spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Xuồng không người lái của Ukraine tấn công tàu chiến Nga

Tân Thế Kỷ – Một tàu chiến Nga đã bị hư hại nghiêm trọng trong một cuộc tấn công bằng xuồng không người lái (USV) của hải quân Ukraine vào căn cứ hải quân Nga ở Biển Đen tại cảng Novorossiysk, đây là lần đầu tiên hải quân Ukraine phô diễn sức mạnh của mình từ bờ biển nước này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết – Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công bằng hai xuồng không người lái của Ukraine trên vùng biển bên ngoài căn cứ, các xuồng không người lái này đã bị phá hủy. Tuy nhiên, Bộ không đề cập đến bất kỳ thiệt hại nào trong tuyên bố ngắn gọn của mình.

Tuy nhiên, một nguồn tin tình báo Ukraine cho biết: Chiến hạm Olenegorsky Gornyak của Hải quân Nga với khoảng 100 quân nhân Nga trên tàu, đã bị một chiếc xuồng không người lái trên biển mang theo 450 kg thuốc nổ TNT đánh trúng.

(Olenegorsky Gornyak thuộc lớp tàu đổ bộ của Hải quân Nga, gia nhập biên chế năm 1976. Tàu dài 112m, rộng 15m, với lượng choán nước đầy tải hơn 4.000 tấn)

“Do hậu quả của cuộc tấn công, chiến hạm Olenegorsky Gornyak của Nga đã bị hư hại nghiêm trọng, khiến nó không thể tiếp tục các nhiệm vụ chiến đấu” – một nguồn tin của Hãng tin Reuters cho biết. Đồng thời tiết lộ thêm rằng hoạt động này do Cơ quan An ninh Ukraine và hải quân thực hiện. “Tất cả các tuyên bố của Nga về ‘cuộc tấn công bị đẩy lùi’ là giả mạo”.

Andriy Ryzhenko, một thuyền trưởng và cố vấn đã nghỉ hưu của Hải quân Ukraine, ước tính các xuồng không người lái trên biển của Ukraine đã đi được khoảng 740 km từ khu vực phóng tới Novorossiysk, điều này sẽ làm tăng đáng kể phạm vi hoạt động của chúng.

“Đây là lần đầu tiên… hải quân Ukraine phô diễn sức mạnh ở một khoảng cách xa như vậy” – ông nói.

Xuồng không người lái của Ukraine tấn công tàu chiến Nga
Hình ảnh được cho là chiến hạm Olenegorsky Gornyak bị nghiêng sau vụ tấn công của Ukraine – Ảnh chụp từ video trên twitter

Một nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng – một tàu chiến cỡ lớn của Nga đã được lai dắt vào bờ vì không thể tự di chuyển sau vụ tấn công.

Nguồn tin giấu tên cũng cho biết việc vận chuyển dầu và ngũ cốc vẫn đang diễn ra tại cảng, và vài giờ sau vụ tấn công, các hoạt động tại cảng đã trở lại bình thường.

Phía Ukraine có đề cập đến tàu chiến Olenegorsky Gornyak nhưng không trực tiếp nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

“Chúng tôi có thông tin mở rằng nó thực sự đã bị hư hại” – Natalia Humeniuk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự miền nam cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng “việc tiêu diệt tiềm năng của kẻ thù trong thời chiến là hoàn toàn hợp pháp”.

Điện Kremlin đã chuyển các câu hỏi cho Bộ Quốc phòng Nga, bộ này không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Bộ Quốc phòng Nga không đề cập đến bất kỳ thiệt hại nào cho các lực lượng tại cảng Novorossiysk. Quân cảng này nằm trong một khu phức hợp cảng cùng tên, phục vụ cả các tàu dân sự.

Ông Andrei Kravchenko, một quan chức thành phố Novorossiysk, cho biết trên ứng dụng Telegram rằng – Olenegorsky Gornyak là một trong hai con tàu đã “phản ứng tức thì” trước cuộc tấn công của Ukraine.

Theo Reuters, một đoạn video do hãng tin này xác minh cho thấy tàu chiến Olenegorsky Gornyak đã được kéo vào bờ và bị nghiêng nặng về phía mạn trái.

Mạng Twitter cũng xuất hiện các video cho thấy một chiến hạm bị nghiêng một bên và đang được lai dắt vào bờ.

Các video này được quay từ nhiều góc và khoảng cách khác nhau, cho thấy dường như nó là cùng một con tàu.

TTK 4 01

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters 

Xem Thêm:

Tên lửa Nga tấn công quê hương Tổng thống Ukraine

Hai lính Hải quân Mỹ bị bắt vì chia sẻ bí mật với Trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều