spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Từ vụ 10 tấn xúc xích phơi nắng 7 ngày không ôi thiu đến ATTP trước cổng trường

Đại diện Công an Hà Nội cho biết, đã bắt giữ một đường dây buôn bán hơn 10 tấn xúc xích “bẩn”. Đường dây này bắt đầu từ một hàng quán ở cổng trường học. Sau đó, lực lượng chức năng đã lần theo dấu vết, tìm được 5-6 đầu mối và phát hiện kho hàng có chứa hơn 10 tấn xúc xích “bẩn”.

Từ xúc xích “bẩn” phơi nắng 7 ngày không hôi thiu

Mới đây, tại hội nghị giao ban trực tiếp và trực tuyến về kết quả triển khai tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024 và các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Hà Nội, đại diện Công an TP. Hà Nội đã thông tin về một đường dây buôn bán hơn 10 tấn xúc xích “bẩn” vừa bị bắt giữ.

Đường dây này bắt đầu từ một hàng quán tại cổng trường học. Từ đây, lực lượng công an đã lần theo dấu vết, tìm được 5 – 6 đầu mối và kho hàng chứa hơn 10 tấn xúc xích “bẩn”.

Lực lượng chức năng đã thử thí nghiệm để xúc xích thu giữ được ngoài nắng 7 ngày. Kết quả, xúc xích không bị ôi thiu, bốc mùi. Lực lượng chức năng nghi ngờ sản phẩm này có sử dụng formol để bảo quản xúc xích. Nếu số lượng xúc xích này được tiêu thụ hết tại các cửa hàng, tạp hóa ở cổng trường thì số lượng trẻ bị ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.

xuc xich ban phoi 7 ngay khong thiu
Một vụ phát hiện xúc xích bẩn được đóng gói sơ sài, không rõ nguồn gốc, thời hạn sử dụng. 

Đến vấn đề an toàn thực phẩm trước cổng trường

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Nhất là thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc tập thể với con số nạn nhân rất lớn xảy ra trên cả nước. Đáng quan ngại, rất đông nạn nhân trong những vụ ngộ độc này là trẻ em.

Như vụ ngộ độc bánh mỳ tại Long Khánh (Đồng Nai), nạn nhân bị nặng nhất là bé trai 5 tuổi. Qua thời gian dài điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. HCM), bé đã không thể qua khỏi.

do an ban truoc cong truong 66
Những xe đồ ăn trước cổng trường được rất nhiều học sinh lựa chọn (Ảnh: Tùng Dương)

Cũng liên quan đến thực phẩm bẩn, ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội cho hay, ngay trong chiều ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đã bắt được hơn 1 tấn thực phẩm bẩn tại quận Tây Hồ.

Ông Kiên nhấn mạnh, số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng nhiều nhưng số lượng người làm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm lại rất mỏng. Nếu chỉ làm theo kiểu nay đến cửa hàng này, mai đến cửa hàng kia thì chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”, không thể xử lý hết được.

Do đó, ông mong muốn người dân cũng như chính quyền địa phương cùng vào cuộc với cơ quan chức năng. Nếu thấy hàng quán bán xúc xích nướng, gà rán… không đảm bảo an toàn thực phẩm, người dân có thể chụp ảnh gửi lực lượng chức năng các quận, huyện. Hoặc phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm, người dân có thể gửi trực tiếp thông tin tới Cục Quản lý thị trường thành phố để xử lý.

Bà Trần Thị Phương Lan – quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội lại đề cập đến một khía cạnh khác về an toàn thực phẩm. Bà dẫn số liệu, 60% nguồn thực phẩm ở chợ cung cấp cho người dân, nhưng việc kiểm soát chất lượng rau, thịt bày bán ở các chợ tạm, chợ cóc còn hạn chế. Trong số hơn 500 chợ trên địa bàn, thì mới có 22 trạm xét nghiệm nhanh chất lượng thực phẩm. Tỷ lệ này rất thấp.

Để công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP. Hà Nội đã đưa ra ba nhóm giải pháp cần tập trung gồm: Thứ nhất, tổ chức chiến dịch truyền thông sâu rộng đến các nhóm đối tượng. Thứ hai, tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong trường học. Thứ ba, bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống.

 Uyên Phương (Theo Reatimes, Tiền Phong)

DN

Xem thêm:

Trí tuệ cổ xưa: Ăn thực phẩm địa phương và theo mùa tốt hơn cho sức khỏe

Lợi ích sức khỏe quý báu của thực phẩm vị đắng

“Những dấu chân tiền sử” khiến lịch sử về loài người phải viết lại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều