spot_img
21 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Trung Quốc: đưa ảnh quân sự lên internet sẽ bị bỏ tù

Những người đam mê quân sự ở Trung Quốc, những người quan tâm đến sự phát triển của Quân đội Giải phóng Nhân dân, nước này mới nhận được một cảnh báo rằng họ phải đối mặt với án tù nếu đăng hình ảnh các hệ thống vũ khí mới nhất của Trung Quốc lên internet.

Có thể đó là một sở thích thú vị, nhưng hãy cẩn thận! Đó là cảnh báo của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc trong một bài đăng trên mạng xã hội. Bài đăng này đề cập rằng các cơ quan an ninh quốc gia trong những năm gần đây đã phát hiện ra một số vụ án hình sự về những người đam mê quân sự đã bí mật chụp ảnh các thiết bị quân sự nhạy cảm.

Một thông báo của cơ quan tình báo Trung Quốc nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng mà chính quyền Trung Quốc hiện đang sử dụng để xử lý việc tiết lộ trái phép thông tin nhạy cảm này. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực rộng rãi hơn để bảo vệ nền an ninh quốc gia cả môi trường ngoại tuyến và trực tuyến .Điều này theo họ có thể hạn chế đáng kể hoạt động phân tích tình báo nguồn mở, một trong những cánh cửa đáng tin cậy duy nhất dẫn vào những bí mật quân sự của Trung Quốc.

Cảnh báo của Bộ An Ninh nhà nước Trung Quốc đối với những người hay dành sự quan tâm vào các cơ sở quân sự như sân bay và bến cảng cũng như các cơ sở quốc phòng và công nghiệp quân sự có đoạn như sau:

Một số người đã cố tình lái xe tới đó hoặc cố tình đi phà hoặc máy bay trên các tuyến đường gần đó. Họ sử dụng các thiết bị chuyên nghiệp như ống kính tele và máy bay không người lái, để liên tục chụp ảnh. Và cuối cùng họ bị pháp luật trừng phạt.

Có thể ra các ví dụ gần đây về những hoạt động gần đây bị chính quyền Trung Quốc phản ứng, như các bức ảnh chụp từ trên không của tàu sân bay mới nhất của Hải quân mang tên Phúc Kiến, trong số những ảnh chụp, có cả những hình ảnh  đang thử nghiệm một hệ thống mới để phóng máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo.

Những hình ảnh này được chụp từ một chiếc máy bay chở khách ở Thượng Hải khi đang bay qua xưởng đóng tàu – nơi tàu Phúc Kiến đang được lắp đặt các thiết bị.

Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc cho biết: “Chu kỳ phát triển của các thiết bị quân sự mới, đặc biệt là các tàu mặt nước cỡ lớn như tàu sân bay, tương đối dài”.

Và “Các thế lực thù địch bên ngoài phân tích ảnh cá nhân và thông tin liên quan khác có thể phỏng đoán chính xác tiến độ sản xuất thiết bị quân sự, ước tính và đánh giá tiến trình đưa vào sử dụng và đạt hiệu quả chiến đấu, đồng thời sử dụng thông tin này làm tài liệu tham khảo để chuẩn bị các biện pháp đối phó”,

Bộ này cũng cho biết việc tiết lộ địa điểm triển khai quân hoặc thông số kỹ thuật của một số loại vũ khí tiên tiến nhất định cũng có rủi ro không kém.

Chính quyền Bắc Kinh và các cơ quan an ninh Trung Quốc vì vậy đã ra các tuyên bố rằng các nhiếp ảnh gia cố tình vi phạm luật sẽ phải đối mặt với hình phạt hình sự. Những hình phạt này có thể lên tới ba năm tù vì tội danh lấy cắp bí mật nhà nước một cách bất hợp pháp.

Theo South China Morning Post, đã từng có một người đam mê quân sự đã bị kết án một năm tù vì chụp và xuất bản những bức ảnh trái phép về tàu Phúc Kiến bằng máy ảnh độ phân giải cao vào năm 2021, sự kiện này diễn ra ngay trước khi chiếc tàu chiến chính thức hạ thủy vào tháng 6 năm 2022.

Theo ĐKN 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều