spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới muốn nhập hàng từ Ấn Độ thay vì Trung Quốc

(Tân Thế Kỷ) – Walmart – tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ đang quyết định nhập khẩu nhiều hàng hóa hơn từ Ấn Độ và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc . Tập đoàn này muốn cắt giảm chi phí và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình.

 Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới muốn nhập hàng từ Ấn Độ thay vì Trung Quốc | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Cửa hàng Walmart tại Encinitas, California – Walmart chuyển từ Trung Quốc sang Ấn Độ để nhập khẩu rẻ hơn – 1/4 lượng hàng nhập khẩu sang Mỹ từ Ấn Độ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay

Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới đã vận chuyển 1/4 lượng hàng nhập khẩu sang Mỹ từ Ấn Độ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay (theo số liệu vận đơn được công ty dữ liệu Import Yeti chia sẻ với Reuters). Trước đó, con số này chỉ đạt 2% vào năm 2018.

Dữ liệu tương tự cho thấy chỉ 60% lô hàng của hãng đến từ Trung Quốc trong cùng thời kỳ, giảm từ mức 80% so với năm 2018.  Tất nhiên ở thời điểm hiện tại Trung Quốc vẫn là quốc gia cung cấp hàng nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Walmart.

Tuy nhiên sự thay đổi hướng nhập khẩu của tập đoàn bán lẻ này cho thấy chi phí nhập khẩu từ Trung Quốc ngày càng tăng. Và sự căng thẳng chính trị leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khuyến khích các công ty lớn của Mỹ nên nhập khẩu nhiều hơn từ các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan hay Việt Nam.

Andrea Albright, phó chủ tịch điều hành nguồn cung ứng của Walmart cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi muốn có mức giá tốt nhất”. “Điều đó có nghĩa là tôi cần khả năng phục hồi trong chuỗi cung ứng của mình. Tôi không thể phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp hoặc khu vực địa lý nào cho sản phẩm của mình vì chúng tôi liên tục quản lý mọi thứ từ bão và động đất đến tình trạng thiếu nguyên liệu thô.”

Trong một tuyên bố, Walmart cho biết dữ liệu vận đơn đã vẽ nên một phần bức tranh về những gì họ tìm nguồn và việc tạo ra sự dư thừa “không nhất thiết có nghĩa là” nó đang làm giảm sự phụ thuộc vào bất kỳ thị trường tìm nguồn cung ứng nào.

Walmart cho biết: “Chúng tôi là một doanh nghiệp đang tăng trưởng và đang nỗ lực để tăng thêm năng lực sản xuất”. Và Ấn Độ đã nổi lên như một thành phần quan trọng trong nỗ lực của Walmart nhằm xây dựng năng lực sản xuất đó.

Walmart đã tăng tốc tăng trưởng ở Ấn Độ kể từ năm 2018, khi họ mua 77% cổ phần của công ty thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart. Hai năm sau, họ cam kết nhập khẩu 10 tỷ USD hàng hóa từ Ấn Độ mỗi năm cho đến năm 2027. Đó là mục tiêu mà họ vẫn đang trên đà đạt được, và họ hiện đang nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD hàng hóa từ Ấn Độ mỗi năm.

Fv8OqWTXgAA8k1q?format=jpg&name=small
Giám đốc điều hành Doug McMillon ( trái): “Cùng nhau, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng sản xuất của đất nước và tạo ra cơ hội.” –

Lực lượng lao động và công nghệ là động lực chính

Albright – Phó chủ tịch điều hành nguồn cung ứng của Walmart cho biết họ đang nhập khẩu hàng hóa từ đồ chơi, đồ điện tử đến xe đạp và dược phẩm từ Ấn Độ sang Mỹ. Bà cũng cho biết thêm rằng thực phẩm đóng gói, ngũ cốc khô và mì ống cũng là những mặt hàng nhập khẩu phổ biến từ Ấn Độ.

Ấn Độ, nơi thị trường chứng khoán đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay, được coi là quốc gia được trang bị tốt nhất để vượt qua Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất quy mô lớn, và chi phí thấp.

Albright cho biết lực lượng lao động đang phát triển nhanh chóng và tiến bộ công nghệ là một điểm thu hút đối với Walmart. Mặt khác, Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm dân số lần đầu tiên sau sáu thập kỷ vào năm ngoái. Và họ hiện tại đã đánh mất ưu thế của giai đoạn dân số vàng.

Walmart bắt đầu hoạt động tìm nguồn cung ứng tại Bangalore vào năm 2002. Hiện tại, công ty tuyển dụng hơn 100.000 người, bao gồm cả công nhân tạm thời, trong nước trải rộng trên nhiều văn phòng trực thuộc đơn vị Walmart Global Tech India, Flipkart Group, PhonePe và các hoạt động tìm nguồn cung ứng.

Giám đốc điều hành Walmart Doug McMillon đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 5 năm nay, một cuộc gặp mà ông Modi gọi là “một cuộc gặp hiệu quả”. “Rất vui khi thấy Ấn Độ nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn”, ông Modi viết trên X (trước đây gọi là Twitter).

Và McMillon cho biết Walmart sẽ “tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng sản xuất của đất nước và tạo ra cơ hội”.

Đối thủ của Walmart là Amazon trong tháng này cho biết họ đang nhắm mục tiêu xuất khẩu hàng hóa trị giá 20 tỷ USD từ Ấn Độ vào năm 2025.

Freewill Sports, một nhà cung cấp bóng đá nhỏ của Ấn Độ, là một trong những công ty được hưởng lợi – Giám đốc điều hành Rajesh Kharabanda hãng này cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Các chuyên gia chuỗi cung ứng cho biết chi phí vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc tăng cao cũng góp phần khiến lượng nhập khẩu hàng hóa chuyển sang Ấn Độ.

Chris Rogers, nhà phân tích nghiên cứu tại nhóm phân tích chuỗi cung ứng Panjiva của S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Tìm nguồn cung ứng từ Trung Quốc đại lục đã trở nên kém cạnh tranh hơn do chi phí lao động tăng so với các trung tâm sản xuất khác”.

Mức lương tối thiểu của Trung Quốc thay đổi theo từng tỉnh và đôi khi thậm chí từ thành phố này sang thành phố khác, dao động từ 1.420 nhân dân tệ mỗi tháng đến 2.690 nhân dân tệ mỗi tháng ($198,52 – $376,08). Trong khi đó, mức lương trung bình của người lao động phổ thông và bán lành nghề ở Ấn Độ dao động từ khoảng 9.000 rupee Ấn Độ đến 15.000 rupee Ấn Độ một tháng (108,04 – 180,06 USD), theo ước tính của ngân hàng trung ương.

Chuỗi cung ứng gián đoạn

Đại dịch COVID-19 đã bộc lộ những điểm yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cho thấy các nhà nhập khẩu Mỹ đang quá phụ thuộc vào một số ít thị trường.

Bà Albright nói: “Lập kế hoạch cho một sự kiện địa chính trị cũng giống như lập kế hoạch cho một cơn bão”. “Điều tôi có thể kiểm soát là sản phẩm của mình đến từ đâu và làm cách nào để đảm bảo rằng Giáng sinh vẫn diễn ra nếu có điều gì đó xảy ra trong chuỗi cung ứng của chúng tôi”.

Albright cho biết Pakistan và Bangladesh cũng được hưởng lợi từ chiến lược của Walmart, mở rộng trở thành nhà cung cấp các sản phẩm gia dụng và may mặc.

Theo dữ liệu nhập khẩu của Mỹ, năm ngoái, ít nhất 8 lô hàng Freewill đã đến kho Walmart từ Cảng Mundra ở Gujarat, cảng tư nhân lớn nhất Ấn Độ.

Giám đốc điều hành của Freewill Rajesh Kharabanda cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Có một niềm tin mới được tìm thấy trong ngành sản xuất của Ấn Độ cũng như sự sẵn có của cơ sở hạ tầng nhà máy”.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính này. Và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay.

Shekhar Gupta, chủ doanh nghiệp gia đình Devgiri đã bán thảm trải sàn cho Walmart trong khoảng một thập kỷ, cho biết: “Trong 12 đến 18 tháng qua, chắc chắn đã có tác động lớn hơn”. “Đó là khi Walmart bắt đầu đưa ra một chiến lược thực sự đằng sau việc họ muốn Ấn Độ là trung tâm cho sự tăng trưởng của mình.”

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều