spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Theo dấu vết đàn gà mất tích rồi xuất hiện, anh nông dân tìm thấy bí mật khổng lồ dưới lòng đất

Cú vung búa định mệnh của người nông dân đã mở ra bí mật khổng lồ dưới lòng đất.

Kỳ lạ đàn gà cứ mất tích rồi lại xuất hiện một cách bí ẩn

Cách đây 61 năm, vào năm 1963, một nông dân Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy đàn gà của mình liên tục mất tích rồi lại xuất hiện như có phép thuật.

Háo hức muốn giải đáp bí ẩn, anh ta đã lần theo dấu vết của đàn gà đến một vết nứt trên tufa – loại đá núi lửa tạo thành các ống khói cổ tích của vùng đất thần tiên Cappadocia – và nhìn thấy thứ chưa từng chứng kiến trong đời sau những nỗ lực định mệnh.

Dùng búa tạ đập vào bức tường tufa, người đàn ông ở thị trấn Derinkuyu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy một đường hầm tối. Tò mò, sợ hãi nhưng không kém phần háo hức, người nông dân nọ châm đuốc đi xuống bên dưới.

Không ai ngờ, lối đi đó mở tiếp ra những đường hầm sâu hơn, được xây dựng một cách có tổ chức hơn. Tiếp nối những đường hầm là chằng chịt những gian phòng lớn nhỏ khác nhau.

Từ việc đàn gà mất tích-quay lại đến cú vung búa định mệnh năm 1963 đó, thế giới có thêm một Di sản UNESCO: Thành phố ngầm đa tầng tên Derinkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Derinkuyu, có nghĩa là “giếng sâu”, là một thành phố ngầm 18 tầng, sâu 76 mét, và khổng lồ đến mức có thể chứa đủ 20.000 người cùng các vật dụng sinh hoạt hàng ngày.

Đàn gà cứ mất tích rồi lại xuất hiện: Anh nông dân lần theo dấu vết, chứng kiến cảnh cả đời thấy 1 lần - Ảnh 1.

Ai đã xây dựng nó và tại sao? Nó bị bỏ rơi khi nào và bởi ai? Lịch sử và địa chất cung cấp một số câu trả lời.

Đến hệ thống ngầm đa tầng thể hiện tài năng tuyệt vời của người xưa

Về mặt địa chất, Derinkuyu nằm ở Cappadocia, một khu vực ở trung tâm Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với cảnh quan tuy hiểm trở nhưng giống như miền cổ tích đẹp tuyệt vời ngoài đời thực, với vô vàn ống khói đá thách thức thời gian.

Những ống khói cổ tích bằng đá cao đó là kết quả của sự xói mòn của một loại đá được gọi là tuff. Được tạo ra từ tro núi lửa và bao phủ phần lớn khu vực, loại đá tuff không quá cứng.

Nhờ đó, người dân địa phương trong nhiều thiên niên kỷ đã tự đào hố xuyên đá tuff để làm nhà ở, phòng chứa đồ, đền thờ hoặc nơi trú ẩn… bên trong đá tuff và dưới lòng đất.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều