spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Nông dân Hàn Quốc xô xát với cảnh sát để phản đối lệnh cấm thịt chó

Hôm thứ Năm, khoảng 200 nông dân Hàn Quốc nuôi chó để làm thực phẩm tiêu thụ đã tổ chức một cuộc biểu tình gần văn phòng tổng thống tại thủ đô Seoul, nhằm yêu cầu chính phủ hủy bỏ kế hoạch cấm ăn thịt chó – một thói quen gây tranh cãi hàng thế kỷ của đất nước này.

Nông dân Hàn Quốc xô xát với cảnh sát để phản đối lệnh cấm thịt chó

Cảnh sát cố gắng bắt giữ một người đàn ông trong một cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ hủy bỏ kế hoạch thông qua dự luật thực thi lệnh cấm ăn thịt chó, ngay trước Văn phòng Tổng thống ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS/Kim Hong-Ji

Hàng chục nông dân đã lái xe tải chở chó tới trước Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc để biểu tình và bị cảnh sát kiểm tra hàng hoá ngăn chặn.

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đưa ra dự luật cấm chăn nuôi và bán chó để tiêu thụ, đồng thời bồi thường tài chính cho những người trong ngành buộc phải đóng cửa hoạt động kinh doanh trong thời gian đặc ân gia hạn 3 năm.

Thành viên của Đảng PPP cho biết đã đến lúc chấm dứt những tranh cãi xung quanh việc ăn thịt chó và cho biết thêm rằng dự luật này đã có sự ủng hộ rộng rãi từ công chúng và đảng đối lập đang kiểm soát quốc hội.

Hiện có hơn 6 triệu hộ gia đình Hàn Quốc đang nuôi chó làm thú cưng ở đất nước có dân số khoảng 51 triệu dân này. Tổng thống Yoon và phu nhân Kim Keon Hee là chủ sở hữu của 6 con chó, trong đó có một con chó dẫn đường đã nghỉ hưu và một con chó cứu hộ.

Một cuộc thăm dò của Gallup Korea tổ chức năm ngoái cho thấy – gần 2/3 số người được hỏi đã phản đối việc ăn thịt chó, và chỉ có 8% cho biết họ đã ăn thịt chó trong năm qua, giảm rất nhiều so với mức 27% vào năm 2015.

BN 2 jpeg 4

Ông Ju Yong-bong, đại diện cho nhóm ngành chăn nuôi và bán chó để tiêu thụ, đồng thời là người lãnh đạo cuộc biểu tình hôm thứ Năm, đã chỉ trích rằng – các chính trị gia không có quyền đóng cửa một ngành công nghiệp hoặc quyết định mọi người phải ăn gì.

Ông nói: “Chúng tôi không thể đồng ý với quan điểm cho rằng điều đó là man rợ, bởi vì tất cả các quốc gia có truyền thống chăn nuôi đều từng ăn thịt chó và vẫn có những quốc gia đang làm như vậy”.

Ông Ju cho biết, những người nông dân đã hoàn toàn bị loại khỏi cuộc thảo luận về dự luật và đề xuất bồi thường tài chính của chính phủ là hoàn toàn không thỏa đáng vì họ sẽ mất đi sinh kế.

Tại cuộc biểu tình, những người nông dân đã xô xát với cảnh sát có số lượng đông hơn họ. Cảnh sát đã dựng rào chắn để ngăn những người biểu tình băng qua đường và tiến gần hơn đến văn phòng tổng thống. Những người tổ chức biểu tình cho biết ba người biểu tình trong đó có ông Ju đã bị cảnh sát bắt giữ trong khung cảnh hỗn loạn.

Trong khi thói quen ăn thịt chó ngày càng suy giảm ở Hàn Quốc, những người nông dân nuôi chó lấy thịt và chủ nhà hàng buôn bán thịt chó vẫn đang đấu tranh để giữ cho công việc này hợp pháp.

Những người nông dân đã cáo buộc Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee – người lên tiếng chỉ trích việc tiêu thụ thịt chó, đã gây áp lực không chính đáng lên chính phủ và đảng cầm quyền để đưa ra lệnh cấm.

Trước cáo buộc này, Văn phòng tổng thống cho biết: “Đệ nhất phu nhân đã lên tiếng về vấn đề này với sự quan tâm sâu sắc và nhận được sự ủng hộ và đổng thuận ở cả trong nước lẫn nước ngoài , cũng như từ đảng đối lập”.

Hoàng Dung biên dịch

Theo Reuters

Xem Thêm:

Lần thứ 2 trong tuần Meta bị người tiêu dùng Châu Âu khởi kiện

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới muốn nhập hàng từ Ấn Độ thay vì Trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều