spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc: Người dân tộc Miêu hợp sức chống bạo lực, khống chế hàng trăm cảnh sát đặc nhiệm

Theo Vision Times, vào ngày 9 tháng 1 – tại một ngôi làng của dân tộc Miêu ở thị trấn Hưng Long, huyện An Long, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, có một ông lão vừa qua đời nhưng gia đình không đủ khả năng chi trả phí nghĩa trang nên họ muốn chôn cất ông ngay trong làng.

Tuy nhiên chính quyền địa phương đã cử hàng trăm cảnh sát đặc nhiệm đến cướp tro cốt của ông lão quá cố một cách thô bạo, khiến dư luận phẫn nộ, dân làng Miêu đã bao vây ngôi làng rồi “tước vũ khí” của toàn bộ cảnh sát và bắt sống họ.

Vào ngày 11/1, một cư dân mạng trên nền tảng mạng xã hội X (trước kia là Twitter) đăng tải một đoạn video cho biết – “sự cố An Long” đã nổ ra ở Trung Quốc, theo đó một ông lão người dân tộc Miêu ở thị trấn Hưng Long, tỉnh Quý Châu vừa qua đời vì bệnh tật, nhưng do chi phí chôn cất tại nghĩa trang lên đến hàng chục nghìn RMB nên gia đình ông không có khả năng chi trả và dự định chôn cất tro cốt ngay trong làng.

Tuy nhiên chính quyền địa phương tuyên bố rằng tất cả người chết phải được chôn cất tại các nghĩa trang do chính phủ chỉ định, nếu không sẽ là bất hợp pháp.

Chính quyền muốn ép người dân phải mua đất trong nghĩa trang để chôn cất người chết, nên đã cử cảnh sát đặc nhiệm vào làng dân tộc Miêu để “lấy tro cốt” của ông lão mới qua đời.

Bài đăng trên mạng xã hội X cho biết – vào sáng sớm ngày 9/1, cơ quan chức năng đã huy động hàng trăm người, trong đó có cảnh sát đặc nhiệm và công chức, mang theo các trang thiết bị để cưỡng chế đột nhập vào làng Miêu nhằm thu giữ tro cốt của ông lão.

Tuy nhiên, sự tàn bạo của cảnh sát đặc nhiệm lần này đã không còn hiệu quả mà ngược lại còn làm dấy lên sự phẫn nộ của toàn thể dân làng. Dân làng sau đó đã ném đá, gạch, gậy và các đồ vật khác vào cảnh sát. Họ cũng chặn mọi lối ra của làng Miêu và đập phá tất cả xe cảnh sát cũng như xe công vụ. Cuối cùng, cảnh sát không còn cách nào khác đành phải đầu hàng và giao ra các vũ khí.

Nhiều đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy dân làng la hét và bao vây các sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm vào ban đêm. Một cảnh sát trẻ bị bắt sống đã ngồi xổm bên đường, chắp hai tay lại làm động tác cầu xin và trả lời những câu hỏi của dân làng.

Xét theo đồng phục của họ, những “nhân viên công vụ” bị khống chế này bao gồm cảnh sát đặc nhiệm địa phương, cảnh sát địa phương, cảnh sát giao thông và một số thành viên của  “Đội phản ứng nhanh 110”.

Cũng ngay trong sáng ngày 9/1, sau khi chính quyền địa phương xin lỗi và đưa ra lời hứa hẹn với dân làng, người dân đã cho phép cảnh sát và công chức rời khỏi làng Miêu. Nhưng vì xe ô tô đều bị đập nát nên họ chỉ có thể đi bộ rời khỏi đó. Những người đứng xem đã hét lên và cảnh báo rằng nếu họ đến lần nữa, thì họ sẽ chỉ có một con đường chết.

Banner 1 1

Trước hành động này của dân làng người Miêu, nhiều cư dân mạng bày tỏ – “Những người dân tộc thiểu số thực sự có cá tính riêng và có thể làm việc lớn cùng nhau nếu đoàn kết”.

Trong khi một số cư dân mạng đưa là lời nhắc nhở rằng: “Dân làng nên cẩn thận. Thứ nhất, chính quyền này có thể sẽ trả thù sau đó. Thứ hai, bọn họ có thể sẽ tàn sát cả ngôi làng nếu bị dồn vào chân tường. Lần này là do bọn họ không ngờ tới nên đã không mang theo vũ khí nóng. Nếu bọn họ lên núi một lần nữa thì sẽ có chuyện xảy ra”.

Ngoài ra, theo kênh NTDV – trên mạng xã hội Trung Quốc đại lục, đa số các tin nhắn và video liên quan đã bị xóa gần hết. Điều này cho thấy chính quyền Trung Quốc rất sợ sự đoàn kết và sự đồng lòng phản kháng của người dân.

Hoàng Dung lược dịch

Theo NTDVVision Times

Xem Thêm:

Trung Quốc nói sẽ ‘đè bẹp’ nỗ lực độc lập của Đài Loan

19 triệu cử tri Đài Loan bước vào cuộc bầu cử lịch sử

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều