spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Ý phạt Tiktok 10 triệu USD vì không ngăn nội dung độc hại đối với trẻ vị thành niên

Ngày 14/3, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Ý (AGCM), một cơ quan chống độc quyền của Ý, cho biết họ đã áp dụng mức phạt tổng cộng 10 triệu euro (10,94 triệu USD) đối với 3 công ty của ‘gã khổng lồ’ truyền thông xã hội ByteDance, vì nội dung có thể gây hại cho người dùng là giới trẻ hoặc các nhóm dễ bị tổn thương.

Chính phủ Italy đề cập tới các video trên nền tảng TikTok cho thấy người trẻ thực hiện trào lưu “vết sẹo kiểu Pháp”. Đây là một thử thách giữa những người dùng liên quan tới việc véo má nhằm để lại vết bầm lâu dài trên xương gò má. Trào lưu này gây ra quan ngại sâu sắc tại Italy và một số nước châu Âu.

“Chúng tôi không đồng ý với quyết định này”, một phát ngôn viên của TikTok cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng nền tảng này “từ lâu đã hạn chế khả năng hiển thị” các video về thử thách “vết sẹo kiểu Pháp” với nhóm người dùng dưới 18 tuổi.

Tiktok
Ảnh minh họa

Tháng trước, cơ quan truyền thông AGCOM của Italy đã buộc TikTok phải xóa các video liên quan tới thử thách nói trên.

Cơ quan chống độc quyền Italy hôm 14/3 cho biết các video nguy hiểm tiềm tàng cũng đã được lan truyền thông qua các thuật toán của TikTok.

Cơ quan giám sát cho biết: “TikTok đã không thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn chặn sự lan truyền của nội dung đó và không tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc mà mạng xã hội này ban hành”.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của TikTok cho biết, họ không đồng ý với quyết định này, đồng thời nói thêm rằng từ lâu họ đã hạn chế khả năng hiển thị video “French scar” (Vết sẹo kiểu Pháp) đối với những người dưới 18 tuổi.

Một cơ quan quản lý khác, Cơ quan Truyền thông Ý (AGCOM), đã buộc TikTok phải xóa các video này vào tháng trước. Hôm thứ Năm (14/3), AGCM cho biết các video nguy hiểm tiềm tàng cũng được lan truyền thông qua hồ sơ thuật toán.

Trong một nghiên cứu năm 2022 về cách TikTok gây ảnh hưởng đến thanh thiếu niên, tổ chức phi lợi nhuận “Trung tâm chống lại sự thù hận kỹ thuật số” (CCDH) của Anh nhận thấy, khi người dùng tìm kiếm nội dung về chứng rối loạn ăn uống và tự tử, họ sẽ trở thành “người dùng dễ bị tổn thương”.

Phần mềm này sẽ xác định và khai thác những người dùng này, đồng thời một lượng lớn video có nội dung tự làm hại bản thân và tự tử sẽ được gửi đến họ.

Tại Hoa Kỳ, TikTok có khoảng 170 triệu người dùng. Theo dự thảo dự luật được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua hôm thứ Tư (13/3), ứng dụng mạng xã hội này sẽ phải đối mặt với lệnh cấm.

Trừ khi ByteDance bán TikTok trong vòng khoảng 6 tháng, nếu không ứng dụng mạng xã hội này sẽ phải đối mặt với lệnh cấm. Dự luật vẫn đang chờ xử lý tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Tiktok được ví như “ma túy đá phiên bản kỹ thuật số”

Theo một báo cáo gần đây từ BuzzFeed News, các nhân viên của ByteDance tại Trung Quốc đã liên tục truy cập vào thông tin cá nhân của hàng chục triệu người dùng TikTok ở Mỹ. Không thể tin tưởng những người đứng sau ứng dụng này. Ngoài ra, bản thân TikTok rất nguy hiểm. Giống như một loại thuốc phiện bất hợp pháp, gây nghiện cao, nền tảng được ví như “ma túy đá phiên bản kỹ thuật số” này đã hủy hoại cuộc sống của con người. Tỷ phú Elon Musk từng đặt câu hỏi rằng liệu TikTok có dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh hay không?

Các phương tiện truyền thông xã hội vận hành tương tự như rượu và các loại ma túy, heroin và cocaine. Các ứng dụng như Snapchat, Instagram, Facebook và Twitter cũng tồn tại vấn đề. Tuy nhiên TikTok, ứng dụng được tạo ra bởi ByteDance, công ty có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc, thậm chí còn tệ hơn nữa. Trên thực tế, nền tảng này đã được gắn nhãn là trang web truyền thông xã hội “gây nghiện nhất”, trong đó những người trẻ tuổi dành trung bình 12 giờ 12 phút cho ứng dụng mỗi tuần, tức là tương đương với hơn 2 ngày/tháng, 24 ngày/năm.

TikTok đã được ví như ma tuý đá phiên bản kỹ thuật số (digital cocaine crack) vì nhiều lý do. Nó gây nghiện một cách nguy hiểm. Ứng dụng này có vấn đề đến nỗi mà các nhà khoa học gần đây đã đặt phải ra thuật ngữ “TikTok addiction (nghiện TikTok)”. Người dùng không chỉ sử dụng TikTok mà họ còn trở nên phụ thuộc vào nó. Sự phụ thuộc là cơ sở của mọi chứng nghiện. Người dùng, từ việc có thể kiểm soát được, dần dần đánh mất bản thân mình trước chất gây nghiện cực mạnh này. Bằng nhiều cách khác nhau, những người sử dụng Tiktok dần trở thành người bị sử dụng. Thứ ma túy này sẽ ra lệnh cho mọi cử động, suy nghĩ cũng như hành vi của họ.

 

Nghi Vân (Theo Reuters, TTVN)

bang chung 1

Xem thêm:

Cấm TikTok chưa thể khiến Mỹ ‘an toàn hơn’

Mỹ dự kiến thông qua lệnh cấm TikTok vào tối nay

Mỹ cảnh báo AI có thể hủy diệt nhân loại

Quân đoàn chó robot của Trung Quốc: Thứ nguy hiểm hơn UAV

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều