spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Báo Nga: Điện Kremlin lần đầu gọi Mỹ là “kẻ thù”

Điện Kremlin trước đây từng gọi Mỹ và các đồng minh phương Tây của Mỹ là “những nước không thân thiện” và là “đối thủ” của Nga.

Bao Nga dien Kremlin lan dau coi My la kremlin 1717558184 725 width1240height697
Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov.

Theo RT, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lần đầu gọi Mỹ là “kẻ thù” của Nga khi trả lời các phóng viên hôm 4/6. Tuy nhiên, không rõ liệu sự thay đổi về cách dùng từ này có phải là dấu hiệu của sự thay đổi chính sách hay không. Ông Peskov từng nói chỉ có Tổng thống Nga Vladimir Putin mới có thể đưa ra những quyết định như vậy.

Việc Mỹ tịch thu hộ chiếu, từ chối cho phép ông Scott Ritter – cựu sĩ quan lính thủy đánh bộ Mỹ, thanh sát viên vũ khí của Liên Hợp Quốc và là cộng tác viên của đài RT – đáp chuyến bay tới Nga là dấu hiệu mới nhất của một chiến dịch ngăn công dân Mỹ tương tác với Nga, ông Peskov nói với các phóng viên.

Hôm 4/6, ông Ritter nói mình đang chuẩn bị tới Nga dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) thì bị cảnh sát Mỹ đưa xuống máy bay và tịch thu hộ chiếu.

“Tôi đang lên máy bay. Ba cảnh sát kéo tôi sang một bên. Họ lấy hộ chiếu của tôi. Khi được hỏi tại sao, họ nói là lệnh của Bộ Ngoại giao và không cung cấp thêm thông tin”, ông Ritter nói.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, Mỹ vẫn chưa đưa ra lý do tịch thu hộ chiếu của ông Ritter. “Chuyện này có thể hiểu được nếu có liên quan đến tư cách là cựu sĩ quan tình báo của ông Ritter”, ông Peskov nói.

“Nga bây giờ giống như kẻ thù của Mỹ, cũng giống như Mỹ là kẻ thù của Nga”, ông Peskov nói, cho biết việc một cựu sĩ quan tình báo bị hạn chế đi lại, đặc biệt là hạn chế sang “các quốc gia thù địch” là điều khá phổ biến.

Điện Kremlin trước đây từng gọi Mỹ và các đồng minh phương Tây của Mỹ là “những nước không thân thiện” và là “đối thủ” của Nga.

Theo RT, Điện Kremlin thay đổi giọng điệu sau khi Mỹ cho phép Ukraine sử dụng một số vũ khí để tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga, gần biên giới Ukraine.

Kể từ cuối tuần trước, Ukraine được cho là thực hiện một số cuộc tấn công, sử dụng vũ khí Mỹ cung cấp để gây thiệt hại quân sự trong lãnh thổ Nga. Moscow hiện chưa có phản ứng chính thức về vấn đề này.

Hồi tháng 3, ông Peskov nói Moscow không hài lòng khi một số quan chức Mỹ có quan điểm tiêu cực về Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng nhìn chung, “không có làn sóng chống Mỹ” ở Nga. Ông Peskov bày tỏ hi vọng “sớm hay muộn thì người dân Mỹ và Nga cũng sẽ nhận ra rằng họ không phải là kẻ thù của nhau”.

Tháng 1/2024, ông Putin nói giới tinh hoa của phương Tây mới là kẻ thù thực sự của Nga, trong khi Ukraine chỉ là công cụ của họ.

“Vấn đề không phải là họ đang giúp kẻ thù của Nga trong xung đột, mà họ chính là kẻ thù của chúng ta”, ông Putin phát biểu,  nhấn mạnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine được giới tinh hoa phương Tây đứng sau dàn dựng nhằm gây “thất bại chiến lược” đối với Nga, theo RT.

Theo Nhật Minh – RT (Tri thức & Cuộc sống)

ắc quy xe máy diện năng 1

Xem thêm:

CNN: Mỹ tận dụng chiến sự Ukraine để tuyển gián điệp Nga

Điểm nóng ngày 1-6: Nga tố NATO “nói dối” về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của phương Tây

Ông Medvedev: ‘Nga không nói đùa về vũ khí hạt nhân ở Ukraine’

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều