spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Philippines đột kích trung tâm lừa đảo, giải cứu hàng trăm người, trong đó có công dân Việt

Theo nguồn từ tin cảnh sát Philippines – vào sáng ngày 14/3, lực lượng chức năng nước này đã đột kích một trung tâm lừa đảo trực tuyến, giải cứu hàng trăm người buộc phải làm việc tại đây, trong đó có nhiều người Việt Nam. Cảnh sát Philippines cũng tuyên bố đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan.

Philippines đột kích trung tâm lừa đảo, giải cứu hàng trăm người, trong đó có công dân Việt
Hôm 14/3, cảnh sát Philippines đã đột kích một trung tâm lừa đảo trực tuyến, giải cứu hàng trăm nạn nhân, trong đó có công dân Việt. Ảnh: PAOCC/AFP

Agence France-Presse đưa tin – Dựa vào thông tin chỉ điểm từ một người Việt Nam được cho là từng trốn thoát khỏi một trung tâm lừa đảo lớn ở phía bắc thủ đô Manila (Manila) của Philippines, cảnh sát Philippines hôm 14/3 cho biết họ đã vạch trần một đường dây, trong đó các lao động, có thể là nạn nhân buôn người, bị ép thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo trực tuyến.

Ông Gilberto Cruz, Giám đốc điều hành lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm dẫn đầu cuộc đột kích cho hay- “Các lao động được giải cứu nói rằng trung tâm chuyên thực hiện các vụ lừa tình, lừa tiền điện tử và nhiều chiêu lừa đảo khác. Nạn nhân đã bị khống chế bằng cách tịch thu hộ chiếu nên họ không thể rời đi”.

Phía cảnh sát tìm thấy 432 người Trung Quốc, 371 người Philippines, 57 người Việt Nam, 8 người Malaysia, 3 người Đài Loan, 2 người Indonesia và 2 người Rwanda tại hiện trường.

Theo tuyên bố của cảnh sát, khu phức hợp rộng 10 ha ở Bamban này được ngụy trang thành một công ty trò chơi Internet.

Các trung tâm lừa đảo tương tự đang mọc lên như nấm khắp Đông Nam Á. Những tập đoàn tội phạm thường tìm cách dụ dỗ, bắt cóc hoặc ép buộc người lao động tham gia vào hoạt động lừa đảo, “săn mồi” trực tuyến.

Banner 1 2

Theo Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm, hoạt động lừa đảo đang thu về số tiền khổng lồ, tương đương hàng tỷ USD.

Các nạn nhân cho biết họ thường phải vờ yêu đương hoặc giả mạo bản thân là người có thu nhập cao để thuyết phục mọi người đổ tiền vào những nền tảng đầu tư không có thật.

Theo giới chức Philippines, tại trung tâm, khu phức hợp gồm 36 tòa nhà văn phòng và ký túc xá, các lao động thường xuyên bị đe dọa trừng phạt, gây tổn hại về thể chất nếu các nạn nhân không thực hiện lừa đảo.

“Những ai không đạt được chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, cấm ngủ hoặc nhốt trong phòng” -Ông Cruz nói.

8 nghi phạm đang bị giam với cáo buộc bắt người trái phép và buôn người.

Năm ngoái, cảnh sát Philippines cũng bắt gần 3.300 người trong hai cuộc đột kích quy mô lớn vào những địa điểm được cho là trung tâm lừa đảo tại thủ đô Manila.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, VNE

Xem Thêm:

15 bị can đứng sau vụ lừa đảo 8.600 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh

Trung Quốc: Xe buýt chở học sinh đâm nhau ở Thiên Tân, có thương vong

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều