spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Triều Tiên cảnh báo sẽ tấn công quân sự nếu bị khiêu khích

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một phát biểu hôm Chủ nhật (7/1) đã tuyên bố rằng, Triều Tiên sẽ phát động một cuộc tấn công quân sự ngay lập tức để đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Quân đội Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã bắn hơn 60 đạn pháo hôm thứ Bảy (6/1) gần khu vực biên giới trên biển tranh chấp giữa hai miền, sau khi đã bắn khoảng hơn 200 đạn pháo vào vùng biển này trong ngày thứ Sáu (5/1).

Cũng theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên hôm Chủ nhật (7/1) lại bắn khoảng 90 đạn pháo vào vùng biển biên giới.

trieu tien de doa tan cong quan su dap tra moi khieu khich hinh anh 1
Pháo binh Triều Tiên nhả đạn. Ảnh: KCNA.

Quân đội Triều Tiên nói họ không đặt ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với Hàn Quốc khi màn tập trận bắn đạn thật được tiến hành ở biên giới.

Mặc dù Hàn Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển biên giới hôm 5/1 để đáp trả việc Triều Tiên bắn pháo, nhưng theo Yonhap News, quân đội Hàn Quốc không có kế hoạch tập trận đáp trả sau các sự kiện hôm 6/1.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo-jong phát biểu trong một tuyên bố phát đi hôm 7/1 rằng: “Cá nhân tôi nói rõ một lần nữa rằng khóa an toàn kích hoạt Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đã được mở ra rồi”.

“Như đã tuyên bố trước đây, KPA sẽ phát động một cuộc tấn công quân sự ngay lập tức nếu kẻ thù khiêu khích nhẹ”, bà Kim nói.

Cũng trong tuyên bố nêu trên, bà Kim phủ nhận việc quân đội Triều Tiên bắn đạn pháo hôm 6/1 và nói rằng miền Bắc đã kích hoạt chất nổ làm chiến thuật nghi binh.

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ngày một leo thang. Bất chấp lời kêu gọi các bên kiềm chế của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên và Hàn Quốc cùng các đồng minh đều gia tăng các hoạt động tập trận. Cuối tuần trước, Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc tập trận vũ khí hạng nặng kéo dài 1 tuần, trong khi hải Quân Hàn Quốc cũng có cuộc tập trận bắn đạn thật gần sát biên giới biển với Triều Tiên. Ngay lập tức phía Triều Tiên đã bắn thử 200 quả đạn pháp để đáp trả.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ở một trong những điểm thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau khi năm ngoái nhà lãnh đạo Kim Jong Un ghi nhận vị thế cường quốc hạt nhân của Triều Tiên trong hiến pháp và thử nghiệm một số tên lửa liên lục địa (ICBM) tiên tiến.

Tại các cuộc họp chính sách cuối năm 2023, ông Kim đe dọa tấn công hạt nhân vào Hàn Quốc và kêu gọi tăng cường kho vũ khí quân sự của đất nước trước cuộc xung đột vũ trang mà ông cảnh báo có thể “nổ ra bất cứ lúc nào”.

Nghi Vân (t.h)

Theo Yonhap, VOV, TTVN

bang chung 1

Xem thêm:

Triều Tiên tăng cường sản xuất phương tiện phóng tên lửa di động

Triều Tiên sẽ phóng thêm 3 vệ tinh trong năm 2024

Trung Quốc: ba nghề cao quý nhất đã bị tha hóa – chương đen tối nhất trong lịch sử nhân loại

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều