spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc: Hơn 400.000 người ở Thượng Hải nhiễm bệnh trong một ngày

Một loạt các bệnh nhiễm trùng quy mô lớn như viêm phổi mycoplasma đã bùng phát nhiều nơi ở Trung Quốc. Nhiều bệnh viện ở Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải và nhiều khu vực khác tại Trung Quốc đã chật kín bệnh nhi.

Internet Trung Quốc đưa tin, dịch bệnh ở Thượng Hải đã nhanh chóng đạt đến đỉnh điểm, với 400.000 ca nhiễm trùng trong một ngày, dự kiến ​​tuần sau sẽ có 1 triệu người nhiễm bệnh mỗi ngày. Ngoài ra, có thông tin cho biết hơn 100 nhân viên y tế và người nhà của họ cũng đã bị nhiễm bệnh.

Vào ngày 23 tháng 11, Tài khoản twitter “xiao an” đã đăng ảnh chụp màn hình có nội dung sau: Được biết vào tối ngày 22/11, toàn bộ 100 nhân viên y tế tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Trung Sơn ở Thượng Hải đều bị nhiễm bệnh, người nhà của họ cũng bị ảnh hưởng.

Theo cuộc họp của Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải, “Đỉnh dịch dự kiến ​​sẽ đến vào tuần tới và số ca dương tính sẽ lên tới 1 triệu người mỗi ngày và tiếp tục trong một tuần”.

Tài khoản “xiao an” cũng nói thêm rằng – theo kết quả “Tính toán mô hình y tế công cộng Fudan”, “tổng cộng 20 triệu người trong thành phố sẽ bị nhiễm bệnh”, mà tổng dân số của Thượng Hải là 24,894 triệu người – “tức là 80% sẽ bị nhiễm bệnh.”

Tài khoản này cũng chỉ ra rằng – theo thống kê của CDC Thượng Hải:  “Thượng Hải đã nhanh chóng đạt đến đỉnh điểm, với 400.000 trường hợp xảy ra ngày 22/11 ( khi 9 triệu người đã được xét nghiệm)” và hiện tại “tốc độ tăng trưởng hàng ngày là từ 60% đến 80%”.

Nói cách khác, số ca nhiễm mới có thể đã lên tới 600.000-700.000 người trong ngày 23/11. Đối chiếu với dữ liệu hơn 1 triệu ca nhiễm mỗi ngày vào lúc đỉnh dịch ở Bắc Kinh, thì Thượng Hải sẽ nhanh chóng đạt đỉnh trong vài ngày tới.

Đáp lại điều này, một số cư dân mạng cho rằng: “Đối với dịch bệnh bùng phát lần này, lời giải thích duy nhất là ĐCSTQ đã tung ra một loại virus mới”, ” “Lần này nó đến từ phòng thí nghiệm nào?”.

Một cư dân mạng khác bình luận rằng: “Đây cũng có thể là tai hoạ từ vắc xin, những loại virus này vốn đã tồn tại trong người từ trước, nhưng hiện tại binh lính canh giữ cửa thành đã chết, nên virus mới đồng loạt bùng phát ra ngoài.”

Banner 1 1

Theo báo cáo của truyền thông quốc tế, vào ngày 22/11 – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh công bố thông tin cho biết – vào đầu tháng này rằng số ca nhiễm trùng đường hô hấp tại bệnh viện Nhi Bắc Kinh đã lên tới 3.500 đến 3.600 ca mỗi ngày.

Theo báo cáo, làn sóng bệnh hô hấp này chủ yếu là do lây nhiễm chéo giữa virus cúm và khuẩn mycoplasma, nhiều trẻ em đã xuất hiện triệu chứng “phổi trắng” sau khi nhiễm bệnh, bao gồm các phòng khám ngoại trú nhi khoa và phòng cấp cứu tại các bệnh viện lớn ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Tây, Hà Nam và các khu vực khác.

Li Yuchuan, giám đốc khoa ngoại trú của Bệnh viện Nhi Bắc Kinh, nói với truyền thông rằng khoa nội của bệnh viện hiện đã tiếp nhận hơn 7.000 bệnh nhân mỗi ngày.

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy bệnh nhân đứng chật kín trong bệnh viện ở Trung Quốc để chờ tới lượt khám.

Hôm 22/11 – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp và báo cáo về các cụm bệnh viêm phổi được báo cáo ở trẻ em.

Trong một tuyên bố, WHO thông báo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 13/11 để báo cáo sự gia tăng đột biến tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp ở nước này.

Theo quy định, Trung Quốc sẽ phản hồi WHO trong vòng 24 giờ.

Đến ngày 23/11, WHO cho biết – Cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc mới nào và Bắc Kinh không cung cấp dữ liệu được yêu cầu về sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp cũng như báo cáo các cụm bệnh viêm phổi ở trẻ em.

WHO dẫn tin từ chính quyền Trung Quốc cho biết sự gia tăng này là do việc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19 và sự lây lan của các mầm bệnh đã biết như virus cúm, hay khuẩn mycoplasma pneumoniae.

Theo WHO, không có dấu hiệu nào cho thấy đợt bùng phát ở Trung Quốc gây ra bất kỳ mối đe dọa toàn cầu nào và khuyến cáo mọi người không nên hạn chế đi lại “dựa trên thông tin hiện có về sự kiện này”.

Trước đây, cả Trung Quốc và WHO đều phải đối mặt với các câu hỏi về tính minh bạch trong báo cáo về các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Vistion Times, Reuters

Xem Thêm:

Trung Quốc tuyên bố không phát hiện bất kỳ “căn bệnh bất thường” nào ở trẻ em

Trung Quốc: bùng phát bệnh “viêm phổi lạ” ở trẻ em không rõ nguồn gốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều