spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc: nữ sinh bị sát hại, hàng nghìn người xông vào trụ sở chính quyền đòi công lý

Vừa qua, vụ việc một nữ sinh trung học 14 tuổi, ở Thượng Khâu tỉnh Hà Nam qua đời tại trường học, trong khi trên người cô bé có nhiều vết thương nặng, đã làm dấy lên sự chú ý của dư luận.

Tuy nhiên, sau khi điều tra, quan chức Trung Quốc đã phân loại vụ việc trên là “tự tử bằng cách nhảy khỏi tòa nhà”, và điều này đã khiến dư luận phẫn nộ. Trên mạng đưa tin rằng, hàng chục nghìn người đã tụ tập và xông vào cơ quan chính quyền để phản đối và đòi công lý cho nữ sinh.

Vào ngày 28 tháng 12, một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy, hàng nghìn người dân địa phương đã tụ tập bên ngoài cổng trường Dục Hoa Viên, (trước đây gọi là trường Thanh Hoa Viên) ở huyện Ninh Lăng, thành phố Thượng Khâu để đòi công bằng. Có rất đông cảnh sát đã túc trực tại hiện trường. Sau đó, những người biểu tình đã xuống đường tuần hành.

Theo thông tin trên mạng, đám đông biểu tình lên tới 10.000 người, họ từng đụng độ với cảnh sát ở cổng trường và sau đó di chuyển sang trụ sở chính quyền quận.

Trước đó, vào ngày 24 tháng 12, một nữ sinh trung học 14 tuổi tại trường Dục Hoa Viên ở huyện Ninh Lăng đã chết thảm tại trường học, với cơ thể đầy vết thương, trong đó có nhiều vết do tua vít chọc vào. Các thành viên gia đình cô bé đã lên tiếng đòi lại công bằng trong nhiều ngày.

Tuy nhiên, vào ngày 27 tháng 12, chính quyền địa phương đã phân loại vụ việc là “tự tử bằng cách nhảy khỏi tòa nhà” và “loại trừ khỏi vụ án hình sự”, khiến dư luận phẫn nộ.

Cũng trong ngày 27, nhiều đoạn video cho thấy – những người thân trong gia đình của người quá cố đã đặt chân dung của nữ sinh xấu số ở cổng trường và giăng biểu ngữ “Trả lại con cho tôi”, đồng thời hô vang những khẩu hiệu như “Giáo viên trường Thanh Hoa Viên giết học sinh”. Ngoài ra, họ cũng phân phát những tờ rơi có hình ảnh vết thương trên thi thể người quá cố.

Nhiều người dân địa phương đã đến hiện trường tặng hoa, trà sữa..vv.. để ủng hộ việc bảo vệ quyền lợi của gia đình.

Được biết, đến chiều ngày 27 tháng 12, hàng nghìn người đã tập trung trước cổng trường, yêu cầu công bố thông tin giám sát có liên quan đến vụ việc trong khuôn viên trường và gặp lãnh đạo nhà trường, nhưng không nhận được phản hồi.

Đám đông giận dữ đã phá cổng trường xông vào và xô xát với lực lượng bảo vệ. Chính quyền sau đó đã cử cảnh sát xuống đuổi người dân ra khỏi khuôn viên trường và lập hàng rào xung quanh.

Đến tối ngày 27, người nhà và một số người dân tiếp tục bảo vệ quyền lợi trước cổng trường. Tin tức địa phương cho biết, nhà trường đã tạm thời đóng cửa trường học và thông báo phụ huynh đến đón con.

Cư dân mạng địa phương tiết lộ, những học sinh rời trường vẫn giữ im lặng, cũng như từ chối nói về những gì xảy ra trong khuôn viên trường và nghi ngờ là bị hội đồng nhà trường đe dọa phải giữ im lặng.

Được biết, nạn nhân họ Yang, 14 tuổi, được phát hiện tử vong trong khu giảng dạy của trường Dục Hoa Viên vào ngày 24 tháng 12.

Người nhà phát hiện thi thể nữ sinh có nhiều vết bầm tím, bàn tay bị tuốc nơ vít đâm nhiều lỗ, mắt cá chân bị trẹo.

id103837612 GCb 5PgasAAU5RX 600x676 1
Trên người nạn nhân đầy vết thương. Ảnh: NTDTV

Người nhà cho biết, họ nghi ngờ có chuyện xảy ra với người quá cố vào đêm 23 tháng 12, do các học sinh ở ký túc xá bên cạnh người quá cố được nhà trường yêu cầu không quay lại ký túc xá vào đêm hôm đó. Nên đã yêu cầu nhà trường cung cấp video giám sát và các bằng chứng liên quan nhưng nhà trường từ chối.

Em họ nữ sinh quá cố cho biết trên người cô bé có nhiều vết thương cũ và mới, gia đình nghi ngờ em đã bị bạo lực học đường từ lâu.

Nhiều phụ huynh học sinh ở trường nói với truyền thông Trung Quốc rằng “trái tim của phụ huynh đã tan vỡ”. Một phụ huynh tiết lộ, sau khi sự việc xảy ra, anh tự mình đưa đón con về mỗi ngày để bảo vệ con, đồng thời cho biết các bậc phụ huynh đang rất phân vân không biết nên cho con ở nhà trọ hay chuyển trường.

Sáng ngày 27 tháng 12, tài khoản WeChat chính thức của Cục Giáo dục và Thể thao huyện Ninh Lăng đã đưa ra thông báo – Thông qua nhiều “cuộc điều tra” khác nhau và “nội dung hai bức thư tuyệt mệnh của người quá cố”, cơ quan công an xác định nữ sinh Yang “tự tử bằng cách nhảy khỏi tòa nhà” và “loại trừ khỏi vụ án hình sự”.

w700d1q75cms
Tài khoản WeChat của Cục Giáo dục và Thể thao huyện Ninh Lăng thông báo vụ việc là “tự tử bằng cách nhảy khỏi tòa nhà” và “loại trừ khỏi vụ án hình sự”. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, gia đình nữ sinh cho biết, đứa trẻ luôn có nhân cách tốt và không hề có cái gọi là “thư tuyệt mệnh” nào cả. Họ cho rằng người quá cố không thể tự sát mà đã bị sát hại và yêu cầu điều tra kỹ lưỡng sự thật.

Thông báo chính thức trên đã gây ra sự phẫn nộ lớn hơn trong công chúng và vấn đề vẫn tiếp tục sôi sục.

Vào ngày 28 tháng 12, Một đoạn video cho thấy đám đông giận dữ la hét và lao qua cửa một tòa nhà. Có nhiều tấm biển xung quanh biểu thị đây có thể là trụ sở của chính quyền địa phương.

Đoạn video khác được phát hành vào đêm 28 tháng 12 cho thấy hàng trăm cảnh sát đã xuất hiện trên các đường phố để chặn người dân biểu tình và đóng cửa các con đường theo thiết quân luật. Đám đông được cho là đã giải tán sau đó.

Tối hôm đó, một cư dân mạng đã chia sẻ những tin nhắn họ nhận được từ đồn cảnh sát, trong đó có nội dung đe dọa mọi người không được đến ngôi trường nơi xảy ra vụ việc, nếu không sẽ phải “gánh chịu hậu quả”.

Trước động thái này của chính quyền địa phương, một số cư dân mạng trên các trang mạng nước ngoài chỉ ra rằng – chính quyền đã chuẩn bị cho việc đàn áp bạo lực khi họ dán nhãn “tự sát” cho vụ việc trên, và đây là một hoạt động thường lệ của chính quyền Trung Quốc nhằm “duy trì sự ổn định” để bảo vệ quyền lực công.

bang chung 1

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Bê bối bệnh viện Trung Quốc: Bác sĩ đấm bệnh nhân ngay trên bàn mổ

Dân làng Cam Túc: Không có động đất sẽ không ai biết chúng tôi nghèo đến thế nào

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều