spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Argentina phá giá đồng tiền để ứng phó với ‘tình trạng khẩn cấp’ kinh tế

Argentina đã tuyên bố giảm giá mạnh đồng tiền của mình và cắt giảm trợ cấp năng lượng, vận tải như một phần của các biện pháp mà tân Tổng thống Javier Milei nói là cần thiết để đối phó với tình trạng “khẩn cấp” về kinh tế.

sjm conomy 165647210 1
Argentina đang phải chịu mức lạm phát hàng năm là 143%, đồng tiền của nước này sụt giảm và cứ 10 người Argentina thì có 4 người rơi vào cảnh nghèo khó. Ảnh: Dario Gomez, phía trên bên phải và Darwin Perez chất các thùng lên một chiếc xe tải khi họ đến và rời khỏi chợ chính để chất hàng hóa để bán ở Buenos Aires, Argentina, Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023. Nền kinh tế lớn thứ hai Nam Mỹ là chịu lạm phát hàng năm 143%. (Ảnh AP/Natacha Pisarenko)

Bộ trưởng Kinh tế Luis Caputo cho biết trong một thông điệp trên truyền hình, đồng peso của Argentina sẽ bị mất giá từ 50%, nghĩa là bị giảm từ 400 peso/1 đô la Mỹ xuống còn 800 peso đổi 1 đô la Mỹ. “Trong vài tháng, chúng ta sẽ còn tồi tệ hơn trước” Bộ trưởng Milei nói.

Động thái này được thực hiện chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Javier Milei – người theo chủ nghĩa tự do tuyên thệ nhậm chức chủ tịch của nền kinh tế lớn thứ hai ở Nam Mỹ và ngay lập tức cảnh báo về các biện pháp cứng rắn.

Ông Milei cho biết đất nước không có thời gian để xem xét các lựa chọn thay thế khác.

Argentina đang phải chịu mức lạm phát hàng năm là 143%, đồng tiền của nước này sụt giảm và một tỉ lệ là cứ 10 người Argentina thì có 4 người rơi vào cảnh nghèo khó. Quốc gia này cũng có mức thâm hụt tài chính ngày càng lớn. Thâm hụt thương mại 43 tỷ USD, cộng với khoản nợ đáng sợ 45 tỷ USD đối với Quỹ Tiền tệ Quốc tế, bao gồm 10,6 tỷ USD phải trả cho các chủ nợ đa phương và tư nhân vào tháng 4/2024.

Là một phần của các biện pháp mới, Bộ trưởng Caputo cho biết chính phủ đang hủy bỏ đấu thầu bất kỳ dự án công trình công cộng nào và cắt giảm một số công việc của nhà nước để giảm quy mô của chính phủ.

Ông cũng tuyên bố cắt giảm trợ cấp năng lượng và giao thông mà không cung cấp thông tin chi tiết hoặc cho biết kinh phí rõ ràng bao nhiêu, đồng thời nói thêm rằng chính quyền Milei đang giảm số lượng bộ từ 18 xuống 9.

Ông cho biết các biện pháp này là cần thiết để cắt giảm thâm hụt tài chính mà ông tin là nguyên nhân gây ra các vấn đề kinh tế của đất nước, bao gồm cả lạm phát gia tăng. Caputo nói: “Nếu chúng ta tiếp tục như hiện tại, chắc chắn chúng ta sẽ hướng tới siêu lạm phát”. “Nhiệm vụ của chúng tôi là tránh thảm họa.”

IMF hoan nghênh các biện pháp này, cho rằng chúng cung cấp “nền tảng tốt” cho các cuộc thảo luận sâu hơn với Argentina về khoản nợ của nước này với tổ chức này.

Người phát ngôn của IMF Julie Kozack cho biết: “Những hành động ban đầu táo bạo này nhằm mục đích cải thiện đáng kể tài chính công theo cách bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và củng cố chế độ ngoại hối”. “Việc thực hiện mang tính quyết định sẽ giúp ổn định nền kinh tế và tạo cơ sở cho sự tăng trưởng bền vững hơn và do khu vực tư nhân dẫn dắt.”

“Không có tiền” là điệp khúc phổ biến trong các bài phát biểu của Ông Milei. Ông sử dụng nó để giải thích lý do tại sao cách tiếp cận dần dần đối với tình huống lại không phải là cách khởi đầu. Tuy nhiên, ông đã hứa rằng sự điều chỉnh sẽ gần như hoàn toàn ảnh hưởng đến nhà nước chứ không phải khu vực tư nhân và đây là bước đầu tiên hướng tới lấy lại sự thịnh vượng.

Milei, một nhà kinh tế 53 tuổi, đã trở nên nổi tiếng trên truyền hình với những lời lẽ tục tĩu chống lại cái mà ông gọi là đẳng cấp chính trị. Ông đã đánh cược sự nổi tiếng của mình vào một ghế trong quốc hội và sau đó, nhanh chóng, vào cuộc tranh cử tổng thống. Chiến thắng áp đảo của “nhà tư bản vô chính phủ” tự xưng trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 8 đã gây ra những làn sóng chấn động khắp bối cảnh chính trị và làm đảo lộn cuộc đua.

Những người Argentina vỡ mộng với hiện trạng kinh tế tỏ ra dễ tiếp thu những ý tưởng kỳ quặc của người ngoài nhằm khắc phục những khó khăn của họ và biến đổi đất nước. Ông đã giành chiến thắng trong vòng hai của cuộc bầu cử vào ngày 19 tháng 11 một cách dứt khoát – và gửi đi lực lượng chính trị theo chủ nghĩa Peronist đã thống trị Argentina trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, anh ta có thể gặp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà lập pháp của phong trào Peronist và các công đoàn mà nó kiểm soát, những thành viên của họ đã nói rằng họ không chịu mất lương.

Vào Chủ nhật, Milei đã tuyên thệ nhậm chức bên trong tòa nhà Quốc hội và Tổng thống sắp mãn nhiệm Alberto Fernández đã đeo khăn choàng tổng thống cho ông. Một số nhà lập pháp tập hợp đã hô vang “Tự do!”

Nhiều người Argentina đã tự hỏi Milei nào sẽ cai trị đất nước của họ, nhà thập tự chinh cầm cưa máy, chống chính quyền từ chiến dịch tranh cử, hay tổng thống đắc cử ôn hòa hơn nổi lên trong những tuần gần đây.

Với tư cách là một ứng cử viên, Milei cam kết thanh lọc tham nhũng trong cơ chế chính trị, loại bỏ Ngân hàng Trung ương mà ông cáo buộc in tiền và thúc đẩy lạm phát, đồng thời thay thế đồng peso mất giá nhanh chóng bằng đồng đô la Mỹ.

Nhưng sau khi giành chiến thắng, ông đã bổ nhiệm Caputo, cựu chủ tịch Ngân hàng Trung ương, làm bộ trưởng kinh tế và là một trong những đồng minh của Caputo để lãnh đạo ngân hàng, dường như đã tạm dừng các kế hoạch đô la hóa được quảng cáo rầm rộ của ông.

Milei đã tự nhận mình là một chiến binh sẵn sàng chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa xã hội toàn cầu, giống như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người mà ông công khai ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu nhậm chức, ông đã nói rằng ông không có ý định “bắt bớ bất kỳ ai hoặc giải quyết các mối thù cũ” và rằng bất kỳ chính trị gia hoặc lãnh đạo công đoàn nào muốn ủng hộ dự án của ông sẽ được “chấp nhận với vòng tay rộng mở”.

Có ý kiến cho rằng, sự ôn hòa của ông có thể xuất phát từ chủ nghĩa thực dụng, xét đến phạm vi thách thức to lớn trước mắt, sự thiếu kinh nghiệm chính trị và nhu cầu liên minh với các đảng khác để thực hiện chương trình nghị sự của ông tại Quốc hội, nơi đảng của ông chỉ đứng thứ ba về số ghế nắm giữ.

Sự cam kết về một Kỷ Nguyên Mới

Javier Milei đã cam kết một “kỷ nguyên mới” cho Argentina khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới của đất nước vào Chủ nhật, đánh dấu sự thăng tiến của một người mới về chính trị, ông đã thu hút được sự yêu mến bằng cách ủng hộ những cải cách kinh tế gây sốc.

231210110254 02 javier milei inauguration 12 10 2023
Tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức của Argentina Javier Milei vẫy tay chào những người ủng hộ từ một chiếc ô tô hướng tới tòa nhà chính phủ Casa Rosada sau buổi lễ tuyên thệ nhậm chức ở Buenos Aires, Argentina, Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023. Bên phải là em gái ông, Karina.

Ông Milei là một nhà kinh tế và cựu nhà bình luận chính trị, người đã sử dụng cưa máy trong chiến dịch tranh cử để tượng trưng cho ý định cắt giảm chi tiêu của mình. Sự thăng tiến của ông đã gây ngạc nhiên cho giới chính trị Argentina, khiến người ta so sánh với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lễ tuyên thệ do người tiền nhiệm của Milei là Alberto Fernandez chủ trì trước đại hội toàn quốc ở Buenos Aires. Milei đã tuyên thệ trước khi có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị tổng thống, thề sẽ đưa ra những thay đổi sâu rộng và nói rằng “Người dân Argentina đã bày tỏ một cách áp đảo mong muốn về sự thay đổi không thể quay đầu lại”.

Một số nhân vật nổi bật đã tham dự buổi lễ, bao gồm Volodymyr Zelensky của Ukraina và Jair Bolsonaro, cựu tổng thống Brazil.

Sau đó, chào những người ủng hộ từ Casa Rosada mang tính biểu tượng, Milei hát một bài hát ngắn và nói với đám đông: “Tôi muốn các bạn biết rằng chúng tôi sắp bắt đầu công cuộc tái thiết Argentina sau hơn một trăm năm suy tàn, vẽ lại những ý tưởng của tự do, mặc dù chúng ta sẽ phải trải qua một thời kỳ khó khăn nhưng chúng ta sẽ tiến về phía trước.”

Ông nói thêm: “Chúng ta sẽ trở thành một cường quốc một lần nữa.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam

Banner 1

Xem thêm:

Cậu bé 8 tuổi mắc chứng tự kỷ đã hạnh phúc trở lại nhờ kết duyên cùng Phật Pháp

Những con gấu không thể ngủ đông vì ‘quá nóng’

Sinh vật lạ ở sâu 900m bên dưới thềm băng Nam Cực

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều