spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Sống Chân, nghĩ Thiện, hành Nhẫn

Sinh tồn trong xã hội hiện đại, quá nhiều người trở nên mệt mỏi vì mãi đua chen, tranh giành, tật đố, truy cầu,… Cho đến khi bạc đầu, dù có trong tay gia sản khổng lồ, con cái thành công rạng rỡ, nhưng họ vẫn chưa thể tìm ra bí mật thật sự để có một cuộc sống hạnh phúc là gì. 

Có một bí mật hạnh phúc rất đơn giản, chỉ gói gọn trong 3 chữ “Chân – Thiện – Nhẫn”. Người biết sống chân thật, chân thành, thiện lương, bao dung nhẫn nại thì tâm ắt không truy cầu, không mãi lo đua chen, tranh dành, xem nhẹ lợi ích cả nhân, biết nghĩ cho người và đề cao tu dưỡng bản thân. Có vậy tâm thân trở nên nhẹ nhàng, bình thản trước dòng đời xuôi ngược.

Nhân Sinh - Trang thông tin tổng hợp

Bản chất của con người vốn dĩ rất trong sáng, chân thật, thiện lương,… nhưng nuôi dưỡng trong cái xã hội nhốn nháo, cuộc sống chú trọng kim tiền, tranh đua đấu đá chỉ vì lợi ích cá nhân sẽ khiến bản chất tốt đẹp của người ta phôi pha theo năm tháng.

Sống Chân 

Khi nên tảng đạo đức của nhân loại mất đi mỗi ngày, bạn không muốn dối trá nhưng buộc phải dối trá. Có thể dối trá một vài lần, thì dần dần người ta xem nó là một tính cách rất tự nhiên. Nhưng tâm trạng người dối trá sẽ khó tìm thấy sự bình yên mà luôn âu lo, phập phồng. Họ sợ một ngày kia sự thật sẽ được phơi bày và chiếc mặt nạ của mình bị rơi xuống. Cứ vậy, người dối trá không thể sống an nhiên, không thể nào thoải mái.

Nhân Sinh - Trang thông tin tổng hợp
Hãy sống với nhau bằng sự chân thành (Ảnh minh họa)

Vậy thì sao bạn không thể sống chân thành, luôn nhắc nhở bản thân phải chân thật. Điều đó chẳng làm tổn hại của bạn điều gì cả. Ngược lại bạn rất ung dung tự tại, nhận được sự tôn trọng từ người khác. Nói thật có mất không? Thật ra mất thì sẽ được. Cuối cùng thì bạn không mất gì cả.

Đời vốn đã nhiều dối trá nên chúng ta không cần phải dối trá để sống mà cần phải chân thật. Vì nếu ta xuôi theo dòng người đó, ta sẽ dần đánh mất chính mình. Không nỗi đau nào bằng tự đánh mất chính mình! Dối trá nhiều sẽ thành thói quen, và khi đó chẳng ai dám đặt niềm tin vào bạn nữa. Tôi xấu – ừ thì tôi xấu, tôi dở – ừ tôi rất dở, tôi sai – vâng chính tôi đã sai, thật đơn giản phải không? Nhưng nếu đó là một lời dối trá, bạn sẽ thấy phức tạp hơn nhiều … Sống chân để nhận lại điều chân, sống thật sẽ tạo ra con người thật! Luôn tự nhắc nhở mình để có một tâm hồn trong suốt!

Nghĩ Thiện

Thánh nhân xưa có dạy “nhân chi sơ, tính bản thiện”. Từ khi mở mắt chào đời, tâm con người là một tờ giấy trắng, nào biết đến ghen ghét đố kỵ, tài lộc danh lợi, nhan sắc hơn thua chẳng là gì!

Nhưng cái thiện cũng tựa như một khối thủy tinh trong suốt, nó luôn bị thử thách bởi lửa nóng trước khi trở thành một sản phẩm toàn vẹn. Thiện sẽ phải cọ xát chính nó với đời, không ngừng bị thách thức, không ngừng bị bào mòn.

Bạn là một người lương thiện cho tới khi bạn nhận thấy sự ưu ái của cuộc đời dành cho một người mà bạn cho rằng kém tài “tại sao nó vẫn luôn gặp may mắn, tại sao mọi người chỉ xoay quanh nó?” Ghen ghét, đố kỵ khiến bạn sinh tâm tà ác với người khác, từ đó sẽ là sự tranh giành, đánh đổi để có được thứ mà bạn cho rằng đáng ra phải thuộc về bạn. Vậy  thiện trong bạn còn được bao nhiêu? Nó đã sớm méo mó rồi.

Nhân Sinh - Trang thông tin tổng hợp
(Ảnh vandieuhay)

Con người ở đời rất kỳ lạ, luôn thích đánh đổi thứ mình có với những thứ vô nghĩa. Bạn đỗ đại học là một tin vui, nhưng sẽ vui hơn nếu bạn biết mình đỗ cao hơn người cùng xóm; Bạn bị đánh rớt trong một kỳ thi – rất buồn, nhưng nó sẽ dễ nguôi ngoai hơn khi bạn biết người cùng công ty với mình cũng rớt giống như mình!

Là vậy đấy! Tâm hơn thua, tranh đấu dần khiến thiện lương trong chúng ta bị thử thách và mai một theo năm tháng. Sống trên đời, thật khó để có thể mãi mãi chân chính trong suy nghĩ, vì chúng ta là con người, hỷ nộ ái ố là tất nhiên, nhưng khi nào bạn còn có thể để cái thiện đánh thức mình, khi nào bạn còn giật mình thảng thốt cảm thấy hối hận về những suy nghĩ hay việc làm sai lầm thì khi đó bạn vẫn còn có thể giữ thiện.

Đời này nhiều người vẫn có suy nghĩ lệch lạc về chữ thiện. Họ buôn gian bán lận, làm đủ mọi điều gây tổn hại người khác, nhưng lại góp tiền vào các chương trình tự thiện, góp sức xây đường đắp cầu và cho rằng hành động đó là tích thiện, giải nghiệp. Thiện không thể đổi bằng tiền. Nếu tiền có thể mua thiện, bán nghiệp thì có lẽ trên đời sẽ chẳng còn điều đau khổ nữa. Làm bao điều ác, cái chúng ta có là tiền, nhưng thứ mất chính là thiện, là đức. Thiện chỉ có thể tồn tại khi chúng tatrọng đức, biết nghĩ cho người, tu dưỡng bản thân, chỉ làm điều tốt, không làm điều xấu,…

Bạn cho người ăn xin tiền mà trong đầu luôn nghĩ “hôm nay mình đã làm việc tốt, mình đang tích thiện!” – thật ra đó không là thiện! Việc tốt phải xuất từ tâm và không cầu hồi báo! Bạn tự nguyện chia sẻ một điều gì đó của mình,  tự nguyện chịu thiệt thòi về mình để người khác tốt hơn, ấy mới là thiện!

Thiện sẽ khiến tâm trong sáng, an nhàn. Mỗi con người đều tồn tại hai mặt thiện ác, chúng đấu tranh nhau để con người tự rèn luyện mình. Hãy giữ tâm thiện trong mọi hoàn cảnh. Nếu cái thiện chiến thắng trong cuộc chiến của chính mình bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và dường như cái “tâm” của mình được nâng lên. Trước cám dỗ bạn để cho thiện lương điều khiển, trước mọi sự lựa chọn bạn để cho thiện lương quyết định, đó chính là sự tu dưỡng tuyệt vời.

“Làm điều tốt thì cho dù nhiều mấy cũng nên làm
Nghĩ điều xấu thì cho dù nhỏ nhất cũng đừng nghĩ”
Thiện tại tâm ta, tâm ta sáng thì ắt sinh thiện!

Tập Nhẫn 

Trong tiếng Hán, chữ “Nhẫn” được cấu tạo từ hai chữ: dao và tim, chữ dao nằm trên chữ tim, nghĩa là dao cắt vào tim là nhẫn. Hiểu theo nghĩa chiết tự đó, muốn tập nhẫn nghĩa là bạn phải chịu đau đớn như bị dao khứa vào tim vậy, chảy máu nhưng vẫn không kêu la.

Nhân Sinh - Trang thông tin tổng hợp

Nhẫn là một trạng thái chỉ sự nhịn nhục. Trước mọi cay đắng, sỉ vả nhưng bản thân vẫn chịu đựng và không hề chấp. Bạn đang trễ giờ làm và phía trước là cây đèn giao thông đang chuyển giữa vàng và đỏ. Nhẫn chính là khi bạn chấp nhận giảm nhẹ tay ga để dừng hay tăng mạnh nó để vượt qua! Nói tới đây, ta chợt nhận ra nhẫn ở một khía cạnh nào đó gần với trạng thái tĩnh của con người. Chờ đợi nhưng không gấp gáp mà vẫn an nhiên tự tại, cứ để mọi thứ trôi qua và không cần phải lấn lướt tranh giành.

Có người cho rằng, sống là phải giành giật, phải biết tranh đoạt những điều lợi về mình. Một cửa hàng bày bán đồ giới hạn, ai có đủ sức mạnh tranh lên phía trước, xô ngã càng nhiều người, đạp lên càng nhiều người thì món đồ tốt sẽ về tay mình. Đấy là lối sống mà chúng ta vẫn nhìn thấy hàng ngày.

Nhẫn để chấp nhận ở phía sau, nhẫn để đủ độ lượng nhường nhịn cho những người yếu thế cũng đồng nghĩa với việc bạn luôn là người đến sau, bạn luôn chịu sự thiệt thòi và bạn chẳng có gì cả!!! Thế nên, để đáp ứng nhu cầu của thời đại, để có thể đứng trên đỉnh cao, cái bạn cần không phải là nhẫn mà là sự tinh ranh, nhanh nhạy nắm bắt tình thế, thời cơ!

Nhẫn phải từ trong tâm, chứ không phải nhẫn chỉ ở ngoài hành động. Ví dụ, khi bạn bất bình trước sự sắp xếp của cấp trên, bạn đỏ mặt tía tai, tay nắm tròn như quả đấm, gân xanh cũng nổi cả lên mặt, nhưng bạn tuyệt không nói lời nào, không nổi đóa, cũng không phản ứng. Bạn chỉ nuốt cục tức đó vào trong rồi về nhà gặm nhấm nó, ghi nó vào tim xem đó như một bất mãn với cấp trên. Bạn cho rằng mình đã nhẫn rất tốt nhưng thực tế không phải vậy. Tâm bạn vẫn mang nó, bạn không hề thấy thoải mái trong sự nhẫn nhịn của mình. Vậy đó chẳng phải là nhẫn!

Người xưa nói: “Lùi một bước biển rộng trời cao, nhẫn một chút sóng yên gió lặng”. Đối với lỗi lầm của người khác, tuy cần thiết phải uốn nắn, nhưng có thể khoan dung độ lượng với người khác từ đáy lòng, thì sẽ khiến cho thế giới tâm hồn của chính mình trở nên phong phú và tươi đẹp hơn.

nhan

Nhẫn cũng không là sự hèn yếu. Nhẫn chứng tỏ nhận thức của bạn cao hơn người thường, những việc người khác tỏ ra tức giận còn bạn thì không, người khác sốt ruột lóng ngóng, bạn vẫn điềm nhiên đọc báo. Nhẫn khiến bạn bình lặng như mặt hồ, biến động chỉ là những gợn sóng nhỏ li ti, chẳng thể tạo nên sóng. Bạn biết không? Người biết nhẫn là người sống rất đẹp. Họ không thích tranh giành, họ đứng bên ngoài vòng của lợi danh, họ thấu suốt mọi lý lẽ của đời và chỉ nhẹ nhàng mỉm cười chấp nhận những khó khăn vì họ biết tất cả rồi sẽ qua, mọi thứ xảy đến đều có một lý do của nó và chẳng có gì có thể ở lại mãi mãi.

Tập nhẫn để sống vững chảy giữa cuộc đời này! Vạn điều đua chen trên đời cũng không sánh bằng một điều nhẫn!

Nghi Vân (t.h)

Theo Minh Huệ, Nhân Sinh 

Banner 1

Xem thêm:

Lương thiện mới chính là phong thủy tốt nhất của đời người

Mất điện thì có nhiều sao trên trời

Có gì đằng sau văn hóa xếp hàng của người Nhật?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều