spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc: bùng phát bệnh “viêm phổi lạ” ở trẻ em không rõ nguồn gốc

Trung Quốc tiếp tục kêu gọi cảnh giác với bệnh hô hấp đang tấn công các trường học và bệnh viện, trong khi cả Trung Quốc và WHO vẫn chưa tìm ra mầm bệnh bất thường nào xuất hiện.

Trong khoảng một tháng trở lại đây, các phòng cấp cứu của bệnh viện nhi ở nhiều nơi tại Trung Quốc đã báo cáo tình hình khẩn cấp do phải tiếp nhận số bệnh nhân nhiều gấp vài lần bình thường. Trong khi đó, các trường học cũng báo cáo tỷ lệ học sinh vắng mặt cao, tạm cho lớp học nghỉ ít nhất một tuần nếu lớp đó có học sinh bị nhiễm, đồng thời yêu cầu phụ huynh hết sức lưu ý.

Tình hình trở nên nổi bật trong tuần này và được truyền thông thế giới quan tâm khi WHO yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin, trích dẫn một báo cáo của Chương trình Giám sát các bệnh mới nổi (ProMED) về các cụm bệnh viêm phổi chưa được xác định ở trẻ em.

Những ca bệnh này có đáng quan ngại không?

Sự kiện gợi lại tình trạng thời bệnh Covid bùng phát xuất ra từ Vũ Hán năm 2019, khi đó cả Trung Quốc và WHO đều phải đối mặt với các câu hỏi về tính minh bạch trong báo cáo về y tế về căn bệnh mới xuất hiện vào thời đó.

Theo The Epoch Times Tiếng Trung, số lượng bệnh nhân mắc bệnh gia tăng bất thường đã làm dấy lên lo ngại về một dịch bệnh mới tiềm ẩn. Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc cung cấp thêm thông tin.

Ông Paul Hunter thuộc Đại học East Anglia ở Anh cho biết, các nốt trong phổi thường là dấu hiệu của nhiễm khuẩn hơn là nhiễm virus, ví dụ như người kia có thể đã bị nhiễm khuẩn sau khi bị nhiễm virus cúm.

Chính quyền Trung Quốc đã liệt cả Mycoplasma, RSV (virus hợp bào hô hấp) và SARS-CoV-2 (Covid-19) vào danh sách mầm bệnh của đợt lây nhiễm này. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin.

Khi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019, tính minh bạch trong các báo cáo ca bệnh của cả chính quyền Trung Quốc và WHO đã bị đặt dấu hỏi.

Bà Raina MacIntyre, Giáo sư về an toàn sinh học toàn cầu tại Đại học New South Wales ở Úc, nói với BBC rằng: “Chắc chắn có những lo ngại về tính minh bạch của [chính quyền] Trung Quốc”.

id103828978 GettyImages 1797516641
Trẻ em và cha mẹ đang chờ đợi tại khu khám bệnh của một bệnh viện nhi ở Bắc Kinh vào ngày 23/11/2023. (JADE GAO/AFP via Getty Images)

Bà MacIntyre nói: “Với những gì đã xảy ra vào thời Covid-19 xuất hiện, tôi nghĩ đây là một bước đi tốt của WHO khi quyết định yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin ngay bây giờ”.

WHO nói trong khi đang tìm kiếm thêm thông tin, thì khuyến nghị người dân ở Trung Quốc tuân theo các biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp. Các biện pháp bao gồm tiêm chủng, giữ khoảng cách với người bệnh, ở nhà khi bị bệnh, đi xét nghiệm và chăm sóc y tế khi cần thiết, đeo khẩu trang phù hợp, đảm bảo thông gió tốt và rửa tay thường xuyên.

Đây có phải là một sự tiếp nối của dịch bệnh Covid-19?

Theo The Epoch Times, ông Francois Belloux, Giám đốc Viện Di truyền tại Đại học College London, cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội X (tên cũ là Twitter) rằng, có khả năng Trung Quốc đang phải trả “nợ miễn dịch” (immunity debt), vì các biện pháp phong tỏa hà khắc thời Covid-19 của nước này “đã làm giảm đáng kể sự lây lan của vi khuẩn đường hô hấp và do đó làm giảm khả năng miễn dịch đối với vi khuẩn gây bệnh ở địa phương”.

Ông Jonathan Liu, Giám đốc Phòng khám Đông y Kangmei và là Giáo sư tại Học viện Đông y Canada, nói với The Epoch Times rằng, dịch Covid-19 ở Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn, và hiện nay lại đồng thời bùng phát viêm phổi do Mycoplasma, virus cúm, v.v. Loại lây nhiễm phức hợp như vậy sẽ không xảy ra ở nước ngoài, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, nơi thông tin được công khai minh bạch.

Ông Liu cho rằng, việc một lượng lớn trẻ em ở Trung Quốc bị nhiễm bệnh là điều bất thường, vì theo Đông y, trẻ em có khí dương tương đối mạnh. Có thể thấy trong 3 năm qua, hầu hết ở trẻ em đều không xuất hiện các ca bệnh nặng như ở người lớn và người già, cũng có rất ít trường hợp tử vong và phổi trắng, nhưng bây giờ hiện tượng này đã xuất hiện ở Trung Quốc.

Bác sĩ Liu đề nghị người dân Trung Quốc nên có góc nhìn rộng hơn và lắng nghe những lời khuyên, hãy tìm hiểu cách vượt khỏi sự phong tỏa thông tin của chính quyền Trung Quốc để tiếp cận thông tin miễn phí từ khắp nơi trên thế giới, chứ không nên chỉ nghe thông tin một chiều từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nghi Vân (t.h)

Theo The Epoch Times, NTDVN, TTVN

Banner 1 1

Xem thêm:

Trung Quốc: Bệnh phổi trắng bùng phát, trẻ em mắc bệnh tăng vọt, bệnh viện chật kín

“Bệnh X” và ác mộng về đại dịch chết chóc sau Covid-19

Trung Quốc: Thợ trang điểm tử thi nhận định có hơn 300 triệu người tử vong trong dịch bệnh

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều