spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc tham gia đàm phán hòa bình Ukraine tại Ả Rập Xê-út

Tân Thế Kỷ – Đại diện của chính phủ Trung Quốc sẽ cùng hơn 40 quốc gia tham dự một cuộc họp tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Ukraine được tổ chức tại Jeddah, Ả Rập Xê-út.

Trung Quốc tham gia đàm phán hòa bình Ukraine tại Ả Rập Xê-út
Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu Lý Huy sẽ Đại diện cho chính phủ Trung Quốc tham gia cuộc hội đàm tại Ả Rập Xê-út. Ảnh: Ngọc Gao/AFP qua Getty Images

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết – Trung Quốc sẽ cử một phái đoàn đến tham gia cuộc đàm phán hòa bình ở Ukraine do Ả Rập Xê-út đăng cai tổ chức.

Đại diện đặc biệt của Chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu Lý Huy (Li Hui) sẽ cùng với các nhà lãnh đạo và đại diện từ hơn 40 quốc gia tham dự một cuộc họp được tổ chức tại thành phố tại Jeddah và cùng thảo luận về con đường khả thi dẫn đến hòa bình cho Ukraine. Hàng chục quốc gia, trong đó có Anh, Nam Phi, Ba Lan, Mỹ và EU xác nhận tham dự hội đàm.

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine” – Uông Văn Bân, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quốc đã được mời tham dự vòng đàm phán trước đó ở Copenhagen vào cuối tháng 6 nhưng họ đã không tham dự.

Kể từ khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm ngoái, Trung Quốc đã giữ mối quan hệ ngoại giao và kinh tế chặt chẽ với Nga, đồng thời từ chối các lời kêu gọi của quốc tế nhằm lên án Moscow.

BN 2 jpeg

Hôm thứ Tư, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông hy vọng sáng kiến ​​​​này sẽ dẫn đến một “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” của các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới vào mùa thu này, và tán thành các nguyên tắc dựa trên công thức hoà bình 10 điểm của riêng ông.

Các quan chức Ukraine, Nga và quốc tế cho biết không có triển vọng đàm phán hòa bình trực tiếp giữa Ukraine và Nga vào lúc này, khi cuộc chiến vẫn đang diễn biến ác liệt và Kiev tìm cách giành lại lãnh thổ thông qua cuộc phản công dồn dập.

Tuy nhiên, mục tiêu đầu tiên của Ukraine là xây dựng một liên minh hỗ trợ ngoại giao lớn hơn, ngoài những nước ủng hộ cốt lõi của phương Tây, bằng cách tiếp cận với các quốc gia Nam bán cầu như Ấn Độ, Brazil và Nam Phi – bởi nhiều quốc gia trong số đó vẫn công khai trung lập.

Đầu tuần này, Điện Kremlin cho biết họ sẽ theo dõi cuộc gặp ở Jeddah, đồng thời nhắc lại lập trường của Moscow rằng họ hiện không thấy có cơ sở nào để đàm phán hòa bình với Kyiv.

Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng – việc các quốc gia khác tán thành công thức hòa bình 10 điểm của Zelenskiy là rất khó xảy ra tại cuộc đàm phán. Nhưng họ muốn ít nhất là có được sự ủng hộ rõ ràng đối với các nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc – tài liệu thành lập Liên hợp quốc – chẳng hạn như toàn vẹn lãnh thổ.

Hoa Kỳ và các đồng minh cũng đã cảnh giác về việc chấp nhận một sáng kiến ​​hòa bình do Bắc Kinh khởi xướng, và các nhà phân tích nghi ngờ Trung Quốc sẽ đóng vai trò lãnh đạo tại hội nghị lần này.

Jon Alterman, người đứng đầu chương trình Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Tôi không thấy Trung Quốc thúc đẩy một chương trình nghị sự nào. Sự tham gia của Bắc Kinh có nhiều khả năng được thúc đẩy bởi uy tín và cơ hội để tiếp cận các nước Trung Đông và Nam bán cầu”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, Politico

Xem Thêm:

Xuồng không người lái của Ukraine tấn công tàu chiến Nga

Hai lính Hải quân Mỹ bị bắt vì chia sẻ bí mật với Trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều