spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Texas đối mặt với trận cháy rừng lịch sử

Một trận cháy rừng lan khắp vùng Texas Panhandle đã trở thành trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang này và lan rộng tới gần 4.400 km vuông khiến diện tích trang trại nông thôn bị thiêu rụi và nhiều ngôi nhà bị phá hủy.

Texas đối mặt với trận cháy rừng lịch sử
Hình ảnh này được lấy từ trang facebook của Greenville Fire-Rescue vào Thứ Tư, ngày 28 tháng 2 năm 2024 cho thấy các vụ cháy ở Texas Panhandle. Một trận cháy rừng lan nhanh qua Texas Panhandle đã trở thành đám cháy lớn thứ hai trong lịch sử tiểu bang, buộc phải sơ tán và gây mất điện khi lực lượng cứu hỏa cố gắng ngăn chặn ngọn lửa đang lan rộng. (Cứu hộ hỏa hoạn Greenville qua AP)

Theo Sở Lâm nghiệp Texas A&M, đám cháy Smokehouse Creek đã kết hợp với một đám cháy khác và hiện đang được kiểm soát 3%.

Sự phát triển bùng nổ của đám cháy chậm lại khi tuyết rơi, gió và nhiệt độ giảm xuống, nhưng nó vẫn chưa được chế ngự và đe dọa nhiều cái chết và sự tàn phá hơn. Đây là vụ cháy lớn nhất trong số nhiều vụ cháy lớn xảy ra ở vùng nông thôn Panhandle của bang.

Lực lượng cứu hỏa đạt được rất ít tiến bộ trong việc khắc phục tình trạng này, nhưng dự báo hôm qua về tuyết, mưa và nhiệt độ trên 40 độ C đã đưa ra cơ hội để đạt được tiến bộ trước khi nhiệt độ và gió tăng vào cuối tuần này.

Nhà chức trách chưa cho biết nguyên nhân gây ra đám cháy nhưng gió mạnh, cỏ khô và nhiệt độ ấm áp trái mùa đã góp phần khiến đám cháy lan rộng.

Nhà khí tượng học của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Samuel Scoleri cho biết dự kiến ​​tuyết sẽ rơi ít hơn 1 inch nhưng độ ẩm không phải là lợi ích duy nhất.

Scoleri nói: “Nó sẽ giúp giảm độ ẩm tương đối trong ngày và điều đó chắc chắn sẽ giúp ích cho lính cứu hỏa”.

Dự kiến ​​tuyết và mưa sẽ kết thúc vào chiều thứ Năm, với điều kiện khô ráo, nhiều gió quay trở lại vào thứ Sáu và tình trạng cháy rừng nghiêm trọng có thể xảy ra vào Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Cho đến nay, một phụ nữ 83 tuổi là trường hợp tử vong duy nhất được xác nhận, nhưng ngọn lửa vẫn đang lan rộng trên diện rộng nên chính quyền vẫn chưa tiến hành tìm kiếm kỹ lưỡng các nạn nhân hoặc thống kê nhiều ngôi nhà và công trình kiến ​​trúc khác bị hư hại hoặc phá hủy.

chay rung texas 2

Nim Kidd, Giám đốc Ban Quản lý Khẩn cấp Texas, cho biết dự báo cuối tuần cũng như “quy mô và phạm vi tuyệt đối” của ngọn lửa là những thách thức lớn nhất đối với lực lượng cứu hỏa.

Vụ cháy lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử bang là vụ cháy Khu phức hợp Đông Amarillo năm 2006, thiêu rụi khoảng 1.400 dặm vuông (3.630 km vuông) và khiến 13 người thiệt mạng.

Hoàng Nam (Wavy, Thestar)

Banner 1 1

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều