spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Hai lính Hải quân Mỹ bị bắt vì chia sẻ bí mật với Trung Quốc

Tân Thế Kỷ – Hai thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ đã bị bắt do các cáo buộc chuyển giao tài liệu an ninh quốc gia nhạy cảm cho Trung Quốc – các quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm.

Hai lính Hải quân Mỹ bị bắt vì chia sẻ bí mật với Trung Quốc
Các thủy thủ và lính thủy đánh bộ trên tàu USS Essex, một tàu tấn công đổ bộ được nhắc đến trong một vụ án gián điệp gần đây. Ảnh: Chuyên gia truyền thông Corey Truax của Hải quân Hoa Kỳ/Reuters

Hai thuỷ thủ bị buộc tội là sĩ quan Petty Wenheng Zhao, 26 tuổi, bị buộc tội nhận hối lộ gần 15.000 USD để trao đổi các bức ảnh và video về thông tin quân sự nhạy cảm của Hoa Kỳ.

Người thứ hai là thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ, Jinchao Wei, không được tiết lộ tuổi, bị buộc tội âm mưu gửi thông tin quốc phòng cho Trung Quốc để đổi lấy hàng ngàn USD.

Theo Bộ Tư pháp, hai thủy thủ này đã tham gia vào các hoạt động thu thập thông tin riêng biệt khi đang làm việc cho Hải quân Hoa Kỳ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Trợ lý Tổng chưởng lý về An ninh Quốc gia Matt Olsen cho biết bộ phận của ông sẽ tiếp tục điều tra và truy cứu trách nhiệm.

Ông nói: “Thông qua những tội ác bị cáo buộc của những bị cáo này, thông tin quân sự nhạy cảm cuối cùng đã lọt vào tay Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Olsen nói thêm rằng Trung Quốc “đứng bên ngoài” các mối đe dọa mà nước này đặt ra đối với an ninh của Hoa Kỳ: “Trung Quốc là vô song về mức độ táo bạo và phạm vi của những nỗ lực ác ý nhằm lật đổ luật pháp của chúng ta”.

Theo các quan chức Hoa Kỳ – Sĩ quan Zhao bị cáo buộc đã gửi cho người phụ trách Trung Quốc của mình những kế hoạch về các cuộc tập trận của quân đội Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, sơ đồ điện và bản thiết kế cho một hệ thống radar tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Okinawa, Nhật Bản và các chi tiết an ninh cho các cơ sở hải quân của Hoa Kỳ ở Quận Ventura và San Clemente Đảo bên ngoài Los Angeles.

Thuỷ thủ Hải quân Wei bị buộc tội tiết lộ thông tin về USS Essex – một tàu tấn công đổ bộ nơi anh ta phục vụ, cũng như các tàu chiến khác của Mỹ, bao gồm hàng chục hướng dẫn kỹ thuật về vũ khí, cấu trúc sức mạnh và hoạt động của Essex.

Theo Bộ Tư pháp, Wei cũng chụp ảnh và quay video các thiết bị quân sự. Wei cuối cùng bị buộc tội âm mưu gửi thông tin quốc phòng cho Trung Quốc.

Chi tiết liên lạc của Wei và Zhao không thể được xác định ngay lập tức.

BN 2 jpeg

Hôm thứ Năm, các quan chức Hoa Kỳ tại cuộc họp báo đã lên án chiến dịch gián điệp của Trung Quốc

Đặc vụ FBI Stacey Moy cho biết: “Không có mối đe dọa đa thế hệ nào đối với Hoa Kỳ lớn hơn Trung Quốc”. Bắc Kinh “sẽ không từ thủ đoạn nào tấn công Hoa Kỳ trong kế hoạch chiến lược trở thành siêu cường duy nhất của thế giới”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức tin nhắn yêu cầu bình luận về các cáo buộc.

Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trong nhiều năm qua về một loạt vấn đề an ninh quốc gia và thương mại. Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc đã thực hiện các hành vi gián điệp và tấn công mạng – một cáo buộc mà Bắc Kinh đã bác bỏ. Trung Quốc cũng đã tuyên bố rằng họ đang bị gián điệp đe dọa.

Trong khi các quan chức tình báo Hoa Kỳ gọi Trung Quốc là “mối đe dọa hàng đầu và có hậu quả nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia và vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trên toàn cầu”, thì Tổng thống Joe Biden hồi tháng 5 dự đoán rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ sớm “tan băng”. Theo đó, các nhà ngoại giao của cả hai bên cũng đã gặp nhau thường xuyên trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trong thông báo hôm thứ Năm, Trợ lý Tổng chưởng lý Matthew Olsen đã có lập trường vững chắc về vấn đề gián điệp.

“Đừng nhầm lẫn, với tư cách là một bộ, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ pháp lý trong kho vũ khí của mình để chống lại mối đe dọa đó và ngăn chặn Trung Quốc cùng những thành phần hỗ trợ họ vi phạm luật pháp cũng như đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta”- ông nói.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, aljazeera

Xem Thêm:

Trung Quốc siết chặt thời gian sử dụng smartphone của trẻ em

Trung Quốc: Hà Bắc xả lũ không báo trước, người dân thiệt hại nặng nề

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều