spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Philippines lập căn cứ giám sát tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Philippines đã thành lập một trạm tuần duyên mới trên đảo Thị Tứ trong vòng tranh chấp ở Biển Đông. Binh trạm này nhằm tăng cường khả năng của Philippines trong việc giám sát hoạt động của tàu và máy bay Trung Quốc. Trong đó, đảo Thị Tứ là thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Philippines chiếm đóng trái phép.

Hôm thứ Sáu (1/12), Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Eduardo Ano và các quan chức Philippines khác đã bay tới Đảo Thị Tứ bằng máy bay của Không quân để chủ trì lễ khai trương binh trạm mới cao 3 tầng.

Binh trạm này sẽ được trang bị hệ thống giám sát “tiên tiến”, bao gồm cả radar, nhận dạng tự động, liên lạc vệ tinh, camera ven biển, và sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2024.

Ông Ano nói với các phóng viên sau buổi lễ khai trương rằng – hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Biển Đông là bất chấp luật pháp quốc tế: “Điều mà họ gọi là chiến thuật vùng xám đơn thuần chỉ là hành vi bắt nạt và hoàn toàn bất hợp pháp. Không thể chấp nhận được điều đó trong trật tự quốc tế”.

Sau đó ông Ano đã quan sát qua kính viễn vọng được lắp đặt trên đảo và phát hiện có ít nhất 18 tàu dân quân Trung Quốc bị nghi ngờ nằm ​​rải rác gần đảo Thị Tứ, trong đó có một tàu của hải quân Trung Quốc.

BN 2 jpeg 1

Kể từ đầu năm nay, cuộc đối đầu giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines ở Biển Đông ngày càng gia tăng. Vào tháng 10 năm nay, một tàu hải cảnh Trung Quốc đã đâm một tàu Philippines gần Bãi Cỏ Mây đang tranh chấp, khiến quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi.

Sự bế tắc giữa quan hệ hai nước đã làm gia tăng mối lo ngại về khả năng can thiệp của Hoa Kỳ, vốn là đồng minh của Philippines – khi Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ quân đội, tàu và máy bay Philippines khi chúng bị tấn công vũ trang.

Đảo Thị Tứ được bao quanh bởi những bãi biển cát trắng và nằm cách tỉnh Palawan của Philippines khoảng 480 km về phía tây. Đảo có khoảng 200 người sinh sống và được Manila sử dụng để duy trì yêu sách lãnh thổ của mình. Đây là một trong 9 hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông đã bị lực lượng Philippines chiếm đóng từ những năm 1970.

Dân làng địa phương cho biết họ đã quen với việc tàu của Trung Quốc ẩn nấp xa hòn đảo, nhưng một số người lo lắng rằng một ngày nào đó quân đội Trung Quốc sẽ bất ngờ xâm chiếm hòn đảo.

Kể từ khi ông Ferdinand Marcos Jr. nhậm chức tổng thống Philippines vào năm ngoái, nước này đã tăng cường mối quan hệ với Washington và các đồng minh như Nhật Bản và Australia – một sự khác biệt rõ rệt so với các chính sách của cựu Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã đặt tranh chấp lãnh thổ của Philippines với Bắc Kinh vào vai trò thứ yếu trong nhiệm kỳ 6 năm của mình.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Lệnh ngừng bắn kết thúc và cuộc chiến ở Gaza lại bắt đầu

Nông dân Hàn Quốc xô xát với cảnh sát để phản đối lệnh cấm thịt chó

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều