spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Trung Quốc: Dịch bệnh tiếp tục hoành hành, biến thể mới KP.2 lây lan nhanh chóng

Dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn tiếp tục lan rộng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Người dân ở nhiều nơi cho biết các bệnh viện lớn thường xuyên bị quá tải, người dân tiếp tục tử vong và số ca đột tử gia tăng nhanh chóng. Đáng chú ý là biến thể mới KP.2 của Covid-19 có khả năng lây lan cao đã được phát hiện ở các ca bệnh địa phương Trung Quốc và khiến nhiều người lo ngại.

Trung Quốc: Dịch bệnh tiếp tục hoành hành, biến thể mới KP.2 lây lan nhanh chóng
Chủng biến thể mới KP.2 đang lây lan ở Trung Quốc. Ảnh: AP

Biến thể KP.2 là nhánh phụ thế hệ thứ ba của biến thể Omicron JN.1, nó có khả năng lây lan cao và được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào ngày 2 tháng 1 năm nay. Nghiên cứu hiện tại cho thấy, khả năng lây truyền của KP.2 gấp khoảng 1,2 lần so với JN.1 và nó có thể trở thành làn sóng lây nhiễm chính tiếp theo.

Vào đầu tháng 5 này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê biến thể phụ KP.2 vào danh sách biến thể đang được giám sát. Hiện tại, biến thể KP.2 đã lan rộng ở nhiều nước trên thế giới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố dữ liệu vào ngày 10 tháng 5 cho biết, biến thể KP.2 đã thay thế JN.1 và trở thành chủng phổ biến chính ở Hoa Kỳ.

Theo tờ Global News, biến thể KP.2 cũng đang thống trị ở Canada, tính đến ngày 28 tháng 4, KP.2 đã chiếm 26,6% tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 ở Canada, vượt qua các biến thể phụ JN.1 khác.

Vào ngày 14 tháng 5, Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc thông báo biến thể KP.2 đã được phát hiện lần đầu tiên trong các ca bệnh địa phương ở tỉnh Quảng Đông vào ngày 11 tháng 3.

Tính đến ngày 12 tháng 5, có tổng cộng 25 ca nhiễm KP.2 đã được phát hiện. Tuy nhiên, vì Đảng Cộng sản Trung Quốc có lịch sử che đậy sự thật về dịch bệnh, nên rất có thể sẽ có nhiều bệnh nhân hơn ở Trung Quốc bị nhiễm biến thể KP.2.

Triệu Vệ, giám đốc Trung tâm nghiên cứu an toàn sinh học thuộc Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Y miền Nam, nói với tờ “People’s Daily” vào ngày 13 rằng, Sự xuất hiện của các chủng biến thể mới cho thấy virus Covid-19 vẫn chưa biến mất và virus này vẫn đang tiếp tục biến đổi.

Ông Triệu cho biết, biến thể KP.2 có khả năng lây truyền cao hơn và các triệu chứng lâm sàng của nó không khác gì các chủng trước đó. Hiện không có sự gia tăng đáng kể về khả năng gây bệnh và tỷ lệ bệnh nặng không tăng. Tuy nhiên, những trường hợp nặng vẫn có thể xảy ra ở người già và người bị suy giảm miễn dịch nên cần phải bảo vệ tốt cho bản thân.

Việc giới chức Trung Quốc thừa nhận biến thể KP.2 đang lưu hành ở Trung Quốc đại lục đã khiến nhiều người lo ngại. Trên thực tế, dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn đang tiếp tục lây lan và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong kỳ nghỉ lễ vào tháng 5 năm nay, người dân ở nhiều nơi cho biết các phòng khám ngoại trú của bệnh viện đã quá tải và số người chết tăng lên. Tuy nhiên các thông tin liên quan đã bị chặn.

Ông Vương, một cư dân Bắc Kinh, nói với đài NTDTV rằng giường ở bệnh viện chật đến mức bệnh nhân phải ngủ ở hành lang. Ngày nay, bệnh về đường hô hấp và tai biến mạch máu não ngày càng nhiều.

Anh Lục ở tỉnh An Huy tiết lộ mẹ anh đã mắc bệnh và bị triệu chứng phổi trắng nặng, phải nhập viện hơn 20 ngày. Anh nói dịch bệnh vẫn đang diễn biến nghiêm trọng trên khắp cả nước. Các bệnh viện ở đại lục luôn quá tải. Nhiều người đã đột ngột qua đời. Và rất có thể liên quan đến vắc xin.

Ông Văn, một cư dân Thành Đô, cho biết các quan chức Trung Quốc đã chặn thông tin về dịch bệnh và những ca tử vong liên quan. Ông nói: Ở địa phương chúng tôi không có ai đến để kiểm tra tình hình dịch bệnh. Tin tức được kiểm soát chặt chẽ và không có báo cáo nào về tình hình thực tế. Những bệnh viện cũng tự kiểm duyệt và sẽ không tiết lộ thông tin với thế giới bên ngoài.

Trước tình trạng số lượng lớn bệnh nhân tử vong vì nhồi máu não và nhồi máu cơ tim ở Trung Quốc, Đổng Vũ Hồng, một chuyên gia về virus học và bệnh truyền nhiễm châu u, nói với đài NTDTV rằng: “Đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc trên thực tế chưa từng ngừng lại. Loại virus này có một đặc điểm rất quan trọng, đó là nó sẽ xâm nhập vào cơ tim hoặc mạch máu của con người, gây viêm mạch máu, dẫn đến rối loạn đông máu, và dễ gây ra khối máu đông. và nếu cục máu đông hình thành trong mạch máu não thì sẽ dẫn đến đột quỵ”.

Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu, Sư phụ Lý Hồng Chí, người sáng lập Pháp Luân Công, đã cảnh báo trong bài viết “Lý tính” rằng: Bệnh dịch Covid-19 xuất hiện là có mục đích và mục tiêu. Đó là để tiêu diệt các thành viên của tà đảng và những người đứng về phía Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sư phụ Lý Hồng Chí cũng nói rõ về cách tránh đại nạn rằng, hãy tránh xa Đảng Cộng sản Trung Quốc tà ác và đừng đứng về phía tà ác. Chỉ khi làm như vậy thì mọi người mới có thể tránh được đại nạn này.

Vi sao co nhan loai 1

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Trung Quốc: 8 tấn cá chết nổi trắng lòng sông ở Hà Khẩu

Biểu ngữ “Pháp Luân Đại Pháp hảo” bay trên bầu trời New York kỷ niệm Ngày Đại Pháp 13/5

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều