spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Điểm nóng ngày 1-6: Nga tố NATO “nói dối” về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của phương Tây

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng NATO đã “nói dối” khi tỏ ra chưa quyết định về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của phương Tây tấn công các mục tiêu trong nước Nga.

Theo bà, thực chất đã diễn ra sự phê duyệt quyền sử dụng và bất kỳ cuộc thảo luận nào về vấn đề này ở phương Tây đều là “sự che mắt”.

vu khi ten lua trong cuoc chien nga ukraine 16
Một hệ thống tên lửa pháo phản lực cơ động cao (HIMARS). Ảnh: Reuters

Theo đài RT, tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện các cuộc tranh luận về việc cho phép Kiev sử dụng vũ khí tầm xa của phương Tây để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ukraine không được phép tấn công các mục tiêu ở xa chiến tuyến bằng vũ khí do Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên, theo tuyên bố trước đó cùng ngày của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, một số thành viên khác trong liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, bao gồm cả Anh, chưa bao giờ áp đặt bất kỳ giới hạn nào như vậy đối với Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần này cảnh báo rằng các cuộc tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây sản xuất có thể dẫn đến một “cuộc xung đột toàn cầu”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đổi ý

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận ngày 31-5 rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chấp thuận cho Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

ngoai truong my ngay 31 5
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Prague ngày 31-5. Ảnh: Reuters

Sự chấp thuận của Mỹ áp dụng cho các mục tiêu của Nga đang phát động tấn công vào TP Kharkiv – Ukraine. Theo ông Blinken, đây là sự thay đổi rõ rệt trong chính sách của Tổng thống Biden, đồng thời là kết quả của chiến lược điều chỉnh và thích ứng với tình hình xung đột của Mỹ.

Một quan chức Mỹ khác tiết lộ với tờ The Wall Street Journal rằng Kiev sẽ được sử dụng Hệ thống tên lửa phóng loạt dẫn đường (GMLRS), Hệ thống tên lửa pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) và các hệ thống pháo binh để tấn công vào Nga.

Tuy nhiên, Washington không thay đổi chính sách cấm sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) hoặc tấn công tầm xa bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Ukraine ra tuyên bố

Cùng ngày 31-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố việc nước ông sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào của phương Tây để tấn công lãnh thổ Nga chỉ còn là “vấn đề thời gian”.

Ukraine đã nhấn mạnh tính cấp thiết của việc sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tiến hành các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga trong bối cảnh Nga đạt được một số bước tiến ở khu vực Đông Bắc Kharkiv.

Ông Zelensky tiết lộ Ukraine “đã nhận được thông điệp từ phía Mỹ vào sáng sớm ngày 31-5”, cho thấy một “bước tiến” trong việc bảo vệ người dân ở các ngôi làng gần biên giới với Nga.

Uyên Phương (Theo NLD)

ắc quy xe diện diện năng 1

Xem thêm:

Ông Medvedev: ‘Nga không nói đùa về vũ khí hạt nhân ở Ukraine’

Donald Trump nói sẽ ném bom Moscow và Bắc Kinh

Hoa Kỳ kêu gọi châu Âu hành động cắt đứt các kênh cung cấp của Trung Quốc cho Nga

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều