spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Quốc hội Hàn Quốc thông qua Luật cấm ‘sản xuất’ và bán thịt chó

Quốc hội Hàn Quốc hôm nay đã thông qua một văn bản luật mang tính bước ngoặt về việc cấm sản xuất và buôn bán thịt chó. Lệnh cấm được ban hành khi những lời kêu gọi của công chúng tăng mạnh vì lo ngại về quyền động vật và hình ảnh quốc tế của đất nước.

Hàn Quốc ủng hộ lệnh cấm sản xuất và bán thịt chó| Tân Thế Kỷ
Các nhà hoạt động vì quyền động vật tổ chức một cuộc biểu tình phản đối văn hóa truyền thống ăn thịt chó của Hàn Quốc, tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 8 tháng 7 năm 2023

Tuy nhiên một số người chăn nuôi chó giận dữ cho biết họ có kế hoạch thách thức tính hợp hiến của dự luật và tổ chức các cuộc biểu tình phản đối. Dấu hiệu này cho thấy một cuộc tranh luận sôi nổi vẫn sẽ tiếp diễn về lệnh cấm này.

Dự luật mới này sẽ quy định việc giết mổ, chăn nuôi và bán thịt chó để tiêu thụ cho con người là bất hợp pháp từ năm 2027 và có thể bị phạt tù 2-3 năm. Và nó không đưa ra bất kỳ hình phạt nào cho việc ăn thịt chó ở thời điểm hiện tại.

Tiêu thụ thịt chó, một tập tục có từ hàng thế kỷ nay trên Bán đảo Triều Tiên, nó không bị cấm cũng như không được hợp pháp hóa một cách rõ ràng ở Hàn Quốc trong thời gian gần đây.

Các cuộc khảo sát mới đây cho thấy hơn một nửa người Hàn Quốc muốn cấm ăn thịt chó và phần lớn họ không còn ăn thịt chó nữa. Nhưng cứ ba người Hàn Quốc thì có một người vẫn phản đối lệnh cấm này (mặc dù họ có thể không phải người thích ăn thịt chó).

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật với số phiếu 208/0. Luật này sẽ trở chính thức được thông qua sau khi trình Hội đồng Nội các và Tổng thống Yoon Suk Yeol ký ban hành. Động thái này vốn dĩ được coi là thủ tục vì chính phủ hiện tại đang ủng hộ lệnh cấm này.

Văn bản Luật này ghi rõ, sự ban hành luật này góp phần hiện thực hóa các giá trị của quyền động vật, theo đuổi sự tôn trọng sự sống và sự chung sống hài hòa giữa con người với chúng.

Dự luật này cũng cung cấp giải pháp hỗ trợ cho những người nuôi chó và những người khác trong ngành khi hoạt động kinh doanh của họ bị ảnh hưởng. Các phương án hỗ trợ chuyển đổi cụ thể sẽ được thảo luận giữa các quan chức chính phủ, nông dân, chuyên gia và nhà hoạt động vì quyền động vật.

Tổ chức Nhân đạo Quốc tế gọi việc thông qua văn bản luật này mang tính lịch sử. JungAh Chae, giám đốc điều hành của HSI cho biết: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng trong đời mình sẽ thấy lệnh cấm ngành công nghiệp thịt chó … ở Hàn Quốc, nhưng chiến thắng lịch sử … này là minh chứng cho niềm đam mê và quyết tâm của phong trào bảo vệ động vật của chúng tôi”.

Mặt khác những người nông dân vô cùng khó chịu trước việc dự luật được thông qua.

Son Won Hak, một nông dân và cựu lãnh đạo hiệp hội nông dân, cho biết: “Đây là một trường hợp rõ ràng về bạo lực nhà nước khi họ xâm phạm quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi không thể ngồi yên”.

Ông Son cho biết những người nuôi chó sẽ nộp đơn kiến ​​nghị lên Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc và tổ chức biểu tình. Ông cho biết nông dân sẽ gặp nhau vào thứ Tư để thảo luận về các bước khác.

Không có dữ liệu chính thức đáng tin cậy về quy mô chính xác của ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc, tuy nhiên các nhà hoạt động và nông dân cho biết hàng trăm nghìn con chó bị giết thịt mỗi năm.

Chiến dịch chống thịt chó đã nhận được sự thúc đẩy to lớn từ đệ nhất phu nhân nước này, Kim Keon Hee, người đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh cấm. Bà đã trở thành đối tượng của những lời chỉ trích gay gắt và những lời lăng mạ thô bạo trong các cuộc biểu tình của nông dân.

Các nhà quan sát cho biết, luật pháp không nêu rõ ràng những người nuôi chó và những người khác trong ngành sẽ được hỗ trợ như thế nào sau lệnh cấm, điều này có thể sẽ dẫn đến sự thù địch tiếp tục.

Kim Myung-ae, một cư dân Seoul 58 tuổi cho biết: “Chó khác với bò, gà và lợn”. “Tại sao bạn vẫn ăn thịt chó khi chúng được coi là vật nuôi giống gia đình hơn là thức ăn?”

Một cư dân Seoul khác, Jeong Yoon Hee, không đồng tình, cho rằng có nên ăn thịt chó hay không là vấn đề lựa chọn cá nhân và văn hóa ăn uống. Ông nói: “Chó là chó, không phải người”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/CBSNEWS.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều