spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Trung Quốc đang mua vàng rất mạnh

Chuyên gia phân tích thị trường Dominic Frisby – nhà sáng lập FlyingFrisby.com, cho biết Trung Quốc đang tăng mua vàng rất mạnh theo từng tháng và trở thành quốc gia dẫn đầu tích lũy dự trữ vàng trên thế giới.

Trung Quốc đang mua vàng rất mạnh | TTK NEWS
Lượng tích luỹ vàng của Trung Quốc hiện tại nhiều hơn so với Mỹ

Dữ liệu mới nhất của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho thấy, Trung Quốc đã liên tục mua vàng trong 12 tháng liên tiếp vừa qua. Tính đến tháng 10/2023, Trung Quốc đã mua 2.215 tấn vàng. Trung Quốc gần đây nằm trong số những quốc gia dự trữ vàng lớn nhất trong năm 2023. Đây được coi là một năm mua vàng kỷ lục của ngân hàng trung ương nước này.

Mặc dù Trung Quốc đã dẫn đầu về tích lũy vàng, nhưng chuyên gia phân tích thị trường Dominic Frisby cho rằng, con số thực sự còn lớn hơn rất nhiều. “Có thể lượng vàng nắm giữ của Trung Quốc gấp 10 lần những gì họ công bố”, ông Dominic Frisby nhận định.

Trung Quốc là nước sản xuất và nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới. Trung Quốc đã sản xuất được khoảng 7.000 tấn vàng trong hơn 2 thập kỷ qua. “Hơn 50% hoạt động khai thác vàng của Trung Quốc là thuộc sở hữu nhà nước và Trung Quốc không xuất khẩu số vàng mà họ sản xuất ra. Vì vậy, tất cả số vàng mà Trung Quốc khai thác đều ở lại trong nước”, ông Dominic Frisby phân tích.

Ông Dominic Frisby cho biết thêm, rất nhiều vàng đã vào Trung Quốc thông qua Sàn giao dịch vàng Thượng Hải. 22.000 tấn vàng đã bị rút khỏi Sàn giao dịch vàng Thượng Hải trong hơn 20 năm qua. Vì vậy, lượng vàng mà Trung Quốc có thể đang nắm giữ là khoảng 29.000 tấn, cộng thêm 4.000 tấn nữa thuộc sở hữu nhà nước .

Dựa vào số liệu trên, ông Dominic Frisby ước tính rằng Trung Quốc đang nắm giữ ít nhất 33.000 tấn vàng, gấp đôi số lượng mà nền kinh tế số 1 thế giới (Mỹ) đang có.

Dự báo giá vàng

Theo Kitco News, giá vàng thế giới đã vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce vào cuối tháng 10, và rất có khả năng vàng sẽ đạt mức 2.700 USD/ounce, thậm chí có thể thách thức mức 3.000 USD/ounce (tương đương gần 90 triệu đồng/lượng) vào năm tới.

Tính đến thời điểm đầu giờ sáng 17/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco niêm yết ở mức 1.983,4 USD/oz, tăng 18,6 USD/oz so với chốt phiên giao dịch trước. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank: 1 USD = 24.460 VND, giá vàng thế giới tương đương 58,45 triệu đồng/lượng, thấp hơn 12,25 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC ở cùng thời điểm. Giá vàng SJC hiện được giao dịch ở mức 69,9 – 70,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Nhận định trên Kitco News, chuyên gia John Ing của Maison Placements Canada – một trong những công ty đầu tư lâu đời nhất ở Toronto, cho rằng, các nhà đầu tư muốn sở hữu vàng khi Mỹ phải đối mặt với việc tính toán nợ. Vàng có thể là tài sản tốt để sở hữu khi thế giới phải đối mặt với những mối đe dọa đáng kể trong cuối năm nay và năm tới.

Lạm phát gia tăng, tình trạng phi đô la hóa, rủi ro địa chính trị gia tăng, nợ toàn cầu và sự gia tăng của các xung đột vũ trang là những yếu tố mang lại bối cảnh tích cực cho vàng.

trung quoc manh tay gom vang1560243267
Trung Quốc đang mạnh tay mua vàng.

Theo các chuyên gia, yếu tố lớn nhất đằng sau hầu hết các mối đe dọa kinh tế toàn cầu là vấn đề nợ ngày càng tăng ở Mỹ. Kể từ năm 2008, nguồn cung trái phiếu kho bạc đã tăng gấp 5 lần lên hơn 25.000 tỷ USD. Năm tài chính này chứng kiến ​​thâm hụt chi tiêu ở Mỹ tăng thêm 1.700 tỷ USD, đẩy khoản nợ lên tới 33.000 tỷ USD. “Mỹ phải đối mặt với việc tính toán nợ”.

Cùng với đó là thế giới bắt đầu rạn nứt khi đối mặt với hai cuộc xung đột lớn là Nga – Ukraine và Israel – Hamas . Khi thế giới bất ổn thì vàng thường được coi là tài sản trú ẩn an toàn . Các nhà đầu tư có thể sẽ mua vàng vì nó được cho là sẽ giúp họ bảo toàn vốn.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/CFbiz.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều