spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Anh, Mỹ không kích Houthi ở Yemen

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết Australia đã cung cấp hỗ trợ không xác định khi Anh và Mỹ tiến hành một cuộc không kích lớn vào các địa điểm được lực lượng Houthi ở Yemen.

Anh, Mỹ không kích Houthi ở Yemen | Tân Thế Kỷ
Tàu khu trục USS Carney tiến hành tấn công tên lửa Houthi và máy bay không người lái ở Biển Đỏ vào tháng 10 năm 2023. (Aaron Lau/Hải quân Hoa Kỳ)

Houthis, lực lượng kiểm soát phần lớn Yemen, đã bất chấp lời kêu gọi của Liên hợp quốc về việc dừng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các tuyến vận chuyển trên Biển Đỏ và cả những cảnh báo từ Mỹ.

Một quan chức của Houthi hôm nay xác nhận các cuộc đột kích diễn ra trên khắp đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa cùng với các thành phố Saada và Dhamar cũng như ở chính quyền Hodeidah. Họ gọi chúng là “sự xâm lược của Mỹ-Zionist-Anh”.

Các cuộc đình công đang diễn ra là một trong những minh chứng kịch tính nhất cho đến nay về việc mở rộng cuộc chiến Israel-Hamas ở Trung Đông kể từ khi nổ ra vào tháng 10.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các cuộc tấn công được thực hiện bằng máy bay, tàu thủy và tàu ngầm. Hai quan chức cho biết Úc, Canada, Bahrain và Hà Lan đã hỗ trợ cho hoạt động này.

Quan chức này cho biết hơn chục địa điểm đã bị nhắm mục tiêu và các cuộc tấn công không chỉ nhằm mục đích mang tính biểu tượng.

Người Houthis nói rằng các cuộc tấn công của họ là một sự thể hiện sự ủng hộ đối với Hamas, nhóm Hồi giáo Palestine đang kiểm soát Gaza.

Cho đến nay, Houthi đã tấn công 27 tàu, làm gián đoạn thương mại quốc tế trên tuyến đường huyết mạch giữa châu Âu và châu Á, chiếm khoảng 15% lưu lượng vận tải biển trên thế giới.

Reuters dẫn lời các nhân chứng rằng các cuộc đột kích hôm thứ Năm nhắm vào một căn cứ quân sự gần sân bay Sanaa, một địa điểm quân sự gần sân bay Taiz, một căn cứ hải quân của Houthi ở Hodeidah và các địa điểm quân sự ở Tỉnh Hajjah.

Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra một bình luận công khai nào. Nhưng họ tuyên bố sẽ sớm trình bày chi tiết về các cuộc tấn công.

Lực lượng Houthi, lực lượng chiếm phần lớn lãnh thổ Yemen trong một cuộc nội chiến, đã thề sẽ tấn công các tàu có liên quan đến Israel hoặc đi đến các cảng của Israel. Tuy nhiên, các báo cáo chỉ ra có nhiều tàu mục tiêu không có mối liên hệ nào với Israel đã bị tấn công.

Quân đội Mỹ hôm thứ Năm cho biết lực lượng Houthi đã bắn một tên lửa đạn đạo chống hạm vào các tuyến đường vận chuyển quốc tế ở Vịnh Aden, cuộc tấn công thứ 27 của nhóm này kể từ ngày 19 tháng 11.

Lực lượng hải quân Mỹ và Anh đã bắn hạ 21 máy bay không người lái và tên lửa do lực lượng Houthi có trụ sở tại Yemen bắn vào hôm thứ Ba về phía nam Biển Đỏ, đây là cuộc tấn công lớn nhất trong khu vực của phiến quân.

Vào tháng 12, hơn 20 quốc gia đã đồng ý tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu, được gọi là Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng, nhằm bảo vệ giao thông thương mại ở Biển Đỏ.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Thenewsdaily.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều