, đấu nối đường dây điện không đảm bảo.

Qua kiểm tra, quận Cầu Giấy đã yêu cầu chủ nhà trọ khắc phục những vấn đề liên quan đến sạc xe điện, khắc phục những vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy. Hiện có 28 cơ sở đã khắc phục các vấn đề liên quan đến việc sạc xe điện, còn 2.274 cơ sở chưa khắc phục được.

hien truong vu chay nha tai trung kinh 16
Hiện trường vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính vừa qua.

Về vấn đề “cầu thang bộ, giếng thang máy đi từ tầng hầm, tầng nửa hầm lên phải được ngăn cháy, ngăn khói với khu vực xung quanh”, quận Cầu Giấy cho biết đã khắc phục được tại 24 cơ sở, chưa khắc phục được 1.924 cơ sở. Những vấn đề liên quan đến lối thoát nạn, sau yêu cầu của quận Cầu Giấy, đến nay vẫn còn 2.969 nhà trọ chưa thể khắc phục được. Đặc biệt, về vấn đề bố trí lối ra khẩn cấp, chỉ có 973 nhà trọ đã khắc phục được, còn 1.680 nhà trọ chưa khắc phục.

Theo đại diện quận Cầu Giấy, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, tồn tại như: Thiết bị phòng cháy không đảm bảo; hầu hết các cơ sở chỉ có một đường và lối thoát nạn, không có lối thoát nạn dự phòng; bố trí xe cộ, khu vực sạc xe điện ở tầng 1, nhưng không có giải pháp ngăn cháy lan, chống tụ khói; các cơ sở nằm trong ngõ sâu, phương tiện chữa cháy chuyên dụng không tiếp cận được…

Thời gian tới, quận Cầu Giấy sẽ thực hiện điều tra cơ bản các nhà trọ, không để bỏ lọt, bỏ sót cơ sở nào; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phòng cháy và sẽ đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy; yêu cầu chủ cơ sở, chủ đầu tư và người dân phải bố trí đủ diện tích đỗ xe máy, xe điện tối thiểu 6 m2 cho mỗi phòng, căn hộ. Nếu không đảm bảo diện tích thì phải có phương án gửi xe bên ngoài nhà trọ.

 Uyên Phương (Theo 1thegioi, Baotintuc)

máy kích diện diện năng 1

Xem thêm:

Bị nhắc vì đốt vàng mã ở cầu thang khu tập thể, người phụ nữ đáp ‘ở đây 40 năm chưa cháy bao giờ’

Biển báo cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi gây ‘rối não’ tài xế: VEC nói do biến đổi khí hậu!

Động đất ở hàng loạt địa phương có bất thường?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều