spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Tình báo Israel và Mỹ gặp Thủ tướng Qatar để ‘xây dựng’ lệnh ngừng bắn ở Gaza

TTK – Các nhà lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) và cơ quan An ninh (Mossad) của Israel đã gặp Thủ tướng Qatar tại Doha hôm qua để bàn về việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm hai ngày giữa Israel và nhóm Hamas của Palestine.

Israel và Mỹ gặp Thủ tướng Qatar để 'xây dựng' lệnh ngừng bắn ở Gaza |Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Lệnh ngừng bắn đã mang lại thời gian nghỉ ngơi cho Dải Gaza, nơi Israel đã ném bom dữ dội để đáp trả vụ bạo lực ngày 7/10 của các tay súng Hamas. ẢNH: NYTIMES

Cuộc gặp này “dựa trên tiến trình của thỏa thuận tạm dừng nhân đạo mở rộng và để bắt đầu các cuộc thảo luận sâu hơn về giai đoạn tiếp theo của một thỏa thuận tiềm năng”.

Nguồn tin cho biết thêm, kết quả của cuộc đàm phán có sự tham gia của các quan chức Ai Cập hiện vẫn chưa rõ ràng.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Giám đốc CIA William Burns đã đến Doha “để họp về cuộc xung đột Israel-Hamas, bao gồm cả các cuộc thảo luận về con tin”.

Burns, David Barnea, người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel và Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed Bin Abdulrahman al-Thani đã gặp nhau một ngày sau khi Qatar thông báo gia hạn thêm hai ngày đối với thỏa thuận ngừng bắn ban đầu kéo dài bốn ngày ở Gaza vốn dự kiến ​​sẽ hết hạn qua đêm. .

Qatar, nơi đặt trụ sở của một số nhà lãnh đạo chính trị của Hamas, đã dẫn đầu các cuộc đàm phán giữa nhóm chiến binh Palestine và Israel.

Thỏa thuận ngừng bắn đã mang lại thời gian nghỉ ngơi đầu tiên cho Dải Gaza sau bảy tuần, trong đó Israel ném bom dữ dội vào lãnh thổ này để đáp trả một cuộc bạo loạn dữ dội vào ngày 7 tháng 10 của các tay súng Hamas khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ 240 người bị bắt.

Israel vẫn tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas, lực lượng hiện đang cai trị Gaza. Cơ quan y tế ở Gaza cho biết cuộc bắn phá của Israel vào vùng lãnh thổ đông dân, nhỏ bé cho đến nay đã giết chết hơn 15.000 người, khoảng 40% trong số đó là trẻ em.

Barnea và Burns trước đó đã tới Qatar để gặp Sheikh Mohammed vào ngày 9/11.

Trong bốn ngày đầu tiên của lệnh ngừng bắn, các chiến binh Hamas đã thả 50 phụ nữ và trẻ em Israel bị bắt làm con tin. Đổi lại, Israel thả 150 tù nhân an ninh khỏi nhà tù của mình, tất cả là phụ nữ và thanh thiếu niên.

Là một phần của việc gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài hai ngày, Hamas đã đồng ý thả thêm 10 phụ nữ và trẻ em Israel mỗi ngày.

Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy Hamas sẵn sàng thả bất kỳ người đàn ông hoặc quân nhân Israel nào trong số những người bị bắt giữ.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/ Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều