spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Viễn cảnh xám xịt của Trái đất vào năm 2100

Tân Thế Kỷ – Trái đất có thể phải đối mặt với sự tuyệt chủng hàng loạt năm 2100, quét sạch hơn một phần tư đa dạng sinh học của thế giới.

Đây là công bố đến từ hai nhà khoa học của Ủy ban châu Âu, bao gồm Giáo sư Giovanni Strona và Corey Bradshaw, Đại học Flinders (Úc).

Theo nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến điều này xuất phát từ việc con người khai thác quá mức tài nguyên, sử dụng đất không hợp lý, ô nhiễm môi trường và khí hậu thay đổi.

Nguy cơ tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu

Các nhà khoa học cảnh báo, hành tinh của chúng ta đang có nguy cơ bước vào sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu.

Những đứa trẻ sinh ra ngày nay đến độ tuổi 70 có thể chứng kiến sự biến mất của hàng nghìn loài thực vật và động vật, từ những loài hoa lan, côn trùng nhỏ cho đến những loài động vật mang tính biểu tượng như voi và gấu túi.

Đến cuối thế kỷ này, các khu rừng nhiệt đới còn lại trên thế giới sẽ bị chia cắt, và suy thoái. Trái đất sẽ không còn mảnh đất nào nguyên vẹn. Các loài thực vật phân tán tốt sẽ lấn át bởi các loài kém hơn dẫn đến động vật gặm nhấm nhỏ phát triển mạnh ở các khu vực bị xáo trộn.

Chính vì thế, những quần thể thực vật và động vật nhỏ bé còn sót lại sẽ không còn tồn tại trong tương lai.

Bên cạnh đó, các con đường được xây dựng xuyên qua các khu rừng đã cô lập các mảnh rừng và chia cắt môi trường sống của một số loài động vật chuyên sống trên mặt đất.

Đồng thời, nó (con đường) cũng mang các thợ săn và thị trường buôn bán động vật hoang dã xích lại gần nhau. Từ năm 2000 đến năm 2011 khoảng 62% voi rừng của châu Phi đã bị giết hại để lấy ngà.

Biến đổi khí hậu gây cháy rừng ở nhiều khu vực trên thế giới, làm mất đi sự đa dạng sinh học
Cháy rừng ở nhiều khu vực trên thế giới, làm mất đi sự đa dạng sinh học. (Ảnh minh họa: Reuters).

Bên cạnh đó, khai thác gỗ cũng đang khiến rừng suy thoái, dễ cháy hơn. Điều này gây chết các loài cây và xua đuổi những loài động vật sống trong đó.

Về mặt tích cực, vấn đề biến đổi khí hậu mang lại nhiều carbon dioxide (CO2) trong khí quyển, làm tăng sự phát triển của thực vật và khả năng phục hồi của chúng sau khi trải qua hạn hán.

Tuy nhiên, theo các kịch bản hiện tại, việc phát thải khí nhà kính (CO2) quá mức khiến các khu rừng nhiệt đới ấm lên khoảng 4 độ C trong thế kỷ này.

Nhiệt độ ấm hơn kết hợp cùng hiện tượng El Nino (gây nóng) cực đoan gây ra hạn hán nhiều khu vực, cháy rừng hoành hành đang ngày càng phá hủy thiên nhiên trên toàn thế giới.

Khi khí hậu thay đổi nhanh chóng, buộc thực vật và động vật sẽ cần phải di chuyển để tìm kiếm môi trường sống phù hợp trong phạm vi chịu đựng sinh thái của chúng.

Do đó, chúng sẽ cần tiếp tục di chuyển 300 mét mỗi năm trong suốt thế kỷ này để có thể tồn tại.

Những tai họa xảy đến còn bắt nguồn từ nguyên nhân nào khác không?

Trong văn hóa truyền thống luôn cho rằng, người xưa cho rằng những tai họa, nguy nan xảy còn có những nguyên nhân sâu xa hơn. Thuyết pháp “Thiên nhân cảm ứng” được người xưa hết sức coi trọng. Tức là thiên tượng và những biến động nơi con người là trực tiếp đối ứng với nhau. Trời và con người là có sự tương thông, tương hỗ cảm ứng. Trời có thể ảnh hưởng đến sự việc nơi nhân gian, báo trước tai ương, thảm họa. Ngược lại, hành vi của con người cũng có thể cảm ứng Thượng Thiên. Thực tế đã chứng minh rằng, trước khi tai họa xảy đến thì nhất định sẽ có dấu hiệu báo trước, hơn nữa Thượng Thiên sẽ không vô duyên vô cớ giáng xuống tai hoạ.

Thiên nhân cảm ứng, những gì xảy ra hôm nay đều không phải ngẫu nhiên
Chiều ngày 20/7/2021, một trận lụt thảm khốc đã xảy ra tại Trịnh Châu, Hà Nam, tuyến tàu điện ngầm số 5 và đường hầm Bắc Kinh – Quảng Châu chìm trong biển nước. (STR/AFP via Getty Images)

Soi lại những thảm họa xảy ra trong lịch sử, nhất là sự hủy diệt của các nền văn minh nhân loại như thành cổ Pompeii, đế chế La Mã cổ đại,… đều thấy một điểm chung là đạo đức con người trở nên bại hoại, người ta đã không còn tâm pháp để câu thúc hành vi nên việc xấu nào cũng dám làm.

Các nhà Đạo đức học ngày nay cũng rất tin vào điều này. Trong những năm gần đây, dịch bệnh, thiên tai, nhân họa, loạn tượng, lạm phát, suy thoái kinh tế liên tục giáng xuống. Đây có phải việc ngẫu nhiên không? Nếu bình tĩnh nhìn lại, và đối chiếu đạo đức của nhân loại chúng ta hôm nay với nhân loại đã bị diệt vong trước đây có gì là khác nhau.

pompeii
Thành phố Pompeii hoa lệ, giàu có đã bị tiêu diệt trong chốc lát bởi lối sống sa đọa, dâm đãng và đạo đức người dân xuống dốc cực độ. (Tranh: Wikipedia, Public Domain)

Mới đây, hai cuộc thăm dò gần đây của Gallup cho thấy sự xói mòn các nguyên tắc nền tảng được coi là chìa khóa của một xã hội ổn định và lâu dài, khởi nguồn từ việc đạo đức con người đang trượt dốc hàng ngày.

Theo Gallup, 50% những người tham gia khảo sát tin rằng thực trạng “giá trị đạo đức” ở Hoa Kỳ là “rất kém”. 37% nói rằng điều đó rất “công bằng”. 78% cho rằng các giá trị đạo đức của con người đang không ngừng trượt trên dốc lớn.

Sự suy thoái về đạo đức đã góp phần vào sự sụp đổ của các triều đại trong quá khứ. Nếu nền móng không vững chắc thì bất cứ ngôi nhà nào được xây trên đó đều có thể gặp nạn. Điều gì khiến chúng ta nghĩ rằng mình có thể thoát khỏi sự phán xét của lịch sử và tránh khỏi một số phận tương tự? Một ngôi nhà và nền móng của nó phải được duy trì. Một chiếc xe phải được bảo dưỡng. Một cơ thể phải được chăm sóc.

Cuộc thăm dò thứ hai của Gallup cho thấy niềm tin vào sự tồn tại của Chúa đã sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục. 81% phần trăm trong số những người tham gia khảo sát cho biết họ tin vào Chúa, nhưng con số này đã giảm sáu phần trăm so với con số 87% từ năm 2013 đến năm 2017. Điều này chứng minh rằng, con người ngày nay dưới sự dẫn dắt của thuyết vô thần đã phủ nhận sự tồn tại của các sinh mệnh cao cấp vốn bảo hộ sự tồn tại của loài người qua chặng đường lịch sử lâu dài. Phủ nhận sự tồn tại của Thần, hầu hết chúng ta đặt niềm tin tuyệt đối vào khoa học. Nhưng khoa học không thể chứng minh được sự tồn tại của Thần, nhân quả báo ứng và các không gian khác,… Chính điều này đã làm cho con người ngày nay mất đi nền tảng đạo đức truyền thống tốt đẹp, chú trọng vật chất, kim tiền và xa rời chính Đạo. Điều này thật sự hết sức nguy hiểm.

Nếu ngày càng có nhiều người không tin vào Chúa, họ sẽ tin vào điều gì đó khác. Nếu không có sức mạnh để kiềm chế loài người khỏi bản chất thấp kém của mình, thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Đây có phải là nơi chúng ta muốn đến, và đây có phải là hướng mà chúng ta muốn đi hay không?

“Thiên nhân cảm ứng” là nhận biết cơ bản nhất của cổ nhân đối với mối quan hệ tương hỗ giữa con người và vũ trụ, là lấy “Thiên nhân hợp nhất” làm cơ sở. Còn “vô Thần luận” lại là một giả thuyết sai lầm cho tới bây giờ vẫn chưa được chứng thực. Những thiên tai, nhân họa hoành hành khiến cho người ta suy ngẫm về việc tu dưỡng đạo đức, nếu con người vẫn tiếp tục tư tưởng vô Thần đấu với Trời đấu với Đất, thì sẽ đặt mình vào tình thế nguy hiểm. Chỉ có  khôi phục đạo đức, quay về với văn hóa truyền thống, hướng thiện, tu tâm mới có thể nghênh đón hy vọng và bình an.

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 3

Nghi Vân (t.h)

Xem thêm:

Con người sống cần có tâm thành kính Trời Đất

Người xưa làm thế nào để tránh tai họa? Biết được cách này thì không còn sợ hãi nữa

Nhân quả báo ứng: Ngông cuồng bắn Thiên Thần, bị sét đánh chết

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều