spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Bão tuyết mạnh ở California làm tê liệt giao thông

Tân Thế Kỷ – Bão tuyết tiếp tục tấn công miền Bắc California vào cuối tuần qua với những cơn gió dữ dội và tuyết rơi dày đặc trên các rặng núi xuống các thung lũng.

Bão tuyết mạnh ở California làm tê liệt giao thông
Một chiếc xe chạy trên đoạn đường Xa lộ Liên tiểu bang 80 vẫn bị đóng cửa ở Truckee, California vào Chủ nhật. Hình ảnh Mario Tama / Getty

Khoảng 6,5 triệu người đang nhận cảnh báo thời tiết mùa đông trên khắp Mountain West, trong khi cảnh báo bão tuyết vẫn còn hiệu lực đối với Sierra Nevada. Các điều kiện khắc nghiệt nhất đang diễn ra ở những độ cao cao nhất trên núi và gió mạnh như bão.

Tuyết đã đóng cửa đoạn đường Xa lộ Liên tiểu bang 80 dài 70 dặm gần ranh giới bang Nevada trong hơn một ngày sau khi các quan chức đường cao tốc báo cáo các tài xế bị mắc kẹt kể từ tối thứ Sáu.

Trung tâm Dự báo Thời tiết cho biết: “Tốc độ tuyết rơi cực dày từ 2-6 inch/giờ kết hợp với gió rất mạnh có lúc vượt quá 100 dặm/giờ sẽ khiến việc di chuyển ở Sierra Nevada trở nên bất khả thi”.

Các quan chức nói thêm rằng không có thời gian ước tính để mở cửa trở lại. Cơ quan thời tiết đã cảnh báo về nguy cơ tuyết lở “cao đến cực độ” cho đến chiều Chủ nhật tại khu vực Central Sierra và Greater Lake Tahoe.

Theo Trung tâm Dự báo Thời tiết, lượng tuyết khoảng 2-4 mét được dự báo sẽ rơi dọc theo đỉnh Sierra vào, trong khi gió giật gây thiệt hại “có thể vượt quá 120 km/giờ có thể xảy ra trên khắp Intermountain West.

Cơ quan này cho biết: “Những cơn gió này có thể sẽ làm đổ cây cối và đường dây điện, dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng”. “Hơn nữa, nhiệt độ mát hơn sẽ mở ra phía Tây phía sau mặt trận ban đầu, làm giảm lượng tuyết xuống nhiều thung lũng”.

Theo trang web theo dõi PowerOutage.us, hơn 15.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị mất điện ở California vào chiều Chủ nhật, giảm từ mức gần 40.000.

Nhiều sân trượt tuyết và cáp treo vẫn đóng cửa vào Chủ nhật, bao gồm cả ở Palisades Tahoe, Sierra ở Tahoe và Mammoth, với một số khu nghỉ dưỡng cảnh báo về việc bắt đầu bị trì hoãn.

Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Sierra-at-Tahoe ở Twin Bridges đã chia sẻ với CNN những hình ảnh về tuyết chồng chất trước cửa cửa hàng bảo trì của khu nghỉ dưỡng và một chiếc ô tô trong bãi đậu xe dành cho khách của khu nghỉ dưỡng bị chôn vùi trong tuyết rơi qua đêm.

“Cường độ tuyết và gió lớn dọc theo Sierra Nevada cũng như khắp Intermountain West sẽ giảm dần cho đến thứ Hai. Tuy nhiên, việc tăng cường các nguồn năng lượng cấp cao đến từ Thái Bình Dương sẽ giữ cho khối không khí lạnh không ổn định tồn tại trên một khu vực rộng lớn phía Tây Hoa Kỳ,” Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết trong cuộc thảo luận dự báo vào chiều Chủ nhật.

Dịch vụ thời tiết cho biết các đợt tuyết trên núi thường xuyên sẽ lan đến tận miền đông như trung tâm Rockies trong vài ngày tới và sau cơn bão suy yếu vào Chủ nhật sẽ là một đợt tuyết mới vào thứ Hai.

ap24062788677771
Người dân cố gắng dọn tuyết xung quanh một chiếc ô tô ở Truckee vào thứ Bảy.

Mất điện và ‘không thể’ đi lại

Cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia cảnh báo tuyết rơi dày đặc và gió dữ dội ở Sierra và các khu vực thuộc dãy phía bắc đồng nghĩa với việc tuyết rơi dày đặc và tình trạng mất trắng khiến việc đi lại “không thể thực hiện được”.

Theo Bộ Giao thông Vận tải California, cơn bão đã buộc con đường chính dẫn đến khu trượt tuyết Mammoth Mountain, US 395, phải đóng cửa trong nhiều giờ hôm thứ Bảy do tình trạng mất điện, theo Bộ Giao thông Vận tải California.

Theo văn phòng tuần tra đường cao tốc Truckee, điều kiện tuyết và gió đã khiến một số phương tiện bị mắc kẹt trên đường vào thứ Sáu, trong đó một số người lái xe ô tô cần được giải cứu, theo văn phòng tuần tra đường cao tốc Truckee, nơi báo cáo “một lượng lớn phương tiện bị mắc kẹt trên Donner Summit”.

Cơ quan này cho biết: “Có thời điểm, nhân viên cấp cứu và xe kéo gặp khó khăn trong việc tiếp cận người lái xe do điều kiện bão tuyết”.

Nhiều tuyến đường khác trong khu vực bị đóng cửa do thời tiết và một số tuyến đường đang được kiểm soát bằng dây xích, yêu cầu các phương tiện phải có dây xích mới có thể tiếp tục di chuyển trên đường.

Đội tuần tra đường cao tốc California đã đăng một bức ảnh vào chiều thứ bảy cho thấy một trong những chiếc ô tô của họ bị mắc kẹt trong tuyết. “Ngay cả các sĩ quan của chúng tôi đôi khi cũng bị mắc kẹt trong tuyết! Tình trạng như bão tuyết vẫn chưa thuyên giảm, nhưng tuy nhiên, các sĩ quan của chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để giữ an toàn cho mọi người. Tránh di chuyển trong thời gian này và luôn cập nhật tình hình đường sá”, thông báo trên Facebook.

Vào sáng Chủ nhật, đội tuần tra đường cao tốc ở Truckee đã chia sẻ video về tình trạng tuyết rơi và tầm nhìn kém trên đoạn đường I-80, vẫn đóng cửa vào Chủ nhật tại Colfax và ranh giới bang Nevada kể từ 6 giờ sáng theo giờ Thái Bình Dương.

Điều kiện bão mùa đông khắc nghiệt ở Bắc California đã gây khó khăn cho các đội làm việc hôm Chủ nhật để dọn tuyết trên đường, khiến một số thiết bị bị hư hỏng.

Các quan chức Bộ Giao thông vận tải California cho biết trong một bài đăng trên X : “Chúng tôi đã giảm tới 2 trong số 10 máy thổi khí tại trung tâm trung tâm của chúng tôi ở Kingvale và 6 trong số 20 máy thổi từ Auburn đến tuyến bang Nevada”.

Tại khu vực South Lake Tahoe, tuyết lở đã làm kẹt xe và khiến Xa lộ 50 phải đóng cửa trong thời gian ngắn vào sáng Chủ nhật. Các quan chức cho biết không có người bị thương và các đội cứu hộ đã nhanh chóng mở lại con đường.

Công viên quốc gia Yosemite, đóng cửa hôm thứ Sáu do bão, đã mở cửa trở lại một phần cho du khách vào chiều Chủ nhật, các quan chức công viên thông báo trên Facebook.

Các quan chức công viên cho biết: “Có thể có tuyết rơi khắp công viên”.

Các quan chức của công viên cảnh báo du khách có thể cần phải sử dụng xích lốp cho phương tiện của mình và để kiểm tra tình trạng đường sá. Và T cảnh báo bão tuyết vẫn có hiệu lực đối với khu vực công viên cho đến 7 giờ tối Chủ nhật.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/CNN.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều