spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Thay đổi khí hậu là một sự lừa dối?

Tân Thế Kỷ – Đi bộ từ cửa hàng này sang cửa hàng khác ở Winnsboro, Texas trong mùa hè này là một điều rất khó khăn. Bạn như lê bước trong không khí dày đặc, ngột ngạt và chạm vào “nụ hôn” bất ngờ của máy điều hòa không khí làm bay hơi ẩm khỏi cơ thể chúng ta một cách nhanh chóng. Chúng tôi đến từ tiểu bang Colorado khô cằn và nhiều sương mù. Mọi thứ thật nặng nề và ngột ngạt. Mặt trời chói chang suốt ngày và trên khuôn mặt của tất cả mọi người dường như đều lấp lánh những vệt mồ hôi.

tm-img-alt
Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tại bang Texas tăng cao kỷ lục. Ảnh: Reuters.

Vào cuối chuyến đi, chúng tôi ngồi dưới bóng cây sồi để khám cho các bệnh nhân đầy vết bọ cắn. Sau khi thương lượng, chúng tôi dồn họ vào một chiếc SUV để lái xe ba giờ tới Dallas.

Mãi cho đến khi trở lại Colorado, tôi mới được tiếp cận và nghe rất nhiều những câu chuyện về một mùa hè nóng kỷ lục ở Texas năm 2023. Ý tôi là cái nóng không thực sự dễ chịu. Nhưng đây cũng chưa phải là ngày tận thế.

Nhưng đã có lúc tôi trải nghiệm thời tiết theo những thuật ngữ gần như chuẩn mực, như thể đó không phải là biểu hiện ngày tận thế và thể chất của những thất bại đạo đức tập thể của chúng ta. Bỏ qua giá trị trung tâm cơ bản của biến đổi khí hậu do con người tạo ra, thật khó để thực sự bối cảnh hóa cảm giác này kỳ lạ. Khí hậu thay đổi thật sự không tự nhiên và có phần giả tạo.

Kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp, con người đã sử dụng nhiên liệu giải phóng carbon dioxide, từ đó gây ra sự gia tăng nhiệt trong khí quyển. Vì vậy, khí hậu ngày càng mất cân bằng so với trật tự “tự nhiên” của nó. Đó không chỉ là một mùa hè ở Texas, đó là khoản trả lãi sinh thái của những nhà máy của Trung Quốc. Đó không chỉ là một cơn bão tồi tệ, mà còn là cái giá phải trả kéo dài của hàng triệu chiếc SUV băng qua hàng dặm đường nhựa. Đó không chỉ là sự khó chịu về thể chất và mồ hôi, mà còn là sự nguyền rủa đáng sợ của những bài toán lợi ích nhóm và phát triển bất chấp, từ đó xuất hiện các nhà tiên tri, cố vấn khí hậu. Những thông tin họ đưa đến cộng đồng là theo ý muốn của những nhóm lợi ích, giới tinh hoa đứng phía sau, ẩn trong bóng tối.

Và sau nhiều năm đưa ra những dự báo khí hậu phóng đại và giật gân, từ “chúng ta chỉ có 10 năm để hành động” đến “chúng ta có lẽ đã diệt vong rồi”, thói đạo đức giả của giới tinh hoa ngày càng trở nên rõ ràng. Tôi nhận ra một điều hiển nhiên: rằng Tôi chỉ là một người và điều duy nhất tôi có thể đòi hỏi cho bản thân và gia đình mình không phải là sự cứu rỗi khí hậu, mà là sự bình yên cá nhân.

Nhưng đối với nhiều người, chủ nghĩa báo động khí hậu là một thực tế đang nổi lên và tác động đến họ sâu sắc. Chỉ trong năm vừa qua, tôi đã có một số cuộc trò chuyện với bạn bè và đồng nghiệp. Trong đó, khi chủ đề đến thăm miền Nam hoặc Bờ biển vùng Vịnh được đề cập, họ nhận xét về việc những vùng lãnh thổ rộng lớn có hàng chục triệu người có thể bị bỏ rơi vì lũ lụt hoặc sóng nhiệt sắp tới. Đó là một kiểu tự mãn buồn tẻ và dường như được lập luận theo truyền thông, theo ý đồ của ai đó chứ không xuất phát tự việc tìm hiểu rõ vấn đề và đưa ra ý kiến cá nhân của bản thân họ.

Một người bạn khác của tôi tỏ ra tội lỗi khi muốn có đứa con thứ hai. Họ than thở: “Thật điên rồ khi con người và bò lại chiếm nhiều sinh khối hơn tất cả các loài động vật khác cộng lại!”

Tôi vẫn gặp khó khăn khi nghĩ về mức độ vô lý này. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó nói với con bạn rằng lý do chúng không có anh chị em là vì tỷ lệ sinh khối của con người so với các loài động vật khác quá cao.

Kể từ khi bài báo mang tính thời đại của Tạp chí New York ra mắt, Trái đất không thể ở được, một không khí tồi tệ bao trùm toàn diện. Tác giả David Wallace-Wells của bài viết đột nhiên trở nên nổi tiếng trong giới khí hậu. Trong vòng 5 năm kể từ khi nó được xuất bản, ông đã trở thành một người cố vấn nổi tiếng, ký được một hợp đồng viết sách và đã đi khắp thế giới, xuất hiện trong các podcast, phỏng vấn và diễn thuyết.

Có thể đoán trước rằng ông ấy đã nhảy vào nhóm các nhà báo nổi tiếng và các nhà lãnh đạo tư tưởng đang đưa ra quan điểm về đạo đức của việc có con. Rõ ràng, đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà các nhà báo về khí hậu nhận được. Ý tôi là, ai có thể đủ tư cách để nhận được câu hỏi đó chứ đừng nói đến việc cố gắng trả lời nó (mặc dù công bằng mà nói, hầu hết đều không, thay vào đó họ quỳ gối, tuyên bố và cuối cùng chỉ né tránh câu hỏi).

Trong thời đại hỗn loạn này, tỷ lệ sinh đang giảm xuống. Sự lo lắng ở mức cao nhất mọi thời đại và chủ nghĩa diệt vong về khí hậu đã chiếm vị trí trung tâm. Tư duy này dựa trên những dự đoán và sự trừu tượng giật gân để tạo ra một thực tế cảm nhận được. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn thấy vấn đề và thoát ra khỏi điều này. Việc xóa bỏ bản thân khỏi nguồn gen tự nhiên và cam chịu chìm sâu vào vực thẳm của chủ nghĩa hư vô khí hậu không phải là một phương cách sống đúng đắn.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm của tác giả Sai Medi, không phải là quan điểm của TTK.

Theo bác sĩ Sai Medi, Newsweek

Nghi Vân biên dịch

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 2

Xem thêm:

50 con cá voi hoa tiêu chết ngổn ngang trên bãi biển Scotland

Ngày đom đóm thế giới: ‘Hãy bảo vệ những người bạn phát sáng của chúng ta!’

Đỉnh núi Fluchthorn ngàn năm bất ngờ sụp đổ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều