spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Bão Haikui tấn công Trung Quốc sau khi quét qua Đài Loan

(Tân Thế Kỷ) – Sau khi tấn công Đài Loan, Bão Haikui đã đổ bộ vào huyện Đông Sơn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và di chuyển tới là huyện Nhiêu Bình, tỉnh Quảng Đông. Bị ảnh hưởng bởi cơn bão, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến đã hứng chịu mưa lớn, sáng sớm ngày 5/9, một xe cứu hỏa ở Phúc Châu đã bị lũ cuốn trôi, khiến 9 người trên xe mất liên lạc.

Theo Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc – khoảng 5h30 sáng ngày 5/9 giờ địa phương, bão Haikui đã đổ bộ vào bờ biển huyện Đông Sơn, tỉnh Phúc Kiến với cường độ bão nhiệt đới. Khi đổ bộ, sức gió tối đa gần tâm bão đạt cấp 8 (20 mét/giây). Đến khoảng 6h45, bão lại đổ bộ dọc bờ biển huyện Nhiêu Bình, tỉnh Quảng Đông, khi đổ bộ, sức gió tối đa gần tâm bão cũng đạt cấp 8 (cấp bão nhiệt đới).

Đài quan sát khí tượng Phúc Châu đã đưa ra cảnh báo mưa bão màu đỏ vào ngày 5/9, và thông báo tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở và mẫu giáo ở Phúc Châu đều được nghỉ học trong một ngày.

Nhiều video đăng trên Internet cho thấy – cả Phúc Châu và Hạ Môn đều bị ngập lụt do ảnh hưởng bởi cơn bão. Các tuyến đường trong thành phố ngập nước, các phương tiện phải di chuyển trên các tuyến đường bị ngập. Tại một số nơi, mực nước lũ dâng cao gần như nhấn chìm ô tô, tầng 1 của nhiều tòa nhà cũng bị nước xâm nhập.

Một đoạn video khác cho thấy, một bãi đậu xe ngầm ở Phúc Châu cũng bị ngập, nhiều phương tiện bị mắc kẹt ở lối đi.

BN 2 jpeg 1

Do ảnh hưởng của cơn bão, thành phố Phúc Châu cũng gặp mưa lớn, thậm chí xe cứu hỏa cũng bị nước lũ cuốn trôi khiến người dân lo ngại.

Theo tin tức từ huyện Vĩnh Thái, Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến – vào khoảng sáng sớm ngày 5/9, xe cứu hỏa của Đội cứu hỏa huyện Vĩnh Thái, thành phố Phúc Châu đã bị lũ cuốn trôi ở làng Xích Lý, thị trấn Đường Tiền, cùng với 9 người trên xe. Tính đến 13h cùng ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy 8 người, trong đó một người đã tử vong và một người vẫn đang bị mất tích.

Huyện Mân Hầu ở thành phố Phúc Châu – nơi được mệnh danh là “Quê hương của cá vàng ở Trung Quốc”, cũng hứng chịu mưa lớn do ảnh hưởng của bão. Truyền thông Trung Quốc đưa tin, nhiều thị trấn trong huyện bị ngập lụt, một người nuôi cá vàng ở làng Cổ Thành, thị trấn Nam Thông cho biết toàn bộ ngôi làng đều bị ngập, hơn 20 hộ nông dân nuôi cá vàng bị thiệt hại nặng nề.

Sau khi đổ bộ vào Quảng Đông, Bão Haikui đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió tối đa gần tâm bão là cấp 7 (15 mét/giây), dự báo di chuyển theo hướng Tây Nam với tốc độ khoảng 10 km/giờ, và cường độ của nó sẽ dần yếu đi.

Đài quan sát khí tượng trung ương cho biết – Mưa lớn sẽ tiếp tục đổ bộ ở Phúc Kiến, Quảng Đông và những nơi khác, lượng mưa tích lũy sẽ lớn và kéo dài. Nguy cơ cao xuất hiện thời tiết đối lưu mạnh như giông bão và gió mạnh cục bộ. Do có lượng mưa lớn ở phía đông Phúc Kiến và đông nam Quảng Đông vào ngày 4/9, nên khi lượng mưa tiếp tục tăng mạnh vào ngày 5/9, có thể sẽ dẫn đến các thảm hoạ thứ cấp.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, NTDTV

Xem Thêm:

Dân Trung Quốc đào Vạn Lý Trường Thành làm đường tắt

Ông Kim Jong-un sẽ tới Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin bàn việc cung cấp vũ khí

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều