spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Thám hiểm xác tàu Titanic dưới biển, tàu ngầm chở 5 người bị mất tích

Tân Thế KỷHôm thứ Hai, các tàu và máy bay cứu hộ của Hoa Kỳ và Canada đã tham gia vào nhiệm vụ tìm kiếm một chiếc tàu ngầm bị mất tích hơn một ngày trước đó ngoài khơi bờ biển phía đông nam Canada, khi chiếc tàu ngầm này đang đưa khách du lịch khám phá xác tàu Titanic – các quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Thám hiểm xác tàu Titanic dưới biển sâu, tàu ngầm chở 5 người bị mất tích
Xác tàu Titanic nằm dưới biển sâu ngoài khơi Đại Tây Dương. Ảnh: Reuters

Trung úy Jordan Hart của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ tại Boston lần đầu tiên xác nhận với kênh CBS News rằng – các nhân viên “hiện đang tiến hành chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn” khi được hỏi về các nỗ lực cứu hộ ngoài khơi bờ biển Newfoundland.

Tại một cuộc họp báo vào chiều thứ Hai, Chuẩn đô đốc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ John Mauger xác nhận có 5 người trên tàu, nhưng không rõ liệu con tàu vẫn ở dưới nước hay đã nổi lên mà không thể liên lạc.

Một quan chức của Cảnh sát biển đã xác định những người mất tích bao gồm một nhà điều hành và bốn chuyên gia sứ mệnh – một thuật ngữ mà công ty tàu ngầm sử dụng cho hành khách của mình.

Tàu và máy bay cứu hộ của Hoa Kỳ và Canada đã bao vây khu vực cách bán đảo Cape Cod ở Đại Tây Dương khoảng 1.450 km về phía đông, một số tàu đã thả phao sonar có thể theo dõi ở độ sâu 3.962 m – Đô đốc John Mauger nói với các phóng viên hôm Thứ hai.

“Đó là một khu vực rất hẻo lánh và thật khó để tiến hành tìm kiếm ở khu vực đó” – Ông Mauger nói.

“Chúng tôi đang triển khai tất cả các phương tiện sẵn có để đảm bảo có thể xác định vị trí của tàu và giải cứu những người trên tàu” – ông nói. “Đến tối nay, chúng tôi sẽ tiếp tục điều động máy bay và di chuyển các tàu bổ sung”.

BN 3 jpeg 4

Chiếc tàu ngầm bị mất tích vào sáng Chủ nhật, và thủy thủ đoàn của Polar Prince – con tàu đã chở các thành viên của đoàn thám hiểm và tàu ngầm đến địa điểm lặn – đã bị “mất liên lạc với họ khoảng 1 giờ 45 phút sau khi con tàu lặn xuống nước” – Cảnh sát biển Hoa Kỳ viết trên twitter . 

OceanGate Expeditions – một công ty triển khai tàu ngầm có người lái cho các chuyến thám hiểm biển sâu, đã xác nhận trong một tuyên bố rằng tàu ngầm của họ là đối tượng của chiến dịch giải cứu, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang “tìm hiểu và huy động mọi phương án để đưa thủy thủ đoàn trở về an toàn.”

“Toàn bộ trọng tâm của chúng tôi là dành cho các thuyền viên trong tàu lặn và gia đình của họ. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự hỗ trợ sâu rộng mà chúng tôi đã nhận được từ một số cơ quan chính phủ và các công ty thám hiểm khác trong nỗ lực thiết lập lại liên lạc với con tàu. Chúng tôi đang nỗ lực để giải quyết vấn đề an toàn trở lại của các thành viên phi hành đoàn”.

Theo thông tin công khai trên trang web của OceanGate, các cuộc thám hiểm có chi phí 250.000 USD trên một người, với địa điểm xuất phát ở St. John’s, Newfoundland, sau đó đi khoảng 640 km vào Đại Tây Dương và đến khu vực xác tàu Titanic.

Để tham quan xác tàu, hành khách sẽ leo vào bên trong chiếc tàu ngầm Titan dành cho 5 người, mất hai giờ để lặn xuống độ sâu khoảng 3.800 m và tới được địa điểm thám hiểm tàu Titanic.

Tàu ngầm Titan được quảng cáo là có đủ thiết bị hỗ trợ sự sống để giữ cho 5 người sống sót trong 96 giờ, nghĩa là lực lượng cứu hộ vẫn còn 72 giờ để tìm thấy phương tiện, trừ khi nó gặp sự cố nghiêm trọng và không thể nổi lên.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, foxnews, CBSnews

Xem thêm:

Tàu chiến Nga giải cứu 68 hành khách gặp nạn trên biển Địa Trung Hải

Thảm họa thuyền tị nạn ở Hy Lạp, hàng trăm người không có cơ hội sống sót

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều